Phong thủy bát ăn cơm và những điều cần phải tránh

Bát ăn cơm là vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Trong mỗi bữa cơm chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều cần dùng tới bát ăn cơm. Bát ăn cơm mặc dù nhỏ bé nhưng chúng vẫn hàm chứa nhiều ý nghĩa phong thủy. Nếu phong thủy bát ăn cơm phạm phải những điều kiêng kỵ thì có thể khiến cho gia chủ gặp nhiều xui xẻo. Vì vậy, theo phong thủy, khi sử dụng bát ăn cơm chúng ta cũng cần tránh phạm phải một số điều kiêng kỵ. Vậy những điều kiêng kỵ cần tránh theo phong thủy bát ăn cơm là như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ bật mí về những điều cần biết về phong thủy bát ăn cơm.

Phong thủy bát ăn cơm kiêng tùy tiện vứt bỏ bát cũ

Ai cũng đã từng nghe câu “làm ăn thất bát”. Nghĩa là làm ăn gặp nhiều khó khăn, không có lời, thua lỗ triền miên. Bất kể mới hay cũ thì “bát” ở đây vẫn được dùng để ám chỉ công việc làm ăn của gia chủ. Đối với bát phong thủy, việc vứt bát đi được xem như “phá tài”. Tự hất bỏ miếng cơm manh áo của mình. Trong tiếng Hán, từ “bát” đọc là “Wăn”. Đồng âm với một từ khác có cách đọc là “wán” trong từ “wándàn”, nghĩa là kết thúc, chấm dứt. Dù đã sắm sửa chén bát mới, gia chủ không nên vứt bỏ những chiếc bát cũ đi dù đã sứt mẻ. Với những chiếc bát đã quá cũ hay hư hỏng nặng và không thể sử dụng nữa. Gia chủ nên bọc lại bằng miếng vải rồi hãy đem bỏ đi.

Không nên tùy tiện vứt bỏ bát cũ
Phong thủy bát ăn cơm kiêng tùy tiện vứt bỏ bát cũ

Cách xử lý khi bát đã cũ

Bát ăn nhà không dùng đến không được tùy tiện mang đi cho người khác. Dễ mang điềm xui đến cho người được tặng. Nếu chiếc bát ấy có ý nghĩa đặc biệt, bát lộc thọ thì có thể xem xét. Đặc biệt, nếu bát cũ nhà không dùng tới mà bạn bè thân thiết có nhu cầu thì vẫn có thể tặng cho họ. Bởi trong trường hợp này chiếc bát lại mang ý nghĩa khác. Cầu chúc cho mọi sự tốt lành tiếp tục diễn ra, phúc lành lan truyền từ nhà này sang nhà khác.

Nếu bạn thực sự muốn vứt bỏ bát ăn đã cũ của nhà mình. Tốt nhất nên dùng vải đỏ gói lại rồi mới đem đi xử lý, tránh cho phúc lộc trong nhà tiêu tan, công việc đổ bể, sự nghiệp sa sút. Ngoại trừ bát chúc thọ ra thì các loại bát mà gia chủ không cần đến nhưng vẫn còn sử dụng tốt thì nên đem cho hoặc tặng lại người khác. Việc tặng bát giúp tăng thêm sự gắn bó, thể hiện mong ước làm ăn thuận lợi, phát đạt.

Phong thủy bát ăn cơm: Không dùng bát đã sứt mẻ

Bát đã sứt mẻ dù vẫn còn dùng được thì gia chủ cũng không nên tiếc của. Xét theo phong thủy, bát tượng trưng cho công việc làm ăn và sự nghiệp. Vì thế, nếu dùng bát bị sứt mẻ thì vô tình công danh sự nghiệp ít nhiều cũng “sứt mẻ” theo. Bát mẻ chỉ có thể sử dụng vào những trường hợp đặc biệt. Không cho phép sử dụng bát lành lặn. Ví dụ, ở miền Bắc Trung Quốc, mỗi khi có ma chay người ta dùng một chiếc bát mẻ xới đầy cơm, thắp hương lên trên rồi đặt lên quan tài. Người dân nơi đây quan niệm điều này sẽ giúp linh hồn người quá cố ra đi thanh thản. Chiếc bát này sẽ vĩnh viễn không được dùng nữa. Mà trở thành một vật được lưu lại để bày tỏ lòng tưởng nhớ người đã khuất.

Không nên sử dụng bát ăn cơm đã bị sứt mẻ
Theo phong thủy không nên sử dụng bát đã sứt mẻ

Cách sử dụng bát ăn đúng phong thủy

Các chuyên gia khuyên mỗi khi cảm thấy tài vận không tốt hay kết quả làm ăn sa sút. Gia chủ nên sắm một chiếc bát phong thủy và đặt tại bàn làm việc hay nhà của mình. Cần chọn bát phong thủy hợp với bản mệnh của gia chủ theo ngũ hành. Ví dụ như bát phong thủy bằng gốm sứ, đồng, gỗ… với màu sắc phù hợp. Lòng bát nên rộng hoặc bát rỗng, gia chủ cho vào chút nước rồi để vài đồng tiền xu bên trong. Điều này mang ý nghĩa Kim sinh Thủy. Giúp vượng tài, vượng khí và an yên tâm lý. Tốt nhất nên đặt cạnh cửa số bàn làm việc vì nơi này thu nạp khí tốt nhất.