Có được nhận tiếp BHXH lần hai sau khi đã nhận một lần không?

Bảo hiểm xã hội đã trở thành một phần quan trọng đối với cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về BHXH cũng như các chế độ phúc lợi của nó. Cụ thể, người lao động đóng BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH. Hay một số trường hợp khác (chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu) có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Vậy việc nhận tiền BHXH một lần, có được nhận tiếp BHXH lần hai hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các quy định về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Những quy định về việc nhận bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau thì được rút bảo hiểm xã hội một lần:

Điều kiện 1: Thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
  • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ tuổi nghỉ hưu; Khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
  • Ra nước ngoài để định cư.
  • Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
  • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
  • Sau 1 năm nghỉ việc hoặc sau 1 năm không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Điều kiện 2: Người tham gia BHXH có yêu cầu.

Bảo hiểm xã hội
Điều kiện cần thiết để nhận bảo hiểm xã hội một lần

Như vậy, người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần nếu có đủ 2 điều kiện trên.

Lưu ý: Số tiền bảo hiểm xã hội một lần sẽ được tính dựa trên tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội và toàn bộ thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó.

Người lao động có được nhận tiếp BHXH lần hai sau khi đã nhận một lần không?

Pháp luật hiện hành không có quy định hạn chế số lần rút bảo hiểm xã hội một lần. Để lấy được tiền BHXH một lần, người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. Và nếu đã lấy tiền BHXH một lần vẫn được hưởng tiếp nếu đáp ứng đủ điều kiện hưởng.

Tóm lại, người lao động vẫn được hưởng tiếp sau khi rút bảo hiểm xã hội một lần. Với điều kiện người lao động phải tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội theo các cách sau:

Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Người lao động có thể chọn cách đi làm và có giao kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên. Sau đó thì sẽ được đơn vị sử dụng lao động cùng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động được tính trên mức lương được ghi nhận trong hợp đồng lao động. Cụ thể với tỷ lệ quy định như sau:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ phải tự mình đóng bảo hiểm xã hội. Mức đóng tương đương với tỷ lệ 22% trên mức thu nhập chọn đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể như sau:

  • Mức đóng thấp nhất = 22% x Mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn = 22% x 700.000 đồng = 154.000 đồng/tháng.
  • Mức đóng cao nhất = 22% x 20 lần mức lương cơ sở = 22% x 29,8 triệu đồng = 6.556.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, kể từ ngày 1/1/2018, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội trong 10 năm.

Kết luận

Hiện nay pháp luật không quy định về thời hạn rút BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng. Do đó, bạn có quyền lựa chọn rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào. Để nhận tiền, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ và nộp đến cơ quan BHXH. Trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục người lao động không mất bất kỳ khoản lệ phí nào.

Ngoài ra, người lao động vẫn được nhận tiếp BHXH lần hai nếu đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho người lao động. Cụ thể, người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già. Theo tính toán của cơ quan BHXH, nếu cùng một thời gian đóng BHXH thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn nhiều khi hưởng BHXH một lần. Do đó, cơ quan BHXH khuyến khích người lao động nên bảo lưu thời gian tham gia BHXH thay vì nhận BHXH một lần.