Chứng khoán ngày 20/8 có sự phân hoá rõ rệt giữa các nhóm ngành

Thị trường chứng khoán là một tập hợp các thị trường, bao gồm những hoạt động mua, bán và phát hành cổ phiếu của các công ty đại chúng. Các hoạt động tài chính này được hoạt động thông qua các giao dịch tại sàn giao dịch chính thức. Được thể chế hóa hoặc thị trường mua bán không cần kê đơn hoạt động theo một bộ quy định xác định. Có nhiều địa điểm giao dịch chứng khoán, bao gồm giao dịch trong một quốc gia. Hoặc giao dịch tại các khu vực phép lý giao dịch cổ phiếu và các dạng chứng khoán khác. Tại Việt Nam thị trường chứng khoán ngày 20/8 có sự phân hoá rõ rệt giữa các nhóm ngành. Theo chân chúng tôi để hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 20/8

thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 20/8 – Ảnh minh họa

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Theo đó, kết phiên, VN-Index tăng 13,91 điểm (1,02%) lên 1.374,85 điểm, HNX-Index tăng 1,25 điểm (0,36%) lên 346,07 điểm, UPCoM-Index tăng 0,23 điểm (0,24%) lên 94,71 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 653 triệu đơn vị, tăng 1.8% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 2.98%, đạt hơn 152 triệu đơn vị. Khối ngoại nay mua ròng ở mức 150 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Có thể thấy nay đáo hạn phái sinh đã có pha kéo VIC gần trần dẫn đến kéo thị trường tăng hơn 13 điểm. Hiện nay, thị trường đang khá ủng hộ cho phe cầm cổ. Nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể chủ quan với thị trường. Giai đoạn này nên hạ tài khoản về 0 margin hoặc 8 cổ – 2 tiền. Để luôn dư ra sức mua dành cho các cơ hội trong tương lai. Tiếp theo đó, có thể thị trường sẽ hướng lại về vùng đỉnh cũ 1.400-1.420 điểm. Nhưng sẽ không còn trăm hoa đua nở nữa và sẽ có sự phân hoá rõ rệt giữa các nhóm ngành. Các nhóm ngành nhà đầu tư nên chú ý: Bất động sản, Cảng biển, Đầu tư công.

Chứng khoán Vietinbank – CTS

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân tại vùng hỗ trợ trung hạn 1.345 – 1.350 điểm (áp lực điều chỉnh nhẹ) vào nhóm các cổ phiếu hiện đang là điểm nhấn giao dịch như nhóm cổ phiếu Bất động sản, Bán lẻ hàng gia dụng, chuyên dụng. Đây là nhóm cổ phiếu có diễn biến thu hút dòng tiền tốt bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt như Ngân hàng và Chứng khoán với mức kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ quay trở lại ngưỡng điểm cao nhất được xác lập tại 1.425 điểm. Khối ngoại bán ròng 668,87 tỷ đồng. Tự doanh công ty chứng khoán cũng tiến hành bán ròng 367,98 tỷ đồng trong phiên giao dịch 19/8/2021.

Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Ảnh minh họa sơ đồ chỉ số chứng khoán
Nhà đầu tư đang xem xét các chỉ số chứng khoán

Lội ngược dòng ở những phút cuối phần nào cũng đã giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại thị trường đang có sự phân hoá rộng với dòng tiền vẫn duy trì tích cực, cho thấy trong ngắn hạn chưa rủi ro lớn với đối với thị trường. Nhưng dòng tiền chỉ nhạy cảm với một số cổ phiếu nhóm ngành và chưa lan rộng nên nhà đầu cần theo dõi chặt chẽ hơn để có quyết định đầu tư hiệu quả.

Chứng khoán BIDV – BSC

Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 14/19 nhóm ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm cổ phiếu bất động sản và hoá chất. Độ rộng chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản không đổi so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên cả sàn HSX trong khi mua ròng tại HSX. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của HĐTL tháng 8, thị trường vượt ngưỡng 1.370 điểm. Với mức thanh khoản cao cho thấy tín hiệu giao dịch tích cực trong giai đoạn tới.

Một số thông tin kinh tế – tài chính đáng chú ý

– Giá dầu thế giới giảm phiên thứ 5 liên tiếp

– Chỉ số Dollar Index lên mức cao nhất 9 tháng

– Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7

– Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục giảm điểm trong phiên 19/8

– Tổng giá trị xuất nhập khẩu giảm hơn 18% trong nửa đầu tháng 8