Maker coin ( MKR) là gì? Hiểu đúng để đầu tư

Maker coin là đồng tiền điện tử, một tiện ích chạy trên nền tảng Ethereum. Đồng Makercoin được phát triển bởi các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghệ, tài chính, kinh doanh… Maker coin ra đời với mục đích duy trì khả năng thanh toán của hệ thống. Bên cạnh đó nó giúp ổn định giá cho đồng DAI. Maker coin mang nhiều đặc tính nổi bật. Bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về đầu tư đồng này như thế nào, mời bạn đón đọc sau đây. Bài viết này của chúng tôi sẽ điểm qua những thông tin cụ thể về loại tiền kỹ thuật số này.

Đồng tiền Maker coin là đồng như thế nào?

Makercoin (MKR)
Maker ra đời với mục đích duy trì khả năng thanh toán của hệ thống DAI

Maker (MKR) là một tiện ích chạy trên nền tảng Ethereum. Và nó cũng là tên của token được xây dựng trên nền tảng Hợp đồng thông minh Maker. MKR được sử dụng để làm ổn định một đồng tiền mã hóa gọi là DAI thông qua “một hệ thống định giá tài sản đảm bảo CDPs”. Các chủ sở hữu của Maker sẽ bỏ phiếu cho các điều chỉnh trên nền tảng. Với mục đích để giữ cho đồng tiền Dai ổn định với giá của 1 USD. Và duy trì khả năng thanh toán của hệ thống. Nếu đến 1 lúc nào đó mà đồng DAI không thể duy trì khả năng thanh toán nữa thì token MKR mới sẽ được in và bán để tài trợ cho hệ thống Dai.

Thông qua nền tảng Maker, bất cứ ai cũng có thể tác động đến đồng Dai trên nền tảng Ethereum. Bằng cách cho phép hệ thống giữ chúng cho đến khi khoản nợ được thanh toán bằng một lượng tiền tương đương của Dai. Một chức năng khác của Maker là cung cấp đòn bẩy và thanh khoản cho token ERC20 của sàn giao dịch OasisDEX, sàn này bán cả token Maker và đồng Dai trong số các token phụ khác của Ethereum. Ngoài việc giữ ổn định cho đồng tiền DAI thì token Maker này còn cung cấp tiền cho một sàn giao dịch riêng cũng tên là Maker.

Nền tảng đồng Maker hoạt động ra sao?

Nền tảng Maker hoạt động theo nguyên tắc của một DAO. Nguyên tắc này được sử dụng để kiểm soát khả năng điều khiển của Maker. Và ổn định giá trị của Dai. Quá trình ổn định cũng có một yếu tố dành cho con người. Đó là một hội đồng quản trị sẽ họp hàng tuần. Để thảo luận các hành động được bình chọn. Và thực hiện bởi mạng lưới rộng lớn. Những “Cuộc họp về Quản lý Nhà nước” này đã có hiệu lực kể từ khi tạo ra Maker. Và được xem là chịu trách nhiệm phần lớn trong việc hướng dẫn đồng tiền hướng tới thành công.

Nền tảng Maker có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người để tạo ra Dai. Đó là bằng cách gửi tài sản thế chấp vào hệ thống để đổi lấy Dai. Tài sản sau đó sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khi khoản nợ đã được trả hết. Cùng việc cộng với lệ phí tỷ lệ cần thiết để ổn định Dai. Về bản chất, Maker kết hợp một nửa của AI và một nửa do con người. Nhằm cố gắng tích hợp những phẩm chất tốt nhất của cả người và máy tính vào tính năng blockchain.

Cách thức hoạt động của Token MKR

Sơ đồ cách thức hoạt động của Token MKR
Sơ đồ thể hiện cách thức hoạt động của Token MKR

Maker làm việc như là một token điều hành hoặc một token tiện ích cũng có chức năng như một nguồn tái cấp vốn cho mạng lưới Maker.

Đóng vai trò là đồng tiền tiện ích, MKR chính là đồng tiền được sử dụng để CDP thu phí trong quá trình tạo ra DAI trong hệ thống Maker. Và khi phí được thu thì số tiền MKR này sẽ được tiêu hủy đi. Việc này có ý nghĩa đảm bảo nếu nhu cầu về DAI và CDP tăng lên thì nhu cầu về MKR cũng tăng lên. Và điều đó cũng đồng nghĩa số lượng đồng MKR lưu hành sẽ thấp đi. Do có một lượng MKR bị tiêu hủy.

Với vai trò điều hành – MKR được sử dụng như là cổ phần để bỏ phiếu tham gia quá trình quản lý rủi ro và quy trình trong hệ thống Maker.

Quản lý rủi ro là trọng tâm để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của hệ thống. Quá trình quản lý này được thực hiện thông qua các phiếu bầu chọn cho tham số rủi ro của từng tài sản đảm bảo và hợp đồng định giá CDP.

Maker coin được lưu trữ ở ví nào?

Đồng tiền điện tử Maker được phát triển dựa trên hợp đồng thông mình của hệ thống BlockchainEthereum theo chuẩn ERC20. Do đó nên nó có thể được lưu trữ trên bất kỳ các loại ví nào. Nếu ví được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn ERC20 của Ethererum. Một số loại ví có thể dùng để lưu trữ Maker. Ví dụ như MyEtherWallet, Trezor, Ledger Wallet, ImToken, MetaMask. Trong đó ví MyEtherWallet được sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ Maker coin trực tiếp trên ví điện tử của các sàn giao dịch. Để tiện cho việc trading. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư lâu dài. Và không có nhu cầu trading thường xuyên thì nên dùng các loại ví riêng mà chúng tôi đã gợi ý cho bạn ở trên nhé.

Trên đây là những thông tin về đồng Maker coin. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đồng điện tử này.