Trung Quốc tạm dừng xuất nhập khẩu khiến các doanh nghiệp bị tăng chi phí, rủi ro

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, phía Trung Quốc vừa có thông báo tạm dừng hoạt động XNK qua cửa khẩu Lũng Vài và chưa có thời gian làm thủ tục hải quan trở lại. Trao đổi với phóng viên, ngày 27/8, ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn xác nhận, chiều ngày 26 tháng 8, ông có nhận được công văn làm việc của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo tạm dừng hoạt động thông quan và xuất khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Lũng Vài kể từ 18h ngày 26 tháng 8. Đối diện trước cửa khẩu Lũng Vài là cửa khẩu Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam). Hãy cùng chúng tôi làm rõ thông tin liên quan đến xuất nhập khẩu Trung Quốc trong bài viết dưới đây.

Trung Quốc thông báo tạm dừng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lũng Vài

Trung Quốc thông báo tạm dừng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lũng Vài (phía Việt Nam là cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn). Để siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19. Chính quyền Bằng Tường – Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Thông báo tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài (tương ứng với cửa khẩu phụ Cốc Nam của tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) từ 18h ngày 26/8. Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 khu vực biên giới.

Thời gian khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu sẽ căn cứ theo tình hình dịch bệnh và nhu cầu thông quan hàng hóa qua khu vực này. Theo thống kê của tỉnh Lạng Sơn, đến cuối ngày 26/8/2021. Cửa khẩu Cốc Nam không còn tồn xe hàng nào chờ xuất khẩu đi Trung Quốc. Các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã thông báo tới các doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phụ Cốc Nam. Để dừng đưa hàng lên cửa khẩu Cốc Nam.

Trung Quốc thông báo tạm dừng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lũng Vài
Cửa khẩu Lũng Vài tạm dừng xuất nhập khẩu

Xây dựng phương án điều tiết phương tiện di chuyển qua cửa khẩu quốc tế

Để giữ cho hoạt động xuất khẩu không bị gián đoạn. Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với UBND các tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng. Xây dựng phương án điều tiết phương tiện di chuyển qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn. Hoặc tới các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Như Tà Lùng (phía Trung Quốc là Thủy Khẩu) và Trà Lĩnh (phía Trung Quốc là Long Bang). Các cửa khẩu này hiện vẫn thông quan bình thường.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc. Để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp. Cần coi trọng xuất khẩu chính ngạch như Bộ Công Thương đã khuyến nghị trong nhiều thông báo trước đây. Bởi thực tiễn cho thấy vào những thời điểm khó khăn nhất. Các cửa khẩu chính và cửa khẩu quốc tế vẫn thông quan bình thường.

Riêng đối với nông sản xuất khẩu, doanh nghiệp cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói. Sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất. Đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để tránh làm gia tăng chi phí. Giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan, hạn chế xảy ra tình trạng ùn ứ tại khu vực cửa khẩu.

Cửa khẩu quốc tế
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tại Lạng Sơn

Lời kết

Cũng theo ông Hoàng Khánh Duy, với thông báo dừng cửa khẩu Lũng Vài, đến ngày 27.8, Lạng Sơn chỉ còn 4/12 cửa khẩu duy trì hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc, gồm các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma và Đồng Đăng. Trước đó, các ngày 16 – 17.8, Trung Quốc bất ngờ dừng thông quan tại cửa khẩu Pò Chài. Mà không có thông báo chính thức. Đến ngày 18.8, cửa khẩu này đã hoạt động trở lại nhưng phía Trung Quốc áp dụng thêm nhiều quy định mới để phòng dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp bị tăng chi phí, rủi ro.