Hà Nội tạm dừng kinh doanh tại một số ngõ để kiểm soát dịch

Theo thông báo mới nhất của UBND phường Hàng Bạc, từ 0h ngày 19/8 một số tuyến phố và khu ngõ sẽ tạm dừng kinh doanh để ngăn ngừa nguy cơ bùng dịch. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm sẽ được tăng cường thực hiện. Quyết định được đưa ra giữa bối cảnh diễn biến dịch bệnh trong thành phố hết sức phức tạp, số ca F0 tiếp tục tăng. Việc tạm dừng kinh doanh sẽ giúp tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Người dân cũng không cần lo lắng về vấn đề thiếu thực phẩm vì nguồn hàng hóa tại địa bàn thành phố vẫn rất dồi dào.

Tạm dừng kinh doanh tại khu “chợ nhà giàu”

Thông báo nêu rõ, để thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại các tuyến phố, ngõ; có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng trên địa bàn phường Hàng Bạc. UBND phường Hàng Bạc thông báo, tạm dừng hoạt động kinh doanh tại các tuyến phố Gia Ngư; ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên (chợ Hàng Bè cũ). Kể từ 0h ngày 19/8/2021 cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội.

UBND phường Hàng Bạc cũng giao Công an phường, các ban, ngành, đoàn thể, các bộ phận chức năng phường, tổ trưởng tổ dân phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực hiện việc tạm dừng hoạt động kinh doanh. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tạm dừng kinh doanh tại chợ Hàng Bè
Tạm dừng kinh doanh tại chợ Hàng Bè

Quyết định của UBND phường Hàng Bạc được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp. Số ca F0 trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục được phát hiện mới. Sau khi thành phố triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng.

Tại Hà Nội hàng hóa vẫn đầy đủ để phục vụ người dân

Theo ghi nhận của Tổ Công tác đặc biệt tại miền Bắc và miền Trung của Bộ Công Thương, trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhìn chung, hàng hóa đầy đủ. Đáp ứng nhu cầu của người dân. Hoạt động mua sắm bình thường mặc dù có một số chợ; siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa. (Số chợ bị đóng là 36 và 15 siêu thị, cửa hàng tiện lợi dừng hoạt động).

Hiện nay, các doanh nghiệp, các địa phương đã tăng cường mở thêm các điểm bán. Hệ thống VinShop đã mở đưa vào hoạt động 800 điểm bán hàng thiết yếu trên 30 quận, huyện, thị xã. Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Bưu điện Hà Nội để tiếp tục mở thêm 472 điểm bán hàng thiết yếu; 09 quận, huyện đã triển khai 31 điểm bán hàng lưu động… Trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 8.216 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đã được Sở Công Thương niêm yết công khai để phục vụ nhân dân. Và 36 địa điểm bán hàng lưu động nằm trong phương án sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động. Do các quận, huyện, thị xã bố trí.

Các tấm biển quảng cáo lên hàng rào phong tỏa giúp người dân vẫn mua sắm được
Các tấm biển quảng cáo lên hàng rào phong tỏa giúp người dân vẫn mua sắm được

Việc tạm dừng kinh doanh sẽ giúp tăng cường kiểm soát dịch

Việc tạm dừng kinh doanh tại chợ Hàng Bè sẽ giúp quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm soát dịch bệnh. Và chấp hành nghiêm chỉ thị của Trung ương và thành phố về thực hiện giãn cách xã hội. Trong thời gian giãn cách xã hội, các tiểu thương khu chợ Hàng Bè (hay còn gọi là chợ nhà giàu ở Hà Nội); đã gắn hàng chục tấm biển quảng cáo lên hàng rào phong tỏa. Giúp người dân không cần vào chợ vẫn mua sắm được.

Mọi quá trình mua bán đều có thể thông qua một cuộc điện thoại. Người dân sẽ gọi theo thông tin trên các biển quảng cáo để mua thực phẩm theo nhu cầu. Và chờ đợi các tiểu thương đem đồ qua khu vực hàng rào đã dựng sẵn trước đó.

Tại khu vực cửa ra vào chợ tại phố Hàng Bè, người dân vẫn có thể vào bên trong. Với sự giám sát của lực lượng chức năng. Tại đây mọi người sẽ được yêu cầu xuất trình phiếu vào chợ; theo đúng khu vực đã được ghi trên phiếu. Các trường hợp từ nơi khác sẽ không được phép vào bên trong và phải ra về…