Dòng tiền tiếp tục phân hóa mạnh ở phiên giao dịch ngày 12/8

Các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp thường tìm kiếm một số liệu duy nhất để họ có thể hiểu được tình hình hoạt động của một công ty. Họ muốn biết một con số mà họ nên xem xét để xác định xem họ nên đầu tư hay xoay trục chiến lược kinh doanh của mình. Dòng tiền và lợi nhuận, là hai thước đo tài chính quan trọng và có liên quan, thường cạnh tranh với nhau. Cái nào quan trọng hơn? Một công ty có thể vừa có lợi nhuận vừa có dòng tiền âm cản trở khả năng thanh toán chi phí, mở rộng và phát triển của công ty. Theo thông tin chứng khoán phiên giao dịch 17/8 dòng tiền tiếp tục phân hóa mạnh. Theo chân chúng tôi để cùng hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 12/8

Chỉ số thị trường chứng khoán 12/8
Diễn biến các chỉ số thị trường kết phiên 12/8 – Ảnh minh họa

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8, VN-Index giảm mất 4,64 điểm tức 0,34% về mức 1.357,79 điểm. HNX cũng đảo chiều từ xanh về đỏ vì ATC khi mất nhẹ 0,64 điểm tức 0,19% về 334,44 điểm. UPcom lại đi khá ngược và dòng tiền đầu cơ với nhóm này với nhiều mã vẫn tăng mạnh giúp UPcom tăng 1,48 điểm tức 1,63% về mức 92,01 điểm. Thanh khoản lại tăng thêm kèm một phiên đảo chiều. Phe bán thắng thế khi HOSE đạt con số hơn 26.344 tỷ đồng. HNX đạt mức 3.448 tỷ đồng và UPcom là 2.069 tỷ đồng. Khối ngoại nay bán ròng ở mức 737 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Như nhà đầu tư có thể thấy sự phân hóa khá rõ ràng, thị trường phiên sáng ngày 11/8 cố rướn với dòng Ngân hàng đẩy VN-Index chạm đúng vùng cản cứng 1.375 điểm. Tạo hiệu ứng, sau đó điều chỉnh và bị bán mạnh cuối phiên. Vì quỹ Fubon rút tiền ra khỏi Việt Nam, tạo nên cây nến đỏ với số lượng cực kì lớn và tổng quan là xấu. Điều này xảy ra là điều bình thường khi thị trường kéo nóng. Việc điều chỉnh là lường trước nên nhà đầu tư đón nhận rất bình thản. Việc chọn được cổ phiếu chỉ là phần nhỏ trong nỗ lực kiếm được tiền từ thị trường.

Ảnh minh họa chỉ số phân hóa thị trường chứng khoán
Chỉ số phân hóa thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 12/8 – Ảnh minh họa

Việc quan trọng hơn là đầu tư và giải ngân như thế nào, giữ tỉ trọng ra sao cho từng giai đoạn. Thị trường chứng khoán đang trở nên khó khăn hơn thời “mua gì cũng thắng”. Nhưng vẫn luôn tồn tại những cơ hội như dòng Phân đạm, dòng Cảng biển… Nhìn về hỗ trợ sẽ thấy sp trendline ở 1.330 điểm, MA50 Daily ở 1.340 điểm. Đó sẽ là vùng hỗ trợ cứng và hoàn toàn có thể giải ngân dần nếu thị trường giảm về. Sâu hơn thị trường sẽ có hỗ trợ ở 1.300 điểm. Và đó là vùng hỗ trợ cứng nhất về tâm lý cũng như MA20 tuần.

Nhận định của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Và mức 1.340 điểm là mức hỗ trợ của VN-Index. Đồng thời, nhịp điều chỉnh chưa ảnh hưởng lên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường. Đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh. Do áp lực chốt lời gia tăng ở hai nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng vào vùng lạc quan quá mức. Cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh. Và dòng tiền cũng sẽ phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn.