Một số kiến thức cơ bản về phong thủy hồ bơi mà bạn nên biết

Ngày nay, đối với những gia đình có điều kiện thì việc xây dựng hồ bơi trong sân vườn không còn quá là xa lạ nữa. Hồ bơi được xây dựng ở sân vườn này không chỉ giải quyết nhu cầu giải trí của gia đình. Mà còn mang lại năng lượng cùng với sự may mắn với gia chủ khi hồ bơi được xây dựng hợp phong thủy. Và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số kiến thức về phong thủy hồ bơi. Các bạn có thể đọc và tham khảo để có thể xây dựng một hồ bơi hợp phong thủy cho gia đình mình nhé.

Về hình dáng hồ bơi

Các hình như: tròn, oval, bầu dục hay uốn lượn rất thích hợp với thiết kế hồ bơi. Vì chúng không có các bờ cạnh sắc nhọn để tạo thành mũi tên độc như hình vuông. Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn cách xây hồ có hình bát giác.

Hồ bơi được thiết kế theo kiểu hình vuông, được chuyên gia phong thủy ví như những đường thẳng. Các góc nhọn là những “mũi tên độc” hướng thẳng vào nhà của bạn. Và điều đó rất có thể sẽ gây nên những điều không tốt cho các thành viên sống trong căn nhà.

Nếu đã lỡ thiết kế kiểu hồ bơi như vậy, bạn có thể hóa giải bằng cách. Đặt những chậu cây có cành lá xanh, xum xuê và mềm mại ở bốn góc hồ. Những đặc điểm này của cây sẽ giúp các góc nhọn của hồ được làm mềm đi.

thiết kế hồ bơi
Các hình tròn, oval, bầu dục hay uốn lượn rất thích hợp với thiết kế hồ bơi

Tỷ lệ hồ bơi

Trong phong thủy, hồ bơi thuộc hành Thủy lớn. Có thể mang lại rất nhiều vận may về của cải. Nhưng với điều kiện là hồ bơi phải được xây dựng tương xứng với kích thước của căn nhà.

Nếu kích thước của hồ quá to so với căn nhà, thì có thể “làm chìm” nhà. Dẫn đến nguồn năng lượng xấu. Vì vậy, nên xây một hồ bơi nhỏ hơn so với diện tích ngôi nhà. Trường hợp xây dựng hồ bơi trong vườn. Nếu gia chủ đặt nó đúng vị trí an trụ của sao Thủy Tinh số 8. Thì chắc chắn sẽ gặp được nhiều may mắn về của cải.

Tác dụng của hồ bơi sẽ tốt hơn nếu kích thước của nó nhỏ hơn so với ngôi nhà. Nhưng dù thiết kế hồ bơi to – nhỏ, hình dạng thế nào. Thì bạn cũng nên mở một lối thông giữa hồ bơi và nhà. Đó có thể là cửa ra vào hoặc cửa sổ, để đón nguồn năng lượng Thủy đầy may mắn này.

Vị trí xây hồ

Thiết kế hồ bơi gần nhà sẽ giúp việc chăm sóc cũng như vệ sinh cho hồ được dễ dàng hơn. Nhưng nếu thiết kế quá sát ngôi nhà thì nguồn năng lượng tỏa ra từ 2 bên của hồ bơi. Sẽ lấn át và triệt tiêu nguồn năng lượng dương của ngôi nhà. Mà khi luồng khí âm – dương không cân bằng. Sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đến tình hình sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khoảng cách tốt nhất để bố trí hồ bơi cách nhà là chừng 30m.

Vị trí hồ bơi
Khoảng cách tốt nhất để bố trí hồ bơi cách nhà là chừng 30m

Bên cạnh đó, phương vị của hồ bơi cũng là một yếu tố cũng không kém phần quan trọng. Hướng Nam trong bát quái là đại diện cho nguồn năng lượng Hỏa. Vì vậy, để nguồn năng lượng Thủy của hồ bơi không bị tiêu hủy thì nên tránh xây hồ bơi tại hướng này.

Hướng Đông và Đông Nam thuộc hành Mộc. Là 2 hướng thích hợp nhất vì nguồn năng lượng âm của hồ nước. Sẽ được tính Mộc khống chế bớt.

Đặc biệt lưu ý, tránh đặt hồ bơi ở sân thượng. Vì chúng được ví như hồ nước lớn, đè nặng lên những người sống bên trong ngôi nhà. Còn với những gia đình thiết kế hồ bơi bên trong nhà thì nên sử dụng các vách ngăn hoặc cửa đóng kín để phân cách hồ bơi và giúp hóa giải những luồng khí xấu.

Yếu tố Ngũ hành

Bạn nên thiết kế và trang trí hồ bơi theo thuyết hòa hợp của ngũ hành. Cụ thể: có yếu tố Kim như tay vịn, máy bơm, thiết bị điện; yếu tố Mộc như cây xanh, hoa kiểng; Thổ với sự xuất hiện của đá, xi-măng, vật liệu trang trí và Hỏa là bổ sung nguồn ánh sáng. Điều đó sẽ giúp bảo đảm được sự cân bằng và hài hòa của hồ với cảnh quan xung quanh.

Vì vậy, bạn nên chú ý đến màu của gạch lát hồ. Thông thường, xanh nước biển là gam màu được nhiều người ưa chuộng nhất, bởi, nó mang lại cảm giác tươi mát và trong trẻo cho nước hồ.

Phong thủy thiết kế hồ bơi
Thiết kế và trang trí hồ bơi theo thuyết hòa hợp của ngũ hành

Năng lượng hồ bơi

Nếu dòng nước trong hồ bơi luôn chuyển động thì càng tốt. Bạn có thể làm được điều này bằng cách tạo hiệu ứng sóng vỗ hay thêm một suối nước nhỏ, một thác nước nhỏ nữa bên cạnh hồ bơi.

Khi thiết kế hồ bơi, cần phải làm sao để dòng nước trong hồ như đang chảy hướng vào ngôi nhà, không nên lùi ra xa ngôi nhà. Tuy có vẻ nhỏ nhặt, nhưng điều này lại rất quan trọng nếu muốn kích hoạt vận may về tài sản. Ngoài ra khi xây hồ hơi, cần thiết kế sao cho nước trong hồ như đang chảy hướng vào nhà. Không nên lùi ra xa ngôi nhà. Điều này có vẻ nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng nếu gia chủ muốn kích hoạt vận may về tài sản.

Xung quanh bể bơi nên trang trí tiểu cảnh như những tảng đá lớn, vòi phun nước hay những cây hoa leo tạo vẻ nhẹ nhàng và quyến rũ cho cảnh quan. Từng hòn đá, cây cối, ánh sáng… đều được tính toán rất kỹ lưỡng để đảm bảo tính hài hòa, hợp lý cho tổng thế khu nhà. Dọc theo bể bơi có thể trồng những loại cây ít rụng lá như cây chuối cảnh, cau, dừa tán rộng…, phù hợp với làng cảnh Việt Nam. Tránh trồng những loại cây rụng nhiều lá vì chúng sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh và bảo quản nước trong bể bơi.

Trên đây chỉ là những lưu ý chung, những ngôi nhà khác nhau với chủ nhân có tuổi khác nhau sẽ có kiểu bài trí tùy biến. Trong mỗi trường hợp cụ thể bạn nên nhờ đến chuyên gia để có lời khuyên thấu đáo.