Khối lượng khớp lệnh trên HOSE giảm ở phiên giao dịch ngày 18/8

Việt Nam đã trải qua và thay đổi lớn trong những thập kỷ gần đây, khi đất nước phát triển từ nền kinh tế chỉ huy sang nền kinh tế thị trường. Nhiều nhà đầu tư đã xem xét các thị trường mới nổi như Việt Nam như một khu vực đầu tư tiềm năng. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,9% vào năm 2020, là một trong số ít nền kinh tế cần mở rộng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong năm 2021 thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Về khối lượng khớp lệnh trên HOSE trong ngày giao dịch 18/8 có sự giảm so với các phiên trước. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau đây.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 18/8

Ảnh minh họa phiên giao dịch ngày 18/8
Chỉ số trong phiên giao dịch ngày 18/8 – Ảnh minh họa

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Đóng cửa phiên ngày 17/8, VN-Index quay đầu giảm 7,87 điểm (0,57%) còn 1.363,09 điểm, HNX giảm 0,12% xuống 343,11 điểm. Ngược lại, UPCoM tăng 0,16 điểm (0,17%) lên 94,2 điểm. Thanh khoản hôm nay tiếp tục mạnh với giá trị giao dịch toàn thị trường khoảng 32.000 tỷ đồng. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 732 triệu đơn vị, giảm 8,33% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 7,35%, đạt hơn 167 triệu đơn vị. Khối ngoại nay bán ròng ở mức 1.383 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Nhìn vào chỉ số thì rõ ràng sẽ thấy mã đè mạnh nhất là VHM. Tuy nhiên một doanh nghiệp như VHM sẽ ko thay đổi về nội tại và giá trị. Tất cả những biến động ngắn hạn tăng giảm thất thường của VHM đến từ 2 yếu tố: Có các tin tức lớn và biến động mạnh mua bán của các quỹ hoặc Bigboys muốn đưa đẩy để điều tiết chỉ số. Dù trong trường hợp nào thì nó cũng là các yếu tố ngắn hạn và sẽ không tạo nên xu thế cho thị trường.

Như vậy, hiện tại thị trường đang phân hoá và dòng tiền chưa thoát ra. Nó chỉ đang đưa đẩy và lan tỏa kéo các cổ phiếu chưa tăng lên thôi. Nghĩa là về chỉ số, VNI đang biến động rất thất thường (trong biên độ hẹp). Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội kiếm tiền ở các dòng cổ phiếu chưa tăng nóng.

Nhà đầu tư nên hành động gì trước biến động của thị trường chứng khoán?

Hành động của nhà đầu tư trong giao dịch chứng khoán
Biến động thị trường chứng khoán ngày 18/8 – Ảnh minh họa

– Đưa tỉ trọng tài khoản về mức an toàn không margin (thị trường đang thất thường – sẽ không là cơ hội kiếm tiền tốt nhất).

– Đoạn này không nên mua break mà nên mua các cổ phiếu đã xây nền, đợi nhịp break thì bán.

– Tập trung lướt là chính – không phù hợp cho nhịp mua và hold dài theo sóng.

Nhà đầu tư nên chú ý đến dòng cổ phiếu chứng Khoán. Nó là dòng cổ phiếu Beta cao và rất nhạy cảm với thị trường chung. Nhưng rõ ràng phiên hôm nay dòng chứng khoán rất mạnh và đang xây lại nền giá mới như VND SSI HCM VCI SHS… Nếu nhà đầu tư muốn giải ngân nên tham gia dòng chứng khoán và coi nó là chỉ báo cho thị trường chứng khoán đợt này. Nếu nó chưa phát ra tín hiệu đảo chiều thì chúng ta vẫn có cửa sáng cho thị trường.

Nhận định của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên giao dịch. Và sớm quay trở lại đà tăng vào cuối phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Cho thấy nhịp điều chỉnh ngắn hạn có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên. Đặc biệt dòng tiền vẫn có xu hướng gia tăng trong ngắn hạn. Cho nên dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng. Nhưng vẫn giữ được trạng thái lạc quan với xu hướng hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Và VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt được mức kháng cự ngắn hạn 1.374 điểm.