Thanh khoản được đẩy lên cao từ phiên giao dịch ngày 17/8

Trên thị trường chứng khoán, giao dịch ký quỹ đề cập đến quá trình các nhà đầu tư cá nhân mua nhiều cổ phiếu hơn mức họ có thể mua được. Giao dịch ký quỹ cũng đề cập đến giao dịch các nhà môi giới chứng khoán khác nhau cung cấp dịch vụ này. Theo thời gian, nhiều công ty môi giới khác nhau đã nới lỏng cách tiếp cận về thời gian. Quá trình này đòi hỏi một nhà đầu tư phải suy đoán hoặc đoán chuyển động của cổ phiếu trong một phiên cụ thể.

Giao dịch ký quỹ là một cách dễ dàng để kiếm tiền nhanh. Với sự ra đời của các sàn giao dịch chứng khoán điện tử, lĩnh vực chuyên biệt từng có giờ đây đã có thể tiếp cận được với cả các nhà giao dịch nhỏ. Trong phiên giao dịch ngày 17/8 thanh khoản được đẩy lên cao. Theo chân chúng tôi để cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 17/8

Các chỉ số trên thị trường chứng khoán 17/8
Diễn biến các chỉ số trên thị trường kết phiên 17/8

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Đóng cửa phiên ngày 16/8, VN-Index tăng 13,91 điểm (1.03%) lên 1.370,96 điểm. HNX-Index tăng 6,56 điểm (1,95%) lên 343,53 điểm. UPCoM-Index tăng 1,87 điểm (2,03%) lên 94,04 điểm. Thanh khoản được đẩy lên cao với tổng khối lượng giao dịch trên cả ba sàn đạt trên 1,12 tỷ cổ phiếu. Tương đương gần 34.376 tỷ đồng, đánh dấu mức cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây. Khối ngoại nay bán ròng ở mức 955.5 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Ta có thể thấy VN-Index đã có nhịp tăng khá mạnh khoảng 9 phiên. Và khi chạm về vùng 1.375 điểm là có áp lực giảm. Trong 3 phiên liên tục có hiện tượng đạp cuối phiên và rũ nhà đầu tư nhỏ lẻ chốt lời trong phiên. Tiếp nữa, vùng này đang là vùng nhà đầu tư nên chốt lời dần các cổ phiếu. Vì thị trường đã có nhịp tăng khá mạnh và ai “dường như” cũng đang có lãi. Hãy nhớ “bán trên đường lên và mua khi ở đáy” để có một lợi nhuận tốt nhất. Hôm ngày 17/8 chứng kiến một sự bùng nổ đến từ các cổ phiếu ngân hàng. Và đây chỉ là sóng hồi nên anh/chị nào đang có cổ phiếu ngân hàng thì có thể chốt lời dần. Để bảo toàn lợi nhuận tài khoản của mình.

Ảnh minh họa chỉ số công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)
Chỉ số công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) ngày 17/8 – Ảnh minh họa

Nhịp này, thị trường đang đánh cách khá là sốc nên tốt nhất là cầm hàng thì cầm một cách tự tin, đã bán là quyết đoán chứ không nên bán rồi FOMO mua lại thì rất có thể gặp rủi ro. Tạm thời, những ai chưa kịp tham gia nhịp này thì tôi nghĩ có thể đứng ngoài quan sát chứ không nên mua đuổi bất kỳ cổ phiếu nào ở thời điểm hiện tại nữa cả. Nhà đầu tư có thể tham khảo cổ phiếu PVS ở mức giá 25-26. Nhưng PVS khá phụ thuộc vào giá dầu nên nếu dầu vẫn giữ trên 70USD/thùng thì sẽ ổn.

Nhận định của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Và VN-Index có thể sớm vượt hoàn toàn mức đỉnh ngắn hạn 1.374 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Và dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điểm tích cực là nhiều chỉ số thanh khoản đã xác lập mức đỉnh kỷ lục mới. Đặc biệt HNX-Index đã quay trở lại vùng đỉnh năm 2007. Cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn đang bền vững hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh. Cho thấy chiến lược thích hợp giai đoạn này là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng.