Cách tính lương hưu khi đã tham gia Bảo hiểm xã hội 37 năm

Lương nghỉ hưu được xem là sự bảo đảm về tài chính cho người lao động khi vào tuổi nghỉ hưu. Người lao động sẽ được hưởng lương hưu khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước đó. Chế độ này sẽ bảo đảm rằng người lao động khi về già vẫn có khoản thu nhập cần thiết để chi trả cho nhu cầu sống và chăm sóc sức khỏe của bản thân. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến bạn các điều kiện để hưởng lương hưu và cách tính lương hưu đơn giản nhất cho người lao động.

Điều kiện hưởng lương hưu của người lao động

Người lao động được hưởng lương hưu khi đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. Cụ thể, về độ tuổi và về thời gian tham gia đóng Bảo hiểm xã hội. Năm 2021, điều kiện hưởng lương hưu được thực hiện theo Điều 219, Bộ luật lao động năm 2019. Đồng thời có sửa đổi, bổ sung một số điều luật có liên quan đến lao động.
Theo đó, điều kiện hưởng lương hưu của người lao động và điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động được quy định cụ thể và chi tiết hơn. Người lao động cần lưu ý những điều kiện như sau:

  • Độ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019. Năm 2021 độ tuổi hưởng lương hưu là 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ và 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam.
  • Thời gian tham gia đóng BHXH đủ 20 năm. Cứ thêm 1 năm đóng BHXH được tính thêm 2% vào tỷ lệ % hưởng lương hưu theo quy định.
Đối tượng nhận lương hưu
Lao động nam 60 tuổi 3 tháng đủ điều kiện nhận lương hưu

Trên đây là một số quy định về điều kiện hưởng hương hưu của người lao động. Dựa vào đây người lao động có thể dễ dàng biết được khi nào mình đủ tuổi hưởng lương hưu. Từ đó, xác định thời gian nghỉ hưu chính xác để mức lương tối đa cho mình.

Cách tính lương hưu BHXH đơn giản

Bạn đọc Nghĩa gửi câu hỏi với nội dung: “Tháng 6 năm 2022, tôi đủ 55 tuổi 6 tháng. Tôi xin nghỉ hưu theo Nghị định 108 của Thủ tướng chính phủ, 113 sửa đổi và 143 sửa đổi và bổ sung của Nghị định 108. Theo điều kiện hưởng lưởng như trên tôi còn 5 năm nữa mới nghỉ hưu. Vậy đến lúc đó lương hưu của tôi tính như thế nào? Tôi đã tham gia đóng Bảo hiểm xã hội được 37 năm 4 tháng.”

Theo Khoản 2, Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này.  Và bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH quy định tại Điều 62 của Luật này. Theo đó, số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  • Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm.
  • Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.
  • Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Như vậy, bạn Nghĩa sẽ nhận mức lương hưu tối đa là 75% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Lương hưu
Khoản thu nhập cần thiết để chi trả cho nhu cầu sống khi về già

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về chế độ hưu trí từ năm 2021. Với cách tính lương hưu trên hy vọng rằng bạn đọc có thể chủ động hơn trong việc tính mức hưởng lương hưu hàng tháng. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp hãy để lại dưới phần bình luận. Chúc bạn thành công!