SMC bán 200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ cho hai nhà đầu tư nước ngoài

Công ty Cổ phần đầu tư thương mại SMC với hơn 30 năm hình thành và phát triển đã trở thành nơi hoạt động gia công và sản xuất kinh doanh thép có uy tín ở trên thị trường hiện tại. Những sản phẩm và dịch vụ của công ty SMC không ngừng được cải thiện và nâng cao chất lượng. Có thể đáp ứng nhu cầu của đối tác, khách hàng. Được biết, công ty SMC này đã thông báo chào bán thành công được 200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Cũng như nhiều công ty khác, trái phiếu này không chuyển đổi và không kèm chứng quyền. Với 200 tỷ trái phiếu này, SMC đã bán cho hai nhà đầu tư nước ngoài. Để biết rõ thêm thông tin về giao dịch bán ra này, hãy cùng xem bài viết mà chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới nhé.

SMC thông báo đã bán 200 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 3 năm

Công ty Đầu tư Thương mại SMC (mã chứng khoán trên sàn HoSE: SMC). Vừa chính thức thông báo đã bán 200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 3 năm. Với lãi suất cố định là 8,2% được trả cuối kỳ, định kỳ 6 tháng một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Tài sản đảm bảo là toàn bộ 9,1 triệu cổ phiếu Thép Nam Kim (HoSE: NKG) thuộc sở hữu của SMC và 4 triệu cổ phiếu SMC thuộc sở hữu của bà Nguyễn Cẩm Vân – cổ đông lớn tại SMC. Cũng là mẹ ruột Phó Chủ tịch HĐQT – bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi. Hiện bà Nhi cũng đang là Thành viên HĐQT Thép Nam Kim.

SMC thông báo đã bán 200 tỷ đồng trái phiếu
SMC thông báo đã bán 200 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 3 năm

Ngân hàng Shinhan Việt Nam là nơi quản lý tài sản đảm bảo

Theo kết quả chào bán này, hai nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán đều mua 100 tỷ đồng trái phiếu. Chứng khoán Shinhan Việt Nam là tổ chức tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu. Ngân hàng Shinhan Việt Nam là đại lý quản lý tài sản đảm bảo cũng như đại lý đăng ký, lưu ký, quản lý chuyển nhượng. Tổng số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính tới ngày 30/6, công ty sản xuất và phân phối sắt thép có 2.827 tỷ đồng nợ vay tài chính. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 122%. Cơ cấu nợ vay chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn với tỷ trọng 96%, tương đương gần 2.714 tỷ đồng. Riêng khoản vay tại VietinBank lên đến 1.831 tỷ đồng.

Dự kiến xây dựng nhà máy gia công thép SMC Phú Mỹ

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần quý II tăng 62% lên 5.950 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông của công ty mẹ đạt đã được 502 tỷ đồng. Cao gấp 11 lần so với cùng kỳ năm trước – năm 2020 và tiếp tục lập kỷ lục mới. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu đạt được 11.020 tỷ đồng. Tăng 55%; lãi ròng ở mức 710 tỷ, gấp 13 lần cùng kỳ năm trước. Với kết quả đó, công ty vượt 149% kế hoạch lợi nhuận năm.

Dự kiến xây dựng nhà máy gia công thép SMC Phú Mỹ
SMC dự kiến đầu tư vào nhà máy gia công thép Phú Mỹ

Trong năm nay, doanh nghiệp dự kiến xây dựng nhà máy gia công thép SMC Phú Mỹ. Với công suất gia công cắt chặt thép tấm lá các loại 200.000 tấn/năm. Xây dựng nhà máy cơ khí chính xác SMC Phú Mỹ công suất 8-10 triệu sản phẩm/năm. Và lập liên doanh với Công ty Samsung C&T xây nhà máy gia công thép. Cả 3 nhà máy đều đặt tại khu công nghiệp Phú Mỹ 2, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Lời kết

Với số tiền được huy động này có thể giúp cho Công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC có thể bổ sung vốn lưu động. Hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.