VietinBank dự định phát hành 1000 trái phiếu với kỳ hạn 10 năm

Trong vài năm gần đây, chúng ta có thể nhận ra được rất nhiều các ngân hàng thương mại mong muốn đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu. Điều này giúp chúng ta hiểu được rằng các ngân hàng đang cần đến nguồn vốn trung và dài hạn để cho vay. Và đang cần vốn để có thể thu mua lại trái phiếu đã phát hành bằng mức lãi cao hơn. Hiện tại, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam VietinBank, có mã chứng khoán là CTG trên sàn HOSE, đã công bố kế hoạch trong việc phát hành trái phiếu riêng đợt 7 trong năm 2021 này. Cụ thể, VietinBank sẽ phát hành 1000 trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về việc phát hành trái phiếu của ngân hàng này nha.

VietinBank công bố kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán CTG – sàn HOSE) vừa công bố kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 7 năm 2021. Cụ thể trong đợt 7 này, VietinBank sẽ phát hành 1.000 trái phiếu kỳ hạn 10 năm với mệnh giá 1 tỷ đồng/ trái phiếu, tương đương với tổng giá trị trái phiếu theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng. Lãi suất của trái phiếu là lãi suất thả nổi áp dụng cho toàn bộ thời hạn trái phiếu và bằng công thức lãi suất tham chiếu +1%/năm.

VietinBank công bố kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ
VietinBank công bố kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tìm hiểu kỳ hạn trái phiếu ở các đợt phát hành của VietinBank

Trước đó, VietinBank cũng đã công bố kế hoạch huy động trái phiếu đợt 4, 5, 6. Tuy nhiên, kỳ hạn trái phiếu của các đợt phát hành này lên tới 15 năm. Trong đợt 4, Ngân hàng sẽ phát hành 700 trái phiếu, với lãi suất cố định là 6,75%/năm. Trong đợt 5 và 6, ngân hàng dự kiến phát hành. Lần lượt 50 và 100 trái phiếu với lãi suất 6,7%/năm cố định. Đối với toàn bộ kỳ hạn của trái phiếu. Như vậy, chỉ trong tháng 7/2021. Ngân hàng này đã công bố liên tiếp 4 đợt trái phiếu kỳ hạn 15 năm và 10 năm. Tổng mức huy động là 1.850 tỷ đồng.

Mục đích của việc phát hành trái phiếu

Theo hội đồng quản trị của ngân hàng, việc phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động. Thực hiện cho vay nền kinh tế, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn. Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 7 hoặc tháng 8/2021. Trái phiếu sẽ được bán trực tiếp cho nhà đầu tư. Tiền lãi được trả định kỳ 1 lần/năm vào ngày thanh toán lãi. Phương thức phát hành thông qua đại lý phát hành trái phiếu. Tiền lãi được trả định kỳ 1 lần/năm vào ngày thanh toán lãi.

Mục đích của việc phát hành trái phiếu
Phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện cho vay nền kinh tế

Theo SSI, trong nửa đầu năm nay, 15 ngân hàng thương mại phát hành 68,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn bình quân 3,37 năm. Và lãi suất bình quân chỉ 4,3%/năm. Trong đó, có đến 56,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 83% tổng trái phiếu ngân hàng phát hành nửa đầu năm 2021. Là kỳ hạn 2-3 năm có lãi suất cố định từ 3-4,2%/năm. Trả lãi hàng năm. Trái phiếu ngân hàng có lãi suất phát hành khá sát với lãi suất tiền gửi nên không hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Ngoại trừ các trái phiếu tăng vốn cấp 2 có lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi.

Lời kết

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều ngân hàng tại Việt Nam phát hành trái phiếu. Có thể thấy được việc phát hành này mang lại nhiều lợi ích trong việc huy động vốn tại các ngân hàng này.