Thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/8 có gì nổi bật?

Chỉ số chứng khoán (Index) là một giá trị thống kê về giá của một nhóm cổ phiếu. Chúng phản ánh trạng thái của thị trường chứng khoán. Ngược lại, xu hướng tăng hay giảm của thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư của đám đông, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chỉ số thông qua giá của cổ phiếu. Vậy VN Index là gì? Là giá trị thống kê của giá cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tương tự, HNX Index là chỉ số của HNX và Upcom Index là của Upcom. Chỉ số này trong thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/8 có gì nổi bật? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 2/8

Ảnh minh họa thị trường phiên giao dịch chứng khoán
Thị trường phiên giao dịch ngày 2/8 – Ảnh minh họa

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. VN-Index duy trì tăng điểm và tăng mạnh thêm 16,45 điểm tức 1,27% về 1.310 điểm. HNX-Index cũng có mức tăng ấn tượng tăng 3,88 điểm tức 1,25% về 314,85 điểm. Upcom cùng theo đà hai sàn khi tăng 0,79 điểm tức 0,92%. Thanh khoản phiên ngày 30/7 là phiên có thanh khoản tốt nhất khi trên HOSE đạt mức 21.759 tỷ đồng. HNX-Index đạt mức 2.823 tỷ đồng và Upcom là mức 1.435 tỷ đồng. Khối ngoại trong tuần vừa rồi mua ròng hơn 652 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Thị trường tạm thời đóng cửa với cây nến đỏ dài vol khá lớn. Mặc dù có sự hồi phục rất nỗ lực vào cuối tháng nhưng thị trường vẫn là cây nến đỏ đặc và bao trùm hoàn toàn đà tăng của nến tháng 6. Thị trường giảm điểm đúng ở vùng cản đỉnh trendline dài hạn của VN-Index. Và hỗ trợ cứng nhất của VN-Index là vùng hỗ trợ tâm lý đỉnh cũ 2.018-2.007 điểm, vùng trendline dài hạn của VN-Index tính từ tháng 3/2020 tới giờ. VN-Index vẫn đang nằm hoàn toàn trên MA20 khung tháng. Xu hướng chính của VN-Index trong dài hạn vẫn là xu hướng tăng.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index
Đồ thị kỹ thuật VN-Index phiên giao dịch ngày 2/8 – Ảnh minh họa

Tuy nhiên xu hướng này đã tăng quá nóng trong suốt năm qua nên cần phải điều chỉnh lại. Với cây nến đỏ dài và vol lớn như của tháng 7 phủ định đà tăng của tháng 6. Và gần như chắc chắn VN-Index sẽ chưa thể lấy lại đà tăng mạnh vào tháng 8 ngay được. Hiện tại VN-Index có 15 nến xanh “HA khung M” liên tục, các chỉ số kĩ thuật đều ở vùng cao. Và có xu hướng đâm xuống hạ nhiệt. Vậy theo kinh nghiệm, cây nến tháng 8 này chỉ cần duy trì nến xanh nhẹ là tốt lắm rồi chứ không kì vọng tăng lại ngay được.

Mặc dù VN-Index đã kiềm được đà rơi theo khung W nên thị trường sẽ có sự phân hoá cho các cổ phiếu nhưng hiểu được cách vận động của VNI sẽ giúp ta có định hướng phong cách trading đúng đắn nhất. Trong giai đoạn này điều cần lưu ý là kiểm soát tỉ trọng tài sản và hạn chế mua đuổi.

Nhận định của công ty chứng khoán Vietinbank (CTS)

VN-Index sau nhịp điều chỉnh mạnh từ mức 1.425 điểm đã cho thấy dấu hiệu tạo đáy. Và ổn định xung quanh ngưỡng hỗ trợ mạnh trung dài hạn 1.270 điểm của đường EMA 100. Theo đó, nếu VN-Index tiếp tục duy trì được trạng thái ổn định. Và sẽ cân bằng tại ngưỡng hỗ trợ này. Nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng vào các nhóm đang là điểm nhấn giao dịch. Như bất động sản, bán lẻ hàng gia dụng, chuyên dụng thu hút dòng tiền tốt. Bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt như nhóm ngân hàng và chứng khoán với mức kỳ vọng VN-Index quay trở lại 1.380 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc tiến tới vượt ngưỡng điểm cao nhất vừa được xác lập tại 1,425 điểm (kịch bản tích cực).