Thị trường chứng khoán ngày 24/8 – Chỉ số VN-Index tiếp tục giảm

VN-Index là chỉ số đại diện cho sàn HOSE kể từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động. Chỉ số này đại diện cho tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên HOSE. Chỉ số này được tính theo phương pháp trọng số giá trị thị trường, dựa trên mức độ thống trị của từng cổ phiếu được sử dụng. Chỉ số được tính toán và thay đổi trong thời gian giao dịch. Trong quá trình này, biến động giá chứng khoán sẽ làm thay đổi giá trị của chỉ số, đồng thời nó sẽ được so sánh lên xuống của phiên giao dịch trước theo%. Trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 24/8, chỉ số VN-Index vẫn giảm điểm. Theo chân chúng tôi để hiểu sâu hơn qua bài viết sau nhé.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 24/8

ảnh minh họa sàn giao dịch ngày 24/8
Sàn giao dịch chứng khoán – Ảnh minh họa

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (23/8), VN-Index giảm 30,57 điểm (-2,3%) xuống 1.298,86 điểm. HNX-Index giảm 3,22 điểm (-0,95%) xuống 334,84 điểm. UPCoM-Index giảm 1,24 điểm (-1,34%) xuống 91,46 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 646 triệu đơn vị, giảm 42.97% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 35.56%, đạt gần 167 triệu đơn vị. Khối ngoại nay mua ròng ở mức 382 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Ta có thể thấy ngày 23/8 tiếp tục là một phiên giảm điểm tiếp theo của Vn-Index. Và chỉ cần 2 phiên giảm điểm Index đã gần như về lại vị trí ban đầu kể từ điểm hồi phục. Và có thể đây tiếp tục là tín hiệu không tốt đến từ thị trường. Xét theo khung tuần VN-Index đang để thủng khung MA20 tuần. Nếu Index thủng vùng này thì thị trường sẽ khá xấu. Nhưng nay mới là đầu tuần vậy ta còn 4 phiên nữa để xem vận động của Index.

Có thể thấy các nhóm ngân hàng, họ Vin hay bất động sản đều bị đạp chứ không phải riêng gì một nhóm ngành nào. Cho nên việc của chúng ta bây giờ cũng chỉ là kiểm soát tỉ trọng tài khoản sao cho tốt. Và có thể chuẩn bị cho một nhịp bắt đáy nhẹ nếu Index rơi lại về vùng 1.270 điểm hay 1.250 điểm. Thì đây có thể là điều ta có thể lưu ý mở mua vài cổ phiếu lấy vị thế với mức chiết khấu tốt từ vùng đỉnh. Vì đã rơi khá mạnh 2 phiên nên Index sẽ có nhịp hồi kỹ thuật. Có thể lấy đây để làm các phiên ra hàng. Và hạ bớt tỉ trọng cổ phiếu của tài khoản đưa tài khoản cá nhân về mức an toàn.

Chứng khoán Viettinbank Securities (CTS)

Ảnh minh họa chỉ số VN-Index
Diễn biến của chỉ số VN-Index – Ảnh minh họa

Hệ thống đánh giá và phân loại trạng thái diễn biến của CTS ghi nhận thị trường trong phiên giao dịch ngày 23/8 tương ứng với diễn biến giảm giá mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát và chờ đợi dấu hiệu tạo đáy xung quanh ngưỡng điểm hỗ trợ này trước khi giải ngân trở lại vào nhóm các cổ phiếu hiện đang là điểm nhấn thu hút dòng tiền tốt. Như nhóm cổ phiếu Thép, Bất động sản, Xây dựng, Bán lẻ hàng gia dụng & chuyên dụng, Phân đạm, Cảng biển.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt như Ngân hàng và Chứng khoán. Với mục tiêu kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ quay trở lại ngưỡng điểm 1.385 điểm (kịch bản thận trọng). Và/hoặc tại ngưỡng 1.425 điểm (kịch bản tích cực). Khối ngoại tiến hành bán ròng 381,39 tỷ đồng. Trong khi tự doanh CTCK tiến hành mua ròng 211,99 tỷ đồng trong phiên ngày 23/8.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Đà điều chỉnh tiếp tục khiến VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 1.320 điểm. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi 17/19 nhóm ngành đều giảm điểm. Dòng tiền co cụm vào các nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 như chứng khoán và y tế. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản thị trường trở về mức bình thường. Cho thấy hoạt động bán tháo đang dần suy giảm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HOSE và mua ròng tại HNX. Với phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường có thể trở về vùng 1.280 – 1.300 điểm trong ngắn hạn.

Một số thông tin kinh tế – tài chính đáng chú ý

– Cổ tức toàn cầu dự kiến phục hồi về mức trước đại dịch

– Các TTCK châu Á bật tăng trong phiên 23/8

– Sản lượng dầu thô của Iran tăng mạnh trong tháng 7

– Đầu tư công hoàn thành 44% kế hoạch sau 7 tháng đầu năm

– Xuất khẩu gạo giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm