Chứng khoán ngày 13/8 – Áp lực chốt lời có thể gia tăng

Chốt lời là hành động bán một chứng khoán để chốt lời sau khi nó đã tăng đáng kể. Trong khi quá trình này có lợi cho nhà đầu tư thu lợi nhuận. Nó có thể gây tổn hại cho các nhà đầu tư khác bằng cách gửi cổ phần đầu tư của họ xuống thấp hơn mà không cần biết trước. Việc chốt lời có thể gây ảnh hưởng đến một cổ phiếu riêng lẻ, một lĩnh vực cụ thể hoặc thị trường tài chính rộng lớn. Nếu có sự sụt giảm bất ngờ trong một chỉ số chứng khoán hoặc vốn chủ sở hữu đang tăng, không có tin tức hoặc sự kiện bên ngoài hỗ trợ cho việc bán tháo, thì có thể do nhiều nhà đầu tư chốt lời.

Việc chốt lời cũng có thể xảy ra đơn giản vì giá của một chứng khoán đã tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Trong phiên giao dịch ngày 13/8 có khá nhiều phiên tăng nóng nên áp lực chốt lời cũng tăng lên. Theo chân chúng tôi để hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 13/8

Ảnh minh họa phiên giao dịch ngày 13/8
Nhà đầu tư xem xét phiên giao dịch ngày 13/8 – Ảnh minh họa

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/8, VN-Index tiếp tục mất điểm nhẹ 4,74 điểm tức 0,35% về 1.353,05 điểm. HNX có kịch bản tương tự khi đỏ nhẹ 0,11 điểm tức 0,03% về mức 334,33 điểm. UPcom cũng không khá hơn khi đóng cửa đỏ nhẹ không đáng kể mất 0,03 điểm tức 0,03% về 91,98 điểm.

Thanh khoản sau phiên bùng nổ hôm qua lại về mức trung bình trước đó khi HOSE đạt mức 22.684 tỷ đồng. HNX đạt mức 3.394 tỷ đồng và UPcom là 1.725 tỷ đồng. Nhóm được tập chung mua bán lại là Midcap không còn là VN30. Khối ngoại nay bán ròng ở mức 143 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

VN-Index ngày 12/8 có sự phân hoá rõ rệt của các nhóm ngành. Và điển hình nhóm Cảng thì sau thời gian tăng rất nóng thì nay có một phiên giảm khá sâu. Ở thời điểm này, không cần quá quan tâm đến VN-Index sẽ vận động ra sao. Thị trường đang có khá nhiều phiên tăng nóng nên áp lực chốt lời là một điều dễ dàng có thể xảy ra. Điểm mua hàng tốt cho nhịp này là khi thị trường test lại vùng 1.320 – 1.340 điểm. Các nhóm cổ phiếu đáng lưu tâm vẫn là ngành Bất động sản và các cổ phiếu ngành Đầu tư công vì có thể sẽ được hưởng lợi nhiều trong quý tới .

Nhận định của công ty chứng khoán Vietinbank Securities (CTS)

Ảnh minh họa khối ngoại bán ròng
Chuyển động của khối ngoại bán ròng – Ảnh minh họa

Hệ thống đánh giá và phân loại trạng thái diễn biến của CTS ghi nhận thị trường trong phiên giao dịch 12/8/2021 tương ứng với diễn biến đi ngang có chiều hướng giảm giá. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân tại vùng hỗ trợ trung hạn 1.320 – 1.325 điểm (áp lực điều chỉnh nhẹ) vào nhóm các cổ phiếu hiện đang là điểm nhấn giao dịch như nhóm cổ phiếu Bất động sản, Bán lẻ hàng gia dụng, Chuyên dụng có diễn biến thu hút dòng tiền tốt.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt như Ngân hàng và Chứng khoán với mức kỳ vọng chỉ số VN-Index quay trở lại mức 1.385 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc tiến tới vượt ngưỡng điểm cao nhất vừa được xác lập tại 1.425 điểm (kịch bản tích cực). Khối ngoại tiến hành ròng bán ròng 144,03 tỷ đồng. Tự doanh công ty chứng khoán cũng tiến hành bán ròng 92,85 tỷ đồng trong phiên 12/8/2021.

Nhận định của công ty chứng khoán MB (MBS)

Về kỹ thuật, thị trường tỏ ra gặp khó ở ngưỡng 1.370 điểm. Áp lực chốt lời cũng như các nhịp rung lắc ở vùng này là hoàn toàn bình thường. Bởi thị trường cũng đã có hơn 2 tuần tăng liên tiếp. Hai phiên điều chỉnh nhẹ chưa ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường. Chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn duy trì dao động trong biên độ hẹp. Khi dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu dịch chuyển khỏi các nhóm tăng nóng. Để tìm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu có câu chuyện như đầu tư công, chứng khoán, ngân hàng.

Một số thông tin kinh tế – tài chính đáng chú ý

– Giá dầu thế giới bật tăng trong phiên 11/8

– Covid-19 ảnh hưởng cán cân tài khoản vãng lai toàn cầu

– Chỉ số CPI của Mỹ giảm mạnh trong tháng 7

– Fitch Solutions dự báo giá quặng sắt có thể xuống tới 75 USD/tấn vào năm 2025

– Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng nhẹ so với cùng kỳ