Các kiến thức bạn cần nắm rõ về đầu tư DigiByte (DGB)

Đồng tiền mã hóa DigiByte (DGB) là đồng được phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn của Bitcoin & Litecoin. Nhưng đồng Digibyte có tốc độ nhanh hơn hai đồng Bitcoin và Litecoin. Theo đó, tốc độ của DigiByte được so sánh với ví dụ chỉ mất vài giây là bạn có thể mua cà phê chỉ qua một nút bấm trên điện thoại thông minh. Thiết kế của DGB Coin còn giải quyết một số điểm yếu của đàn anh Bitcoin & Litecoin. Vậy đồng DigiByte (DGB) có cấu tạo blockchain như thế nào? Mời độc giả quan tâm theo dõi nội dung chi tiết bài viết sau của chúng tôi.

DigiByte (DGB) là gì?

DigiByte là một mạng lưới blockchain công cộng hoạt động từ năm 2014 và được xây dựng dựa trên nền tảng của Bitcoin. Mục tiêu mà DigiByte luôn hướng tới là trở thành một mạng lưới blockchain, một hình thức thanh toán nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng.

Người sáng lập dự án DigiByte (DGB)

Jared Tate - Người sáng lập dự án DigiByte (DGB)
Jared Tate là cha đẻ của dự án DigiByte (DGB)

Jared Tate là người sáng lập ra và tạo ra blockchain DigiByte. Đội ngũ phát triển cốt lõi có 4-5 lập trình viên.

Sau 4 năm phát triển kiên định, cam kết phát triển, cộng đồng gia tăng nhanh chóng và có thêm những ứng dụng mới, Blockchain DGB đã trở thành blockchain UTXO dài nhất, nhanh nhất và an toàn nhất hiện có.

Jared đã bắt đầu nghiên cứu Bitcoin từ năm 2012. Vào mùa thu năm 2013, ông quyết định thực hiện một số cải tiến cho giao thức nguyên bản của Bitcoin, dẫn tới sự ra đời của DigiByte vào ngày 10 tháng 1 năm 2014.

Cấu tạo Blockchain của DigiByte là gì?

Blockchain của DigiByte được cho là phần sáng tạo nhất của hệ sinh thái DigiByte. Đây là nơi cung cấp cơ sở hạ tầng, bảo mật và thông tin liên lạc của mạng lưới với khả năng hoạt động với tốc độ cao.

DigiByte Blockchain bao gồm 3 lớp:

Application Layer (hay còn gọi là DigiAsset Layer): đây là lớp trên cùng của DigiByte blockchain. Người dùng sẽ tương tác với lớp này hàng ngày thông qua ứng dụng phi tập trung. Lớp này chứa đựng một số tính chất nhỏ hơn:

 • DigiAsset: Tất cả các loại tài sản số được tạo ra bởi giao thức của DigiByte.
 • DAPPS: ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên DigiByte blockchain.
 • Smart Contracts: hợp đồng thông minh giúp tăng sự bảo mật trên blockchain của DigiByte.
Blockchain của DigiByte
Blockchain của DigiByte được cho là phần sáng tạo nhất của hệ sinh thái DigiByte

Public Ledger Layer (còn gọi là Digital Asset): đây là lớp đóng vai trò chính trong hoạt động quản trị và bảo mật của DigiByte. Đồng DigiByte là tài sản chính hoạt động tại lớp này. Tất cả các giao dịch diễn ra trên mạng lưới DigiByte đều được ghi nhận tại đây.

Global Network Layer (còn gọi là Core Protocol): đây là lớp dưới cùng cung cấp quy trình truyền thông vào điều hành. Lớp này sẽ bao gồm các node phi tập trung được phân bổ trên toàn cầu.

Đặc điểm của đồng DigiByte (DGB) 

Ba đặc điểm cốt lõi định hướng sự phát triển của DigiByte là: an toàn, nhanh chóng và đổi mới.

 • Về khóa cạnh an toàn: DigiByte sở hữu một số lượng node lớn để đảm bảo tính chất phi tập trung. Đồng thời DigiByte sở hữu 5 thuật toán đào khác nhau nhằm ngăn chặn tình trạng phi tập trung của mạng lưới. Bên cạnh đó, độ khó đào của mạng lưới DigiByte được điều chỉnh theo thời gian thực, không có độ trễ lớn như Bitcoin.
 • Về khía cạnh nhanh chóng: DigiByte được coi là blockchain nhanh nhất hiện tại khi thời gian của mỗi khối là 15 giây. DigiByte tích hợp công nghệ Segwit vào blockchain nhằm cải thiện tốc độ giao dịch. Kích thước khối của DigiByte bị giới hạn nhằm mục tiêu gia tăng tốc độ, hiệu suất và thông lượng của mạng lưới.
 • Về khía cạnh đổi mới: bên cạnh blockchain DigiByte tích hợp nhiều công nghệ mới vào nền tảng của mình như Cybersecurity, Internet of Thing và Trí tuệ Nhân tạo.

Bên cạnh đó, DigiByte cũng sở hữu một số đặc điểm đáng để chú ý như:

 • Đội ngũ xây dựng DigiByte đều là những cá nhân dành toàn tâm xây dựng dự án.
 • Blockchain của DigiByte thường xuyên thử nghiệm và kiểm tra các công nghệ mới.
 • DigiByte là một trong những blockchain có khả năng gửi và nhận giá trị nhanh nhất.
 • Dự án không thực hiện ICO, token được phân phối thông qua hoạt động đào.
 • Cộng đồng khá lớn.
 • Khả năng chống tấn công 51% cao hơn một số nền tảng blockchain khác.

DigiByte (DGB) coin là gì?

DGB là một đồng tiền ảo và cũng là tài sản số của mạng lưới blockchain DigiByte. DGB được sử dụng để:

 • Trao đổi tài sản trong hệ sinh thái DGB.
 • Phần thưởng cho các thợ đào.

Sự khác nhau giữa đồng DigiByte và Bitcoin

 Bitcoin
Tìm hiểu sự khác nhau của đồng DigiByte với đồng Bitcoin
Bitcoin Digibyte
Khả năng mở rộng 4 giao dịch / giây 280 giao dịch / giây => Khả năng mở rộng cao hơn
Tốc độ Thời gian khối 10 phút Thời gian khối 15 giây => Nhanh hơn
Thuật toán khai thác 1 thuật toán 5 thuật toán => An toàn hơn
Điều chỉnh độ khó 2 tuần trì hoãn Thời gian thực => Thích nghi hơn
Nguồn cung 21 triệu coin 21 tỷ coin => Dễ quản lý hơn

Tổng kết

DigiByte không phải mạng Blockchain tiên phong nhưng nó lại cải thiện tốt nhược điểm còn tồn tại ở các mạng Blockchain khác. Tốc độ xử lý giao dịch của DigiByte vẫn không ngừng được cải thiện. Đến năm 2020, nó đã không thể xử lý 2000 giao dịch mỗi giây. Cấu trúc 3 lớp cho phép mạng Blockchain tương tác chéo dễ dàng với các chuỗi khối khác.

DigiByte (DGB) coin đã được ấn định nguồn cung ở mức 21 tỷ DGB. Nó định hướng trở thành phương tiện thanh toán phổ thông cho mọi ngành nghề mặt hàng. Phần thưởng khối khi khai thác sẽ giảm 1% sau mỗi tháng. Giá của DGB khó có khả năng đuổi kịp BTC nhưng chính bởi mức giá thấp đã tạo cơ hội để nhiều nhà đầu tư có tiếp cận. Tiềm năng tăng giá trong tương lai của đồng tiền này vẫn tương đối hứa hẹn. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên, bạn đã có thể quyết định được có nên đầu tư vào DigiByte coin hay không!