TSMC vượt Tencent trở thành công ty có cổ phiếu đắt giá nhất Châu Á

Sau những quy định mới của Trung Quốc đưa ra, nhiều công ty lớn ở Trung Quốc liên tục ghi nhận tình trạng rớt giá cổ phiếu thảm hại mà chịu thiệt hại lớn nhất có lẽ là Alibaba Group Holding khiến cho chỉ số Hang Seng Tech Index chạm đáy mức thấp nhất kể từ khi ra đời vào tháng 7/2020. Thế nhưng hiện tượng “trò chơi có tổng bằng 0” như đã xuất hiện, trong khi ở Trung Quốc đại lục, vốn hóa nhiều công ty đang bốc hơi do lực bán tháo thì phía bên kia eo biển Đài Loan, TSMC lại vươn lên vị trí đầu về vốn hóa thị trường, cổ phiếu của TSMC tăng đến 9.4% trong phiên ngày 17/08.

TSMC dẫn đầu về vốn hóa và vẫn còn nhiều triển vọng

Cổ phiếu TSMC
Cổ phiếu của TSMC vươn lên dẫn đầu về vốn hóa

Đợt tấn công liên tục từ chính quyền Trung Quốc đã đè bẹp các hãng công nghệ lớn của chính nước này tạo điều kiện cho nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan vươn lên thành công ty có giá trị nhất châu Á – Thái Bình Dương. Theo dữ liệu tổng hợp từ Bloomberg; giá trị vốn hóa thị trường của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) đạt 540 tỉ USD. Trong cuối phiên giao dịch hôm 17.8. Sau khi cổ phiếu của công ty tăng 9,4% trong năm nay. Cao hơn so với 535,8 tỉ USD giá trị vốn hóa của Tencent.

Đây là lần đầu tiên nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới vượt qua tập đoàn internet Trung Quốc kể từ tháng 8.2013. Alibaba Group Holding xếp tiếp theo sau với giá trị 479,4 tỉ USD. Đài Loan hiện đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chip. Thống trị thị trường chip toàn cầu. Trong đó, dẫn đầu là TSMC – công ty có các khách hàng như Apple, Qualcomm và Nvidia.

Triển vọng của TSMC được củng cố bởi nhu cầu mạnh mẽ. Khi tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng đến ngành sản xuất xe hơi; và chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp khác trên toàn cầu. Tỷ lệ cược cho thấy giá trị vốn hóa thị trường của Tencent khó có khả năng tăng liên tục trở lại trong thời gian này. Đặc biệt sau khi cổ phiếu của công ty, cũng như của các hãng công nghệ Trung Quốc khác. Bị giáng một đòn mạnh vào hôm 17.8 khi Bắc Kinh siết chặt bộ quy tắc chống cạnh tranh mới. Để đảm bảo cuộc chơi công bằng trong nước.

Cơ hội cho Tencent lấy lại vị trí dẫn đầu

Tencent
Tencent mất vị trí dẫn đầu sau khi Trung Quốc áp dụng quy định mới trên Internet

Hôm 17-8, vốn hóa thị trường của cả Tencent và Alibaba tiếp tục bị ảnh hưởng khi mỗi bên đều mất hơn 20 tỉ USD. Sau khi Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) công bố dự thảo quy định. Nhằm ngăn chặn hành vi cạnh tranh không công bằng trên Internet.

“Chúng tôi xem quy định mới về internet ở Trung Quốc là có sự phối hợp. Và có khả năng sẽ kéo dài ít nhất là đến cuối năm 2021. Do đó, chúng tôi sẽ duy trì tỷ trọng thấp đối với lĩnh vực internet”, Meng Lei, chiến lược gia tại công ty dịch vụ tài chính UBS ở Thượng Hải, nói.

Theo các chuyên gia, Tencent vẫn có thể thay đổi tình hình trong tuần này nếu tránh được sự phân tâm về quy định mới và vượt qua kỳ vọng của thị trường với kết quả tạm thời vào ngày 18.8. Thu nhập của công ty có thể tăng 8,9% so với một năm trước đó lên 32,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,1 tỉ USD), mức tăng chậm nhất trong một năm, theo ước tính được Bloomberg theo dõi.