Công ty Cổ phần Maroon Bells phát hành 1.023 tỷ đồng trái phiếu

Pharmacity hiện tại là một trong những đơn vị vận hành chuỗi lớn nhất tại Việt Nam. Hệ thống này đã có hàng trăm cửa hàng lớn nhỏ. Có khoảng 620 cửa hàng hiện đang có quy mô hoạt động trên toàn quốc. Nhưng lại ít ai có thể biết được rằng, Công ty Cổ phần Maroon Bells (MRB) chính là công ty mẹ của Công ty Cổ phần Pharmacity này. Cho nên điều đó không phải ngẫu nhiên mà một thương hiệu công ty nghe có vẻ khá xa lạ thế nhưng lại được định mức với giá cao đến thế. Được biết, Marron Bells thông báo rằng sẽ phát hành 1.023 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức riêng lẻ. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về thông tin này bạn nhé.

CTCP Maroon Bells công bố phát hành 1.023 tỷ đồng trái phiếu

Công ty Cổ phần Maroon Bells (MRB) vừa công bố thông tin phát hành 1.023 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 4 năm với lãi suất danh nghĩa 8%/năm. Đơn vị tư vấn của đợt phát hành này là Chứng khoán SSI. Lĩnh vực hoạt động chính của Maroon Bells là nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận. Công ty cho biết mục đích sử dụng vốn là để mở các cửa hàng mới và bổ sung vốn lưu động.

Trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phần của Maroon Bells

Đáng chú ý, các trái chủ được quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần của Maroon Bells với giá chuyển đổi dự kiến 80.133 đồng/cp. Bên mua 100% lượng chào bán là nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Báo cáo phát hành cũng thông tin rằng. Trong trường hợp trái phiếu được chuyển đổi thành cổ phiếu Maroon Bells. MRG sẽ được miễn phần trả lãi.

Trái phiếu chuyển đổi
Trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phần của Maroon Bells

Giả định được chuyển đổi toàn bộ, số trái phiếu sẽ được chuyển đổi thành hơn 13 triệu cổ phiếu, tương đương 25% lượng cổ phiếu hiện hữu. Hiện Maroon Bells có hơn 51,7 triệu cổ phiếu. Tại mức giá chuyển đổi, vốn hóa (pre-money) của công ty này là hơn 4.100 tỷ đồng (~180 triệu USD). Tuy vậy, một đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn dài là mức giá chuyển đổi thường được thiết lập cao hơn đáng kể giá cổ phiếu thời điểm hiện tại. Do đó mức giá 80.133 đồng/cp thực chất phản ánh kỳ vọng. Về giá cổ phiếu Maroon Bells trong tương lai của các nhà đầu tư, không phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp thời điểm hiện tại.

Công ty Cổ phần Maroon Bells là công ty mẹ của Pharmacity

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ 1 công ty lạ lẫm. Như Maroon Bells có mức định giá cao như vậy. Do đây là công ty mẹ của của CTCP Pharmacity – đơn vị vận hành chuỗi bán lẻ dược phẩm quy mô lớn nhất Việt Nam, hiện có 620 cửa hàng hoạt động trên toàn quốc. Chủ tịch của Maroon Bells là ông Christopher Randy Stroud. Còn có tên khác là Chris Blank và tên tiếng Việt là Hoàng Trí. Chính là người sáng lập và Chủ tịch của Pharmacity. Pharmacity được thành lập năm 2011. Theo kế hoạch, chuỗi dự kiến mở 1.000 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2021 (tức sau 10 năm hoạt động). Năm 2019, quỹ MEF III của Mekong Capital đầu tư vào Pharmacity.

Công ty Cổ phần Maroon Bells là công ty mẹ của Pharmacity
Công ty Cổ phần Maroon Bells là công ty mẹ của Pharmacity

Công ty Cổ phần Maroon Bells có vốn điều lệ là 517 tỷ đồng

Quay trở lại với Maroon Bells, công ty hiện tại có vốn điều lệ 517 tỷ đồng. Trong đó phần vốn nước ngoài chiếm 49,85%. Giám đốc của Maroon Bells là ông Chad Ryan Ovel, Tổng giám đốc của Mekong Capital. Tại thời điểm tháng 8/2020, Mekong Capital (thông qua Communiplete Pte Ltd) nắm giữ 22,7% vốn của Maroon Bell. Có 2 cổ đông lớn nước ngoài khác gồm có TR Best Pharma Pte Ltd nắm 18,5% và Limit Eraser Pte Ltd cầm 5,8%.

Đáng chú ý, danh sách các nhà đầu tư ngoại của Maroon Bells có cả nhà đầu tư Mỹ nổi tiếng – Mark Mobius. Pharmacity đã thực sự bứt tốc từ năm 2018, năm 2019 được thúc đẩy hơn nữa nhờ khoản đầu tư của Mekong Capital. Năm ngoái, công ty đạt doanh thu hơn 1.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, giống như nhiều chuỗi bán lẻ mở rộng nhanh chóng. Pharmacity lỗ ngày càng nặng, năm ngoái ghi nhận âm 421 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến cuối năm 2020 đã lên hơn 1000 tỷ đồng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công ty mẹ của Pharmacity. Cũng như những thông tin về viêc huy động vốn của công ty này.