Thời điểm hưởng lương hưu khi người lao động đã tham gia BHXH được 18 năm

Người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 5 năm liên tục có thể hưởng các chế độ theo quy định. Trong đó, lương hưu là một trong những khoản quan trọng giúp người lao động ổn định cuộc sống khi về già. Tuy nhiên, người lao động cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng lương hưu về độ tuổi và thời gian đóng BHXH. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số quy định về thời điểm hưởng lương hưu BHXH đối với người lao động đã đóng bảo hiểm được 18 năm.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.
Theo quy định tại Điều 18 trong Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, người lao động khi tham gia BHXH có các quyền lợi sau:

  • Được cấp sổ BHXH; Nhận sổ BHXH khi không còn làm việc; Nhận lương hưu và trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời.
  • Hưởng BHYT trong các trường hợp: Đang hưởng lương hưu; Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng; Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng BHXH của người lao động. Yêu cầu tổ chức BHXH cung cấp về việc đóng, quyền được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện BHXH.
  • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.
Sổ bảo hiểm xã hội
Vẻ ngoài của sổ BHXH

Quy định về thời điểm hưởng lương hưu BHXH

Bạn đọc hỏi: Tôi sinh tháng 6 năm 1970, đã tham gia bảo hiểm bắt buộc 18 năm. Bây giờ tôi đã nghỉ việc và hiện đang ở nhà chăm con. Tôi muốn tham gia bảo hiểm tự nguyện 2 năm nữa cho tròn 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội. Sau đó, tôi muốn bảo lưu thời gian đóng BHXH và chờ đến thời điểm hưởng lương hưu BHXH. Mong Anh/Chị giải đáp thắc mắc giúp tôi!

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra những quy định mới nhất khi tham gia BHXH như sau:

Độ tuổi nghỉ hưu của người lao động

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019, Tuổi nghỉ hưu của lao động nam và lao động nữ trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình như sau:

  • Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.
  • Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Đối chiếu quy định nêu trên, tuổi nghỉ hưu đối với bạn là 57 tuổi 4 tháng và thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng 11 năm 2027.

Bảo lưu thời gian đóng BHXH

Quy định bảo lưu thời gian đóng BHXH được nêu rõ tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 62, Luật này quy định về việc bảo lưu thời gian đóng BHXH như sau:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, người tham gia BHXH được bảo lưu thời gian đóng BHXH để tiếp tục tham gia BHXH hoặc đủ điều kiện hưởng BHXH khi về hưu.

Bảo hiểm xã hội online
Tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội online

Kết luận

Trên đây là một số quy định về thời điểm hưởng lương hưu BHXH đối với người lao động đã tham gia Bảo hiểm xã hội 18 năm. Chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin mới nhất về chế độ hưởng hưu trí từ năm 2021. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ hưu trí. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn thành công!