Mô hình “đưa chợ ra phố” tại Nha Trang được thực hiện hiệu quả

Do giãn cách xã hội kéo dài nên thành phố Nha Trang đã triển khai các dự án mô hình nhằm đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm đầy đủ cho người dân. Sau khi mô hình biến xe buýt thành gian bán hàng lưu động Nha Trang tiếp tục có thêm mô hình có tên “đưa chợ ra phố”. Các hộ gia đình sẽ được đi chợ theo lịch, khung giờ cụ thể, hoặc có thể nhờ mua hộ. Các hoạt động của mô hình trên đều phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch. Tuy mới triển khai nhưng dự án mô hình đã mang lại hiệu quả khá tốt với Nha Trang.

Nha Trang triển khai mô hình “đưa chợ ra phố”

Theo đó, bên cạnh việc cung ứng hàng hóa theo hình thức đặt hàng online. Nha Trang đã chỉ đạo triển khai mô hình “đưa chợ ra phố” ở tất cả 27 xã, phường. Tiếp tục triển khai mô hình bán hàng bằng xe lưu động.

Các hộ gia đình ở thôn, tổ “vùng xanh” được phát phiếu đi chợ 3 ngày/lần theo 2 khung giờ (buổi sáng và buổi chiều). Được phép trực tiếp đi chợ hoặc nhờ tổ cứu trợ mua hộ. Các thôn, tổ “vùng đỏ, cam, vàng” tiếp tục mua hàng bằng đặt online. Hoặc nhờ tổ cứu trợ mua hộ.

Nha Trang triển khai mô hình "đưa chợ ra phố"
Nha Trang triển khai mô hình “đưa chợ ra phố”

Thành phố khuyến khích các đơn vị cung ứng hàng hóa tổ chức mô hình đưa “siêu thị, cửa hàng ra phố”. Và chỉ hoạt động khi đáp ứng các điều kiện sau: Xây dựng phương án và được UBND các xã, phường thông qua; địa điểm bán hàng chỉ bố trí 1 lối vào và 1 lối ra. Tại lối vào bố trí lực lượng đo thân nhiệt, hướng dẫn người đi chợ rửa tay sát khuẩn. Thực hiện đúng quy định 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m. Các gian hàng được kẻ ô với khoảng cách tối thiểu 2 m, trước cửa hàng phải kẻ vạch hoặc giăng dây. Đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người bán và người mua…

Mô hình đi chợ hộ được thực hiện khá hiệu quả

Mặc dù chỉ mới triển khai và đang trong quá trình hoàn thiện; nhưng mô hình “đi chợ hộ” giúp dân ban đầu đã mang lại hiệu quả. Phù hợp với tình hình thực tế, được người dân đón nhận. Hiện trên địa bàn TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đã có ít nhất 3 xã, phường thực hiện mô hình chợ dã chiến. Để cung ứng thực phẩm cho người dân thông qua hình thức “đi chợ hộ”.

Mọi người đều thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch
Mọi người đều thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch

P.Vạn Thạnh là phường trung tâm, nổi tiếng với chợ Đầm – một trong những chợ đầu mối lớn nhất nam Trung bộ. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, chợ Đầm cũng phải đóng cửa chống dịch, toàn phường bị phong tỏa. Khiến người dân khu vực này gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm ở đâu. Trước khó khăn này, chính quyền địa phương đã sớm có chủ trương “đưa chợ ra phố”.

Tương tự, nắm bắt được nhu cầu thực phẩm của người dân ngày mỗi cao. Trong khi việc đặt hàng online bị gián đoạn, hoặc nhiều người lớn tuổi, người không có điện thoại thông minh sẽ khó khăn trong việc đi chợ onine. P.Phương Sài cũng đã xin chủ trương TP.Nha Trang mở một chợ dã chiến. Để thực hiện mô hình “đi chợ hộ”; phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân để họ yên tâm ở nhà. Thực hiện theo khuyến cáo của TP trong thời gian giãn cách.

Sáng 23.8, ghi nhận tại chợ Vĩnh Ngọc, dù mới qua 2 ngày hoạt động nhưng các mặt hàng tại chu chợ khá phong phú, chẳng khác gì ngày thường không có dịch là mấy. Thậm chí nhiều mặt hàng còn xã xỉ hơn chơ phố, như chỗ có cả thịt bò tươi.