Thị trường chứng khoán ngày 19/8 – Thanh khoản duy trì ở mức ổn định

Trong thị trường tài chính, tính thanh khoản liên quan đến việc một khoản đầu tư có thể được bán nhanh như thế nào mà không ảnh hưởng tiêu cực đến giá của nó. Một khoản đầu tư càng có tính thanh khoản cao thì càng có thể bán nhanh (và ngược lại), và càng dễ bán theo giá trị hợp lý hoặc giá trị thị trường hiện tại. Tất cả các thứ khác đều bình đẳng, tài sản có tính thanh khoản cao hơn giao dịch ở mức cao hơn. Còn tài sản kém thanh khoản giao dịch ở mức chiết khấu thấp. Ở phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/8 thanh khoản vẫn duy trì ở mức ổn định. Theo chân chúng tôi để hiểu sâu hơn nhé.

Tổng quan thị trường chứng khoán ngày 19/8

Xem xét diễn biến thị trường chứng khoán
Nhà đầu tư đang xem xét diễn biến thị trường chứng khoán

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/8, VN-Index mất điểm nhẹ 2,15 điểm tức 0,16% về mức 1.360,94 điểm. HNX thì khá hơn khi ghi nhận là phiên tăng khi tăng 1,71 điểm tức 0,5% lên 344,82 điểm. UPcom cũng tăng nhẹ 0,28 điểm tức 0,3% về 94,48 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở các con số ổn định. Dù hôm nay có kém hơn so với hôm qua nhưng vẫn dồi dào về tiền. Khi HOSE đạt con số 24.406 tỷ đồng, HNX đạt 4.217 tỷ đồng và UPcom là 1.560 tỷ đồng. Việc thanh khoản duy trì cho thấy rằng biến động thị trường sẽ không quá lớn. Và ở mức duy trì khi dòng tiền vẫn ở đó. Khối ngoại nay bán ròng ở mức 1.882 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

VN-Index hôm nay tăng giảm thất thường, “đi cà nhắc” và chủ yếu sự biến động này do VHM gây ra. Kết phiên, tạo cây Doji với thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Ngày mai tiếp tục là ngày đáo hạn phái sinh. Khả năng rất cao VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh đặc biệt vào cuối phiên.

Các vấn đề cần lưu ý

Ảnh minh họa sơ đồ thị trường chứng khoán biến động
Thị trường chứng khoán đang biến động – Ảnh minh họa

Thị trường đang biến động thất thường, nhà đầu tư nên kiểm soát tỉ trọng tài khoản. Và đưa về vùng an toàn theo tỷ lệ 1 cổ phiếu/1 sức mua. Thị trường vẫn rất phân hoá (dòng tiền chốt lãi các cổ phiếu tăng nóng và chuyển sang đẩy các cổ phiếu chưa tăng). Đây là dịp cơ cấu tài khoản, ưu tiên chốt lời những cổ phiếu đã tăng nóng. Giữ lại hàng cơ hữu và những cổ phiếu đang tạo nền chưa tăng. Đặc biệt lưu ý dòng chứng khoán như chỉ báo sớm cho thị trường. Có thể thị trường sẽ đẩy nhịp cuối vào đợt phái sinh này để tạo hưng phấn. Sau đó sẽ bước vào nhịp chỉnh tuần sau. Nếu mở mua nên mua thăm dò lấy vị thế với tỷ trọng nhỏ để giữ độ nhạy cảm với thị trường.

Nhận định của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ nhanh chóng quay trở lại đà tăng. Và VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 1.374 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Và nếu VN-Index chưa thể vượt được mức 1.374 điểm trong phiên tới thì thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy. Và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn duy trì trong vùng lạc quan quá mức. Cho thấy thị trường cũng có khả năng sẽ cần thời gian tích lũy. Trước khi tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới.