Thành phố Hà Nội trưng dụng 5 địa điểm để tập kết nông sản

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản về việc bố trí địa điểm tập kết và vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Với mục đích đảm bảo thực phẩm phục vụ người dân trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách. Trong văn bản nêu rõ để đảm bảo nguồn cung nông sản, giảm tải lượng nông sản, thực phẩm về các chợ đầu mối, hoặc chợ có tính đầu mối, hoặc trong trường hợp các chợ đầu mối đóng cửa, thành phố Hà Nội đã quyết định trưng dụng 5 địa điểm dùng làm khu vực tập kết thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu người dân.

Các địa điểm tập kết nông sản, hàng hóa thiết yếu

Cụ thể, 5 địa điểm gồm: Khu Công nghiệp phụ trợ Nam Hà Nội (xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên); khu tái định cư ở xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn); ô đất trống ở xã Dương Xá (huyện Gia Lâm); Bến xe Yên Nghĩa (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông); Trung tâm Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp; và Phát triển nông thôn (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm).

Địa điểm tập kết nông sản, hàng hóa thiết yếu
Địa điểm tập kết nông sản, hàng hóa thiết yếu

UBND thành phố Hà Nội giao các sở, ngành và địa phương liên quan triển khai thực hiện chủ trương trên. Trong đó, Sở Công Thương phối hợp với các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông Vận tải, Xây dựng và các đơn vị liên quan. Hướng dẫn UBND các quận, huyện có địa điểm nêu trên tổ chức triển khai và đưa vào hoạt động.

Điểm tập kết đều phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch

Sở Y tế hướng dẫn các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Tại các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nêu trên cho người dân và phương tiện vận chuyển…

Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông. Bảo đảm quá trình vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố; vào địa điểm tập kết, trung chuyển thuận lợi, thông suốt. Hướng dẫn các quận, huyện bố trí các vị trí cho các xe tại các điểm trung chuyển. Bảo đảm quy định giao thông và phòng, chống dịch…

UBND các quận, huyện có địa điểm được trưng dụng thực hiện rà soát, hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Bảo đảm điều kiện cần thiết khi đưa vào hoạt động. Bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Và phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Cung ứng nông sản đảm bảo nhu cầu người dân
Cung ứng nông sản đảm bảo nhu cầu người dân

Các đơn vị quản lý kinh doanh, khai thác chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối, đơn vị chủ quản 5 địa điểm tập kết, trung chuyển xây dựng kế hoạch, phương án hoạt động và việc giãn cách một số đầu mối hoặc phải di dời đến các địa điểm trên. Để bảo đảm hoạt động bình thường và quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đưa hàng hóa lưu động đến tận khu dân cư

Từ ngày 23/8, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về giãn cách xã hội cho đến 6/9. Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức đưa hàng hóa lưu động bằng xe ôtô và xe buýt đến tận những khu vực bị phong tỏa, các khu nhà trọ, các khu đông dân cư, chung cư…

Hiện nay đã 14 doanh nghiệp đã đăng ký triển khai bán hàng lưu động bằng ôtô và xe buýt. Và trong trường hợp cấp bách sẽ kêu gọi doanh nghiệp mở rộng triển khai mô hình này.

Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các hệ thống phân phối hiện đại tiếp tục tăng lượng dự trữ cao hơn từ 1,5-2 lần so với lượng hàng đang dự trữ. Chủ động đưa hàng về các kho trong nội thành. Một số cơ sở chế biến trên địa bàn cũng tiếp tục tăng công xuất. Để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối, thậm chí có doanh nghiệp tăng 200%… Đến nay, Hà Nội đã có 9 quận tổ chức 45 điểm bán hàng lưu động. 63 điểm bán hàng dã chiến phục vụ nhân dân do trên địa bàn có chợ hoặc cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.