Cần Thơ áp dụng mô hình siêu thị bán hàng theo combo

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh cùng chủng loại Delta lây lan nhanh chóng nên nhiều địa phương đã phải nghĩ ra các biện pháp bán hàng sao cho tối thiểu số lần tiếp xúc giữa người bán và người mua. Trong đó có một số siêu thị tại Cần Thơ đã áp dụng mô hình rất thông minh, cho phép người tiêu dùng có thể mua theo combo tại các quầy lưu động rộng rãi, thông thoáng để hạn chế tiếp xúc. Đây là một mô hình được đánh giá cao và đem lại nhiều hiệu quả. Thành phố Cần Thơ cũng đã triển khai nhiều điểm bán hàng theo hình thức giãn cách để vẫn đảm bảo phục vủ đủ nhu cầu người dân.

Mô hình siêu thị bán hàng theo combo tại Cần Thơ

Biện pháp giúp hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người bán và người mua

Theo ghi nhận của Tổ Công tác đặc biệt khu vực các tỉnh thành phía Nam của Bộ Công Thương, việc các siêu thị tận dụng khu vực sảnh, hành lang, khuôn viên trung tâm thương mại để bày bán các quầy hàng giãn cách đã hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người người mua. Đây là mô hình rất thông minh, cần được cân nhắc áp dụng với các địa phương khác có dịch. Với biến chủng Delta có nguy cơ lây lan nhanh.

Thành phố Cần Thơ đã áp dụng các biệt pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg; của Thủ tướng Chính phủ được 21 ngày. Theo ghi nhận của Tổ Công tác đặc biệt, tình hình thị trước khá ổn định. Nguồn cung đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trong ngày 8/8 giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung ổn định. Trong đó, sức mua một số mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị; cửa hàng tiện ích tăng 10% so với ngày 7/8.

Mô hình siêu thị bán hàng theo combo tại Cần Thơ
Mô hình siêu thị bán hàng theo combo tại Cần Thơ

Hiện, lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố là 89.915 tấn. Trong đó, thịt heo là 15.335 tấn, thịt gia cầm 6.681 tấn. Trứng gia cầm 23.712 vỉ, (mỗi vỉ 06 trứng). Thủy hải sản các loại 11.153 tấn và rau củ quả 56.746 tấn. Ngoài ra, Tổ cũng vận động thêm các doanh nghiệp vận tải ủng hộ (miễn phí hoặc giảm giá) tham gia. Để giảm chi phí và gánh nặng bảo đảm bình ổn thị trường.

Hình thức mua bán này cũng giúp tiết kiệm thời gian và phù hợp với đa số khách hàng

Trước đó, một số siêu thị lớn cũng đã áp dụng mô hình bán theo “combo”. Danh mục hàng hóa trong các “combo” được chọn từ danh sách những mặt hàng tiêu dùng phổ biến. Có doanh số cao tại siêu thị nhằm phù hợp với đại đa số khách hàng. Với hình thức này, phía siêu thị cũng sẽ rút ngắn được thời gian tiếp nhận, soạn đơn hàng, tổ chức giao hàng. Bởi các “combo” thực phẩm đã được chuẩn sẵn từ đầu ngày. Khi có khách đặt hàng sẽ chuyển bộ phận giao hàng đi giao.

Người dân không cần lo lắng về việc thiếu hàng hóa
Người dân không cần lo lắng về việc thiếu hàng hóa

Cần Thơ triển khai nhiều điểm bán hàng phục vụ nhu cầu người dân

Sở Công Thương Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện; tổ chức và bố trí các điểm bán hàng bình ổn, “mô hình mang chợ ra không gian thoáng” và các hình thức bán hàng hợp lý khác,… Nhằm để phục vụ cho người dân từng khu vực. Hiện, thành phố đã triển khai được 47 điểm chợ và siêu thị; điểm bán thông minh theo hình thức giãn cách, không tiếp xúc. Do vậy, hàng hoá cũng như giá cả trên địa bàn thành phố nhìn chung ổn định, chưa có biến động.

Làm việc với Sở Công Thương Cần Thơ mới đây, Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương ở phía Nam đánh giá cao mô hình “mang chợ ra không gian thoáng” của Cần Thơ. Tổ lưu ý Sở cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tiêu thụ hàng hoá nông sản; phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường theo dõi kiểm tra chặt chẽ; chất lượng an toàn thực phẩm và giá cả hàng hoá. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại các Chỉ thị số 07 và Chỉ thị số 08 năm 2021.