Xi măng Xuân Thành vay gần 700 tỷ đồng sau 3 đợt phát hành trái phiếu

Những thông tin về giao dịch thu mua cổ phiếu, trái phiếu của ông Nguyễn Xuân Thủy (em trai bầu Thụy) rất nhiều. Trước đây đã có thông tin ông Thủy đã thu mua 1 triệu cổ phiếu LBP của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt theo hình thức khợp lệnh hoặc thỏa thuận. Hiện tại, theo thông tin chúng tôi được biết thêm, doanh nghiệp của ông Thủy là Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành đã vay thành công 700 tỷ đồng trái phiếu huy động qua 3 đợt phát hành tính từ khoảng đầu năm 2021. Và doanh nghiệp này dự kiến dùng để đầu tư xây dựng nhà máy Xi măng Xuân Thành ở tỉnh Hà Nam. Cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ngay bên dưới phần bài viết này.

Xi măng Xuân Thành phát hành 190 tỷ đồng trái phiếu vào tháng 7

Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành vừa thông báo phát hành thành công 190 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 8/7/2021 trong tổng số 1.900 tỷ đồng trái phiếu dự kiến huy động. Trái phiếu sẽ đáo hạn vào ngày 6/2/2036. Được biết, đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và được bảo lãnh thanh toán, không phải nợ thứ cấp của công ty.

Lãi suất áp dụng cho 4 kì tính lãi đầu tiên tính từ ngày phát hành là 10,5%/năm. Sau đó, lãi suất sẽ bằng lãi suất tham chiếu (bình quân lãi suất tiết kiệm cư dân kỳ hạn 24 tháng bằng đồng Việt Nam năm của MBBank) của kỳ tính lãi đó cộng với biên độ lãi suất (3,5%/năm hoặc tối thiểu 4,5%/năm).

Xi măng Xuân Thành phát hành 190 tỷ đồng trái phiếu vào tháng 7
Xi măng Xuân Thành phát hành 190 tỷ đồng trái phiếu

Số tiền thu được dùng để tài trợ chi phí xây dựng, lắp đặt, mua sắm máy móc

Trái phiếu được đảm bảo bằng toàn bộ tài sản, động sản. Gắn liền với đất liên quan đến dự án đầu tư xây dựng ở dây chuyền số 3, giai đoạn 1 nhà máy của doanh nghiệp này. Với công suất 4,5 triệu tấn/năm tại tỉnh Hà Nam. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ chi phí xây dựng, lắp đặt. Và mua sắm máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất clinker thuộc dự án nói trên. Tổ chức tư vấn và đại lý phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán MB. Một nhà đầu tư tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu trên.

Xi măng Xuân Thành đã huy động thành công gần 700 tỷ đồng

Trước đó, ngày 23/3, doanh nghiệp này cũng đã đã phát hành 390 tỷ đồng trái phiếu. Cho một tổ chức tín dụng. Nhằm để phục vụ dự án xi măng ở Hà Nam. Từ ngày 26/3 đến ngày 23/6, công ty này còn tiếp tục huy động 111,5 tỷ đồng trái phiếu. Đáo hạn vào ngày 6/2/2036. Như vậy, tổng cộng, qua 3 đợt phát hành trái phiếu. Doanh nghiệp này đã huy động thành công gần 700 tỷ đồng. Phục vụ cho các hoạt động đầu tư xây dựng nhà máy xi măng này tại tỉnh Hà Nam.

Xi măng Xuân Thành đã huy động thành công gần 700 tỷ đồng
Xi măng Xuân Thành đã huy động thành công gần 700 tỷ đồng

Tìm hiểu thông tin về Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành

Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành được thành lập từ hồi tháng 2/2012. Do ông Nguyễn Xuân Thủy làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Ông Thuỷ chính là em trai của ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ). Gần cuối tháng 11/2020, công ty Xi măng Xuân Thành tăng vốn điều lệ từ 4.517 tỷ lên 6.168 tỷ đồng. Tính đến năm 2019, em trai bầu Thụy chỉ nắm khoảng 3,76% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Lời kết

Thông qua nhiều đợt phát hành trái phiếu đã phần nào góp phần giúp phục vụ được những hoạt động đầu tư xây dựng của dự án Xi măng ở tỉnh Hà Nam.