Phong thủy nhà bếp và những điều cần lưu ý

Nhà bếp có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng và ăn uống cho cả gia đình. Mà nhà bếp còn mang ý nghĩa phong thủy đối với cả ngôi nhà. Chính vì thế mà khi thiết kế, phong thủy nhà bếp cần phải hết sức lưu ý sao cho phù hợp để mang lại sự may mắn và tài lộc cho cả gia đình. Bởi theo phong thủy thì nhà bếp là đại diện cho sức khỏe, tài vận và nguồn lương thực cho cả gia đình. Phong thủy nhà bếp có chuẩn, phù hợp thì mới có thể đem lại những điều tốt đẹp cho cả gia đình. Vậy sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý trong nguyên tắc thiết kế phong thủy nhà bếp.

Phong thủy nhà bếp đúng cần đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”

Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng. Đặt bếp “tọa hung hướng cát”. Điều đó có nghĩa là đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát là vị trí tốt nhất. Bếp nấu đặt ở hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hung. Và thu hút được khí lành. Như vậy sẽ giúp cho tài lộc của chủ nhà luôn hưng vượng. Đặt bếp quay lưng với hướng xấu để đốt hiểm họa xấu cho gia chủ. Còn hướng cát hướng ra phương hướng tốt tạo nguồn năng lượng tốt, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Vị trí bếp theo phong thủy
Phong thủy nhà bếp đúng cần đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy cần lửa nước tránh gần nhau

Hỏa khí của bếp nấu và thủy khí của hệ thống nước trong nhà bếp vốn xung khắc với nhau. Vì thế, khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Theo ý nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát… Thủy hỏa bất tương dung cũng xảy ra khi bếp đặt trên bể nước, bể phốt hoặc gần nhà vệ sinh. Nếu điều kiện không gian cho phép, chúng ta hãy tránh các thế này. Đối với các gia chủ không gian hạn hẹp không thể thay đổi. Thì có thể dùng phương pháp hóa giải của phong thuỷ Chính Phái.

Thiết kế nhà bếp cần đảm yếu tố “tàng phong tụ khí”

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”. Tức phải tránh gió để được tụ khí. Do đó khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thốc. Với ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà. Cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được. Tuy nhiên không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín. Vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Phong thủy nhà bếp cần đảm bảo yếu tố tàng phong tụ khí
Thiết kế nhà bếp cần đảm yếu tố “tàng phong tụ khí”

Lựa chọn màu sắc bếp hợp phong thủy

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Vì thế, màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ. Tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp. Nếu bạn lỡ chọn màu sắc khác cho gian bếp thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để trung hòa. Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp. Bởi nó mang lại sự sang trọng. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào. Nó giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp.

Phong thủy nhà bếp tốt cần đảm bảo yếu tố ngăn nắp

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp. Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nhất là các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là đối với gia đình nào có trẻ nhỏ.