Ethereum (ETH) là loại tiền ảo như thế nào? Nên đầu tư không?

Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại tiền kỹ thuật số thì chắc hẳn bạn đã biết ít nhiều tới đồng Ethereum (ETH). Đồng Ethereum là loại tiền điện tử đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau anh lớn Bitcoin. Nó là một loại cryptocurrency và thường được gọi với cái tên là Bitcoin 2.0. Ethereum được xây dựng và phát triển bởi Vitalik Buterin vào năm 2013. Vậy bạn có biết cách hoạt động của nó ra sao? Có nên đầu tư vào đồng ETH hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin xoay quanh đồng Ethereum thông qua bài viết này.

Ethereum (ETH) là đồng như thế nào?

Ethereum hoạt động trên một Blockchain tương tự như Bitcoin, chúng ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether. Ethereum còn là một nền tảng ứng dụng hữu ích và đã tạo ra được một hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Lí do Ethereum ra đời là dựa trên ý tưởng Vitalik Buterin muốn khắc phục những nhược điểm của Bitcoin như phí thanh toán, thời gian thanh toán chậm và khuyến khích khai thác thông qua các mining-pool thay vì khai thác riêng lẻ như Bitcoin.

Trong đợi mở bán lần đầu tiên trong năm 2014, vốn hoá của thị trường Ethereum đã đạt 25 triệu USD . Ethereum đã bắt đầu phát triển hệ thống Blockchain Ethereum cũng như ngôn ngữ lập trình cho riêng mình.

Thế nào là hợp đồng thông minh Ethereum?

Hợp đồng thông minh Ethereum (ETH)
Hợp đồng thông minh Ethereum (ETH) là một thuật toán tự động, được thực hiện khi các điều kiện cho trước thoả mãn và không có bất cứ sự can thiệp nào của con người; nó mang tính bảo mật cao

Vào tháng 7/2015, phiên bản Beta của ETH đã phát hành. Nó đem đến cho Ethereum một bộ mặt mới khi hoạt động trên hợp đồng thông minh (smart contract).

Bạn có thể hiểu đơn giản Hợp đồng thông minh là một thuật toán tự động. Nó được thực hiện khi các điều kiện cho trước thoả mãn. Nó không có bất cứ sự can thiệp nào của con người. Các hợp đồng thông minh này một khi đã được xác nhận bởi Ethereum Blockchain thì không thể tự ý thay đổi hoặc huỷ bỏ. Ethereum sử dụng hợp đồng thông minh cho Blockchain riêng của mình.

Công nghệ này của Ethereum cho phép blockchain theo dõi được tất cả giao dịch và những thỏa thuận, cam kết liên quan. Đó chính là tiềm năng mà ETH mang lại. Và hiện nay hợp đồng thông minh dần dần được áp dụng bởi các nhà phát triển từ lĩnh vực cá cược (gambling) đến ngân hàng (banking).

Đồng tiền kỹ thuật số Ethereum (ETH) có giá trị ra sao?

Giá trị của đồng tiền Ethereum được quyết định hoàn toàn dựa vào nguồn khai thác từ các thợ đào. Cũng như Bitcoin số lượng Ethereum là hữu hạn. Khi càng có nhiều người mong muốn sỡ hữu nó thì giá trị của nó sẽ càng tăng cao. Phiên bản hiện tại của Ethereum là Homestead. Nó sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW. Theo nhà phát triển thì mỗi khối mới được tạo ra sẽ mất từ 15s – 17s, tương đương với 5 ETH.

Ethereum hiện nay vẫn còn tương đới mới mẻ với nhiều người. Nó được sử dụng phổ biến tại Châu Âu. Nền tảng Ethereum cũng còn tương đối non trẻ trước những biến động từ thị trường tài chính. Sự thay đổi chóng mặt về giá khiến cho đồng tiền ảo này trông ít có giá trị với một số người. Nhưng bên cạnh đó lại là cơ hội cho các nhà đầu tư thông minh khác.

Nên hay không đầu tư vào Ethereum (ETH)?

Đầu tư vào Ethereum (ETH)
Đầu tư vào Ethereum (ETH) là một nơi rất tiềm năng song bạn cần có phân tích, đánh giá và phán đoán trong cả quá trình để sinh lời

Hiện tại, Ethereum được đánh giá là một nơi rất tiềm năng để đầu tư trong tương lai trên phương diện tổng thể thị trường điện tử. Nhìn chung đây là một đồng coin có giá khá ổn định. Nhờ vào công nghệ ưu việt mà nó sở hữu. Vì vậy đầu tư vào Ethereum là hoàn toàn khả thi.​ Tuy vậy, nó vẫn rủi ro khi đầu tư là sự biến động về giá khiến người đầu tư thua lỗ. Bạn cần phải tính toán và quen với nó. Một khi đã quyết định đầu tư, bạn cần có sự chọn lựa, đánh giá và phán đoán khả năng sinh lời.

Một thông tin đáng quan tâm là Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất thế giới. Nó chỉ đứng sau người anh Bitcoin. Tuy vậy nó có sự biến động về giá ít hơn so với các coin nhỏ khác. Ngoài ra, Ethereum còn là nền tảng phát triển cho rất nhiều đồng coin và token khác. Do vậy Blockchain của nó được khá nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng. Chẳng hạn như Microsoft. Một điều may mắn khác là đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang không ngừng hoàn thiện nền tảng này. Do vậy bạn có thể tin tưởng vào khả năng sinh lời của đồng tiền điện tử này mang lại.