Cách phân biệt giữa bảo lãnh trái phiếu và hợp đồng bảo hiểm

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, có rất nhiều thuật ngữ và định nghĩa khác nhau khiến cho chúng tôi ngày càng hoang mang mà không biết như thế nào là đúng và hợp lý. Đặc biệt là những thông tin về các loại trái phiếu cũng như thông tin liên quan đến trái phiếu. Có thể, các bạn cũng ít nhiều nghe đến từ bảo hiểm trái phiếu mà chưa hiểu rõ nó là gì? Việc bảo lãnh trái phiếu và hợp đồng bảo hiểm thì có khác nhau hay không? Vậy thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các định nghĩa nhằm để phân biệt cả hai loại này. Và cùng tham khảo những chức năng, mục đích của công ty bảo lãnh này có vai trò thế nào trên thị trường.

Sự khác nhau giữa bảo lãnh trái phiếu và hợp đồng bảo hiểm

Bảo lãnh trái phiếu không phải là chính sách bảo hiểm. Mặc dù chúng đều có chính sách cam kết bồi thường cho một trong các bên liên quan. Còn về hợp đồng bảo hiểm là một thỏa thuận giữa hai bên. Trong đó, người được bảo hiểm phải trả phí cho công ty bảo hiểm. Và nhận các quyền lợi đã cam kết trong trường hợp xảy ra tổn thất. Đối với trái phiếu có bảo lãnh, có ba bên tham gia. Đã bao gồm: Bên bán trái phiếu (bên được bảo lãnh). Công ty bảo lãnh và bên mua loại trái phiếu được phát hành.

Sự khác nhau giữa bảo lãnh trái phiếu và hợp đồng bảo hiểm
Bảo lãnh trái phiếu không phải là một chính sách bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm được thiết lập dựa trên sự chấp thuận của cả đôi bên trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, tự do giao kết trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội. Các bên ký kết đều có quyền và nghĩa vụ, quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Người bảo hiểm phải đảm bảo cho các rủi ro còn người được bảo hiểm phải trả phí bảo hiểm.

Luật bảo lãnh trái phiếu được áp dụng như thế nào?

Trong khi đó, theo luật bảo lãnh, nếu bất kỳ tổn thất nào. Do trái phiếu gây ra cho bên công ty bảo lãnh. Thì bên bán phải hoàn trả phí cho công ty này. Do vậy, bên bán sẽ được yêu cầu ký thỏa thuận bồi thường. Hoặc một thỏa thuận tương đương có lợi cho công ty này trước khi trái phiếu được phát hành cho bên mua. Trong việc bảo lãnh một trái phiếu. Người bảo lãnh sẽ xem xét thái độ, hoàn cảnh của bên yêu cầu được bảo lãnh. Tùy thuộc vào bản chất bảo lãnh, người bảo lãnh cũng sẽ yêu cầu những biện pháp bảo đảm an toàn hơn. Như thế chấp bất động sản, cổ phiếu,….

Luật bảo lãnh trái phiếu được áp dụng như thế nào?
Nếu có bất kỳ tổn thất nào do trái phiếu gây ra cho bên công ty bảo lãnh, bên bán phải hoàn trả phí cho công ty này

Tìm hiểu về mục đích chính của công ty bảo lãnh trái phiếu

Mục đích chính của công ty này không phải là để trả các khoản lỗ. Mà là thực hiện một dịch vụ mua – bán cho các cá nhân hoặc tập đoàn đáng tin cậy có nhu cầu về trái phiếu. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa trái phiếu có sự bảo lãnh và hợp đồng bảo hiểm. Hơn nữa, trong bảo hiểm, công ty bảo hiểm có quyền hủy hợp đồng giữa chừng với bên được bảo hiểm. Kèm theo phí hoàn lại trong thời gian hợp đồng chưa kết thúc. Ngược lại, nhiều trái phiếu không thể bị hủy bỏ trừ khi có lý do cụ thể hợp pháp. Do đó, thời hạn của trái phiếu phụ thuộc vào việc. Bên bảo lãnh hoàn thành nghĩa vụ hoặc hết hạn vào ngày đã định sẵn (nếu có).

Lời kết

Hy vọng bài viết này có thể mang đến thông tin hữu ích cho các bạn đọc về những khái niệm cũng như các vấn đề liên quan đến trái phiếu nhé.