Đồng Ripple (XRP) là gì? Có nên đầu tư đồng XRP ở hiện tại?

Đồng Ripple (XRP) là đồng tiền điện tử đứng ở vị trí thứ ba trên sàn CoinMarketCap – XRP. Nó là đồng coin có vốn hóa lớn thứ ba trên thị trường tiền mã hóa. Vậy đồng Ripple ra đời như thế nào, nhằm mục đích gì? Công nghệ của đồng này ra sao? Đặc biệt đối với nhà đầu tư mới thì việc nắm được ưu, nhược điểm của đồng tiền điện tử này sẽ có ích lợi gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết, kỹ càng đến bạn đọc. Qua đó sẽ giúp cho các nhà đầu tư cân nhắc xem có nên đầu tư đồng Ripple năm 2021 hay không? Mời độc giả quan tâm đón đọc bài viết của chúng tôi sau đây.

Đồng Ripple (XRP) là đồng như thế nào?

Đồng tiền ảo Ripple (XRP)
Đồng tiền ảo Ripple (XRP) là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực với mục tiêu mang đến các phương án thanh toán an toàn trong một mạng lưới thế giới

Đồng tiền ảo RIPPLERipple là tên của một công ty. Và cũng là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ.

Ripple được lên ý tưởng lần đầu vào năm 2004 bởi Ryan Fugger. Đó là người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

Hệ thống này đi vào hoạt động vào năm 2005. Với mục tiêu mang đến các phương án thanh toán an toàn trong một mạng lưới thế giới.

Năm 2012, Fugger bàn giao dự án cho Jed McCaleb và Chris Larsen. Và cùng nhau họ thành lập doanh nghiệp công nghệ OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Từ thời điểm đó, Ripple khởi đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs; và đến năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

Công nghệ của đồng Ripple (XRP)

Công nghệ Ripple đạt được chia thành các phần với các tên gọi như sau: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP.

xCurrent – Phần thứ nhất

xCurrent dùng một sổ cái phân tán có tên là Interledger được phát triển bởi Ripple. Tuy nhiên hiện đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho Web trên toàn thế giới.

Giải pháp này hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng của Ripple. Với sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính. Rất nhiều trong đó đã xong giai đoạn thử nghiệm. Và đang dùng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp.

xCurrent hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới nơi cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp EURO/USD hoặc USD/JPY…

xRapid – Phần thứ hai

xRapid - Công nghệ của đồng Ripple (XRP)
xRapid là phần thứ hai thuộc vào công nghệ của đồng Ripple (XRP)

Đối với các khoản thanh toán kém thanh khoản hơn thường dùng xRapid. Dựa trên token XRP để giúp đỡ thanh khoản. Việc này được thực hiện bằng cách chuyển số tiền ban đầu thành XRP. Và từ đấy thành các quỹ thụ hưởng.

Điều này cho phép ngân hàng phát hành tránh được việc nên có tiền tại tài khoản của ngân hàng đại lý tại quốc gia người thụ hưởng. Hoặc dựa vào một doanh nghiệp tài chính khác để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chuẩn xác theo đồng tiền nội địa và khoản chi phát sinh.

Hiện đã có một vài nhà quản lý phân phối thanh toán như Western Union và Moneygram đang trải nghiệm nền tảng này.

xVia – Phần thứ ba

xVia là bố cục và giao diện người dùng được thiết kế để khiến cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Thông qua tích hợp API, nó mang lại kết nối cho các tổ chức tài chính dùng các sản phẩm của Ripple cũng như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn.

Ưu – nhược điểm của đồng Ripple (XRP)

Ưu điểm của đồng Ripple 

  • Không lạm phát: Tất cả các token của Ripple được tạo ra từ đầu và không thể được khai thác thêm.
  • Giá trị niềm tin của đồng Ripple ngày càng cao khi ngày càng có nhiều ngân hàng sử dụng công nghệ Ripple: Giả sử tất cả các ngân hàng nhất trí trong việc quyết định sử dụng XRP làm tiền tệ ngân hàng thay vì giao dịch với các ngân hàng khác. giao dịch tiền tệ của mỗi quốc gia, đây sẽ là tin cực kỳ tốt cho chủ sở hữu XRP.
  • Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng, không phải là một loại hình khởi nghiệp Blockchain nào đó

Nhược điểm của đồng Ripple 

  • Tập trung cao độ: Số lượng tiền xu được tạo ra ngay từ đầu và quyết định có bao nhiêu đồng tiền để phát hành, khi nào được phát hành được quyết định bởi nhóm Ripple. Do đó, đầu tư vào Ripple giống như đầu tư vào cổ phiếu của một công ty.
  • Ripple được vận hành bằng mã nguồn mở, vì vậy một khi mã được tin tặc truy cập thành công, khả năng bị tấn công sẽ khá cao (mặc dù điều này không dễ dàng).

Sự biến động giá của đồng XRP

Sự biến động giá của đồng XRP
Nhà đầu tư cần hiểu về sự biến động giá của đồng XRP

Bitcoin có chi phối giá của đồng XRP?

Nếu như bạn câu hỏi thắc mắc liệu giá XRP có bị Bitcoin chi phối? Thì câu trả lời là “Có”. nhưng đây chẳng phải là sự chi phối hoàn toàn.

Thực tế, nếu bạn để ý đến sự biến động của thị trường. Hẳn bạn sẽ nhận ra một điều là giá của toàn bộ các đồng tiền điện tử. Đó là đều bị ảnh hưởng bởi sự biến động của Bitcoin. Và XRP không phải là ngoại lệ.

Thế nhưng, sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác; như: thời điểm nguồn cung được bơm thêm, tình hình địa chính trị, hack,…

Công ty Ripple có tác động đến giá đồng XRP không?

Như bạn đã biết, công ty đồng tiền ảo Ripple nắm giữ nguồn cung XRP. Và là bên phát hành coin ra thị trường. của năm 2019. Doanh nghiệp Ripple đã phát hành hàng triệu XRP trong mỗi quý; cụ thể:

  • Quý 1/2010: Ripple bán khoảng 169.42 triệu USD XRP
  • Quý 3/2010: Ripple bán khoảng 66.24 triệu USD XRP
  • Quý 4/2010: Tại thời điểm cập nhật, Blogtienao vẫn chưa nhận được báo cáo phát hành coin trong quý 4 của Ripple

Tóm lại

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về đồng Ripple (XRP) và đồng tiền ảo RIPPLE. Chúng tôi cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn đầu tư thành công.