Đà Nẵng đảm bảo cung ứng đầy đủ thực phẩm trong 1 tuần giãn cách

Vào hôm 14 tháng 8, Tổ công tác đặc biệt miền Bắc – miền Trung đã cùng với UBND thành phố Đà Nẵng họp mặt và lên kế hoạch cho các phương án cung ứng lương thực cho người dân khó khăn trong thời gian 1 tuần giãn cách. Lượng thực phẩm được tính toán cụ thể để đảm bảo cung cấp đầy đủ cho người dân trên địa bàn thành phố. Ngoài ra Sở công thương cũng liên kết với các tỉnh khác để điều tiết lượng hàng hóa, thực phẩm lưu thông dễ dàng, tăng lượng hàng cung ứng cho thành phố. Tùy vào tình hình dịch bệnh, thành phố sẽ khôi phục lại các chợ để bổ sung nguồn thực phẩm cho người dân.

Đà Nẵng ban hành phương án cung ứng lương thực cho người dân

Ngày 16/8, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành phương án cung ứng lương thực; thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu. Trong 7 ngày thực hiện dừng tất cả các hoạt động từ ngày 16/8.

UBND TP Đà Nẵng dự kiến nguồn hàng cung ứng trong 7 ngày như sau. Gạo 4.500 tấn, mì ăn liền 10 triệu gói, nước mắm 180.000 lít; trứng gà 2.500 quả, thịt heo 650 tấn, thịt gà 600 tấn; thủy hải sản 800 tấn, rau củ quả 1.500 tấn. Trong khi đó, dự kiến khả năng tiêu thụ định mức toàn thành phố trong 7 ngày là: Gạo 2.702 tấn, mì ăn liền hơn 4 triệu gói; nước mắm 161.000 lít, trứng gà 2.450 quả, thịt heo 539 tấn; thịt gà 539 tấn, thủy hải sản 390 tấn, rau củ quả 1.473 tấn.

Đà Nẵng ban hành phương án cung ứng lương thực cho người dân
Đà Nẵng ban hành phương án cung ứng lương thực cho người dân

Nguồn cung hàng hóa từ các siêu thị lớn (10 đơn vị), cửa hàng tiện lợi (187 đơn vị). Dự kiến cung ứng theo địa bàn. Sở Công Thương liên kết các tỉnh, thành phố để kết nối, cung ứng nguồn hàng củ, quả. Làm việc với các nhà cung ứng tổng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho thành phố.

Để bảo đảm việc cung ứng hàng, các mặt hàng thiết yếu được gói sẵn dưới hình thức combo (gồm 2 nhóm hàng: thịt, cá, rau củ quả); và đặt hàng trước thời gian giao hàng theo hình thức thỏa thuận với nhà cung cấp. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu của đơn vị cung ứng được phép hoạt động.

Phương thức triển khai kế hoạch

UBND TP Đà Nẵng cho biết việc cung ứng lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ “chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ ” và 3 sẵn sàng: “chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương”.

Thực phẩm dự trữ đủ để cung ứng cho người dân
Thực phẩm dự trữ đủ để cung ứng cho người dân

Về phương thức cung ứng: Đối với 30.000 hộ dân (thuộc hộ chính sách, nghèo, cận nghèo, không có thu nhập, hoàn cảnh khó khăn) sẽ nhận được lương thực, thực phẩm thiết yếu từ nguồn điều phối của Sở Công thương về các quận, huyện (trên cơ sở danh sách do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cung cấp).

Với người dân không thuộc các đối tượng trên sẽ đặt hàng; thông qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn. Ban điều hành chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, điều tiết, cung ứng; và phân phối hàng hóa đến người dân thuộc địa bàn quản lý. Đặt hàng trước ngày giao hàng ít nhất 1 ngày để đơn vị cung ứng có thời gian chuẩn bị. Trực tiếp nhận hàng từ đơn vị cung ứng và giao lại cho các hộ dân.

Trên cơ sở đề nghị của UBND các phường, xã, UBND các quận, huyện kết nối với các nhà cung cấp. Để tổ chức các chuyến xe lưu động đưa hàng bán cho người dân thông qua Ban điều hành.