Doanh nghiệp vừa và nhỏ kêu gọi và cầu cứu sự hỗ trợ từ chính phủ

Theo các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nói chung và khu vực miền Nam nói riêng. Hiện nay các doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực phía Nam, nhiều nhất ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Đang gặp rất nhiều khó khăn do những diễn biến phức tạp, khó khăn và kéo dài của đại dịch. Trước tình hình hiện tại, các doanh nghiệp hiểu rằng Chính phủ đang nỗ lực chống lại dịch bệnh và cố gắng duy trì các hoạt động kinh tế để đạt được mục tiêu kép. Tuy nhiên, những khó khăn gần như vượt quá khả năng chịu đựng của hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì vậy, để vượt qua đại dịch và ổn định kinh tế. Các doanh nghiệp tha thiết đề nghị và cầu cứu Chính phủ dành thời gian hoạch định cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chiếm 97,8% số doanh nghiệp trên cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này, ổn định. Để tiếp tục đóng góp ngân sách, duy trì ổn định đời sống cho người lao động. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn văn kiện của doanh nghiệp cũng như những hỗ trợ từ chính phủ trong bài viết bên dưới nhé.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM gửi văn kiện nhờ sự hỗ trợ từ chính phủ

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM phải dừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh. Một số có doanh thu bằng 0 vì ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Ngày 29/8, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM gửi văn bản kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành gỡ khó cho nhóm doanh nghiệp này. Vì đang chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh COVID-19.

Đại diện các doanh nghiệp cho biết nhiều đơn vị đã ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh chi phí tăng cao. Do phát sinh xét nghiệm 3 ngày/lần. Ăn ở cho người lao động khi thực hiện “3 tại chỗ”. Tạm ngừng hoạt động, nhưng vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội, trả lương cho người lao động. Trong khi nhà nước chưa thể hỗ trợ cụ thể do tập trung chống dịch; nhiều doanh nghiệp có doanh thu cán mốc 0%.

“Chúng tôi tha thiết đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo và định hướng các cơ quan ban ngành trực thuộc, khẩn cấp ban hành quyết sách cứu doanh nghiệp. Để doanh nghiệp yên tâm đồng hành cùng Chính phủ vượt qua đại dịch”. Đại diện các doanh nghiệp vừa và nhỏ bày tỏ.

chỉ thị "3 tại chỗ"
Doanh nghiệp cho người lao động thực hiện chỉ thị “3 tại chỗ”

Chính phủ hỗ trợ 3 nhóm chính sách

Theo đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đề nghị Chính phủ hỗ trợ 3 nhóm chính sách liên quan đến người lao động, thuế – chi phí và tài chính – ngân hàng.

Cụ thể ở nhóm chính sách liên quan đến người lao động. Các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ tạm ngừng đóng BHXH ít nhất đến 6 tháng. Sau khi công bố hết dịch. Không áp dụng phạt đối với doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong thời kỳ đại dịch. “Đồng thời, kiến nghị miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động. Trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội. Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại”. Các doanh nghiệp đề xuất.

Về chính sách thuế và chi phí, doanh nghiệp mong muốn được miễn thuế VAT trong năm 2021. Giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp (2022-2023). Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch.

Doanh nghiệp thương mại và dịch vụ
Doanh nghiệp thương mại và dịch vụ đóng cửa hàng loạt trong nhiều tháng qua

Chi tiết gói chính sách ngân hàng

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đề nghị được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch. Mà doanh nghiệp phải bỏ ra như chi phí xét nghiệm, chống dịch và “3 tại chỗ”.

Đối với chính sách tài chính, ngân hàng, các doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tối thiểu 4%. Tương đương gói hỗ trợ năm 2008-2009 từ ngày 1/8 đến 12 tháng sau công bố hết dịch. Đồng thời, cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi). Đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài. Đặc biệt, khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2-3% kể từ 1/8 đến 6 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.

Để giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ. Các doanh nghiệp kiến nghị xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vaccine đầy đủ. Cụ thể, đề xuất người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy… Để làm việc khi đã tiêm một mũi và thực hiện nghiêm túc 5K. Người lao động và đại diện doanh nghiệp được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ 2 mũi và thực hiện 5K.