Các chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 11/8

Chỉ số thị trường chứng khoán là một danh mục đầu tư giả định đại diện cho một phân đoạn của thị trường tài chính. Việc tính toán giá trị chỉ số dựa trên giá của các cổ phiếu cơ bản. Một số chỉ số có giá trị dựa trên tỷ trọng vốn hóa thị trường, tỷ trọng doanh thu, tỷ trọng thả nổi và tỷ trọng cơ bản. Trọng số là phương pháp điều chỉnh tác động riêng lẻ của các mục trong một chỉ mục. Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/8, các chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng điểm. Theo chân chúng tôi để cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Tổng quan thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 11/8

Sàn giao dịch chứng khoán
Sàn giao dịch chứng khoán của một công ty

Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. VN-Index tiếp tục tăng trong phiên 10/8 với mức tăng 2,57 điểm (0,19%) lên 1.362,43 điểm. Toàn sàn có 217 mã tăng, 157 mã giảm và 50 mã đứng giá. HNX-Index tăng 4,4 điểm (1,33%) lên 335,08 điểm. Toàn sàn có 141 mã tăng, 81 mã giảm và 62 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 1,15 điểm (1,29%) lên 90,53 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 678 triệu đơn vị, tăng 6.55% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 18.1%, đạt hơn 161 triệu đơn vị. Khối ngoại bán ròng ở mức 570 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Thị trường đóng cửa là một cây nến đỏ và hơn một tuần nay luôn là xanh đỏ đan xen với số lượng nến đỏ luôn lớn hơn số lượng nến xanh. Dường như thị trường đang muốn tạo cho chúng ta cảm giác tiêu cực. Nhưng sự thật là thị trường vẫn đang “bò lên” trong nghi ngờ và chưa thấy đâu là đỉnh của nhịp này.

Những vấn đề cần lưu ý

Nhà đầu tư đang xem xét chỉ số chứng khoán
Nhà đầu tư đang xem xét chỉ số chứng khoán ngày 11/8 – Ảnh minh họa

– Thị trường vừa đi vừa điều chỉnh khá lành mạnh, kể cả nếu có nhịp điều chỉnh mạnh thì thị trường vẫn sẽ rất phân hoá vì đã lấy lại trend.

– Mặc dù không đoán đỉnh nhưng cách đi tiền thông minh nhất vẫn là hạ dần tỉ trọng theo chiều lên hoặc nắm giữ vị thế. Tuyệt đối không nên gia tăng tỉ trọng Cổ phiếu/Tiền mặt theo chiều lên của VN-Index.

– Thị trường đang rung lắc rất mạnh trong phiên “trong bối cảnh đã tăng nóng 10 phiên liên tục” và đây có thể là tín hiệu xấu.

– Hiện thực hoá lợi nhuận và bằng lòng với thành quả kiếm được. “Bạc già không bằng gà son. Gà son không bằng ăn non đi về”.

– Luôn sẵn sàng sức mua và đón nhận nhịp điều chỉnh “nếu có”. Để lên tàu ở những cổ phiếu chứng minh sức khoẻ khủng khiếp như dòng Phân đạm hoặc dòng Cảng biển.

Nhận định của công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư tiếp tục chảy vào thị trường khi có 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Độ rộng duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước, cho thấy tâm lý giao dịch tích cực của nhà đầu tư. Tuy nhiên, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HSX. Với xu hướng như trên, VN-Index dự kiến vẫn có thể tiếp tục vận động trong vùng 1.350-1.380 điểm. Ngành dầu khí tăng mạnh trong phiên chủ yếu do hầu hết các doanh nghiệp dầu khí đều công bố lợi nhuận trong quý II tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong đó nổi bật là BSR, PLX, PLC hay PVT.