Chứng khoán ngày 25/8 – Thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn

Bắt đáy đề cập đến việc đầu tư vào các tài sản đã bị sụt giảm. Do các yếu tố nội tại hoặc bên ngoài và được coi là định giá thấp. Người bắt đáy, biệt danh được đặt cho các nhà đầu tư thực hành chiến lược bắt đáy, suy đoán, sử dụng các kỹ thuật phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật, rằng giá giảm của tài sản là tạm thời và sẽ phục hồi để trở thành khoản đầu tư sinh lời theo thời gian. Ở phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/8 thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn. Theo chân chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 25/8

ảnh minh họa chỉ số chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán ngày 25/8 – Ảnh minh họa

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/8, VN-Index giảm nhẹ 0,12 điểm (-0.01%) xuống 1.298,74 điểm. Toàn sàn có 145 mã tăng, 228 mã giảm và 40 mã đứng giá. HNX-Index giảm 3,05 điểm (-0,91%) xuống 331,79 điểm. UPCOM-Index giảm 0,33 điểm (-0,36%) xuống 91,13 điểm. Toàn sàn có 117 mã tăng, 143 mã giảm và 68 mã đứng giá.

Thanh khoản trên cả 3 sàn giảm nhẹ, với tổng giá trị giao dịch là 29,7 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 984 triệu cổ phiếu. Riêng sàn HOSE ghi nhận thanh khoản 23,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch thỏa thuận chiếm 2,2 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại nay mua ròng ở mức 130 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Như mọi người có thể thấy, thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn khi mà đã giảm shock gần 6% từ đỉnh. Hiện tại, hiện tượng forcesell và bán tháo các nhóm ngành đã xảy ra như chứng khoán hoặc phân đạm khi các tài khoản cần phải bán đề cover các khoản lỗ từ các chứng khoán khác. Vùng này khả năng cao sẽ tạo đáy ngắn hạn, nhưng hôm nay chưa lên ngay. Bởi ngày mai là phiên hàng về của phiên 50.000 tỷ đồng nên không có lý do để kéo. Thậm chí ngày mai áp lực bắt đáy về lỗ sẽ khiến áp lực bán mạnh từ các đội xảy ra. Và hoàn toàn có thể có cú đạp sâu nữa xảy đến. Nhưng sau đó sẽ có lực hồi nhất định!

Nhìn lại nhóm trụ, các cổ phiếu đã có gia tốc giảm chậm lại. Và nhóm ngân hàng được kéo hồi nhịp đỡ chỉ số. Midcap đã bị bán xong để cover tỉ lệ tài khoản. Đợt giảm đầu sẽ hãm lại. Tuy nhiên, hiện tại thị trường vẫn ở vùng rủi ro. Chủ yếu chúng ta sẽ tham gia để lấy vị thế sớm giúp lợi về T+ và về giá nếu thị trường có tín hiệu tạo được đáy trung hạn. Ngược lại, nếu ai chưa an tâm về thị trường thì có thể tiếp tục đứng ngoài theo dõi thêm khi thị trường thử thách lại vùng 1.250 điểm. Quan sát xem có đỡ được không rồi mới tham gia trở lại thị trường.

Các phương án tham gia vào thị trường

Ảnh minh họa biến động thị trường chứng khoán
Biến động thị trường chứng khoán ngày 25/8 – Ảnh minh họa

– Tham gia mã khoẻ so với thị trường chung (phải đợi thị trường tạo đáy xong mới có khả năng nhìn ra được). Đây là phương án phù hợp với nhà đầu tư thích an toàn.

– Tham gia bắt đáy tại các hỗ trợ của những mã giảm sâu sau khi tăng nóng như: dòng Phân đạm, dòng Bất động sản hoặc dòng Đầu tư công. Đây là phương án phù hợp với nhà đầu tư cầm nhiều tiền mặt.

– Nếu ai lỡ kẹp thì tìm điều hỗ trợ các cổ phiếu mà nhà đầu tư đang cầm để mua bình quân hạ giá vốn rồi sẽ clear toàn bộ khi thị trường có nhịp hồi. Đây là phương án phù hợp với nhà đầu tư đang bị kẹp.

Nhận định của công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Dòng tiền chảy vào thị trường khi có 9/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm bán lẻ và bảo hiểm. Độ duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản thị trường suy giảm so với phiên trước. Nhịp giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm có thể tiếp tục trong ngắn hạn. Khi tâm lý cẩn trọng đang chủ đạo các hoạt động giao dịch trên thị trường.

Nhận định của công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

VN-Index mở cửa phiên giao dịch sáng (25/8) trong sắc xanh khi hưởng ứng với đà tăng của chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, sự “sợ hãi” sau những phiên giảm mạnh liên tiếp vẫn chưa đi quá. Khiến cho mỗi nhịp hồi phục là cơ hội để bên bán “thoát hàng”. Điểm tích cực là chúng tôi nhận thấy hiện tượng force sell tại các công ty chứng khoán đã chưa diễn ra. Chỉ số không gặp áp lực bán quá mạnh và vẫn có thể đóng cửa sát mốc tham chiếu. Mặc dù vậy xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế hơn. Nên chúng tôi vẫn ưu tiên quan điểm đứng ngoài quan sát, hạn chế việc bắt đáy. Nếu test ngưỡng hỗ trợ 1.278-1.186 điểm và có mức hồi thì quan điểm của chúng tôi vẫn là căn bán, hạ tỷ trọng.