Cẩm nang kiến thức cho những ai muốn mua đồng Dogecoin

Đồng Dogecoin khởi đầu như một trò đùa, nhưng hiện đã trở thành tiền điện tử lớn thứ 7 thế giới theo vốn hóa thị trường, đạt giá trị gần 40 tỷ đô la. Một dòng tweet từ Elon Musk có thể khiến giá Dogecoin tăng nhanh hơn tốc độ của tên lửa SpaceX, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu từ từ về nó trước khi mua. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về đồng Dogecoin được chúng tôi tổng hợp để chia sẻ cho bạn đọc trước khi quyết định đầu tư vào đồng tiền mã hóa nay.

Sự ra đời của đồng Dogecoine

Dogecoine được tạo ra năm 2013 dựa trên Litecoin; bởi kỹ sư máy tính Billy Markus và chuyên gia marketing của Adobe Jackson Palmer. Đồng tiền số này có tốc độ đào nhanh hơn so với các loại tiền kỹ thuật số khác. Không bị giới hạn và đặt cược là sự thay thế “thú vị” cho Bitcoin.

Dogecoine
Tỷ phú Elon Musk là người có ảnh hưởng lớn đối với Dogecoine

Đến nay, bất chấp việc ra đời như một trò đùa, Dogecoin đã có vốn hóa gần 40 tỷ USD, đứng về 7 toàn thị trường về giá trị, theo CoinmarketCap. Tại sao một “trò đùa” gần đây lại thu hút được quan tâm tới vậy? Đầu tiên, đó là Coinbase. Sàn giao dịch tiền ảo phổ biến nhất tại Mỹ đã IPO. Nhanh chóng đạt mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD khiến sức hút với tiền điện tử tăng mạnh. Tính từ đầu năm, Dogecoin – đồng tiền số bắt nguồn từ một trò đùa năm 2013 này đã tăng hơn 13.000% khi được giao dịch ở 0,65 USD một Dogecoin.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Dogecoin

Dogecoin không giống Bitcoin. Bitcoin có đặc điểm là giá chịu ảnh hưởng từ sự khan hiếm về số lượng Bitcoin (21 triệu đơn vị). Đặc điểm này gợi nhớ đến một tài sản tương tự là bất động sản mà được nhiều người nhắc đến vào năm 2007. Trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính. Đó là, đất không đẻ ra thêm nên sẽ ngày càng đắt. Nhưng khác với Bitcoin – Dogecoin lại không có được lợi thế này. Thực tế, đã có hơn 129 tỷ Dogecoin tồn tại và con số sẽ tiếp tục tăng lên.

Dogecoin có tính sử dụng khác với Ethereum và Bitcoin

Về lý thuyết, Dogecoin có thể sử dụng như một loại tiền tệ nhưng thực tế thì không phải vậy. Vẫn có thể thực hiện một vài giao dịch với Dogecoin nhưng hầu hết đồng tiền số đều vô dụng khi không có giá trị nội tại. Và chỉ có giá trị chuyển đổi thành tài sản khác. Nghĩa là sau khi sở hữu chúng, bạn hy vọng ai đó sẽ mua lại đồng tiền đó với giá cao hơn số đã trả. Khác với đồng Ethereum có hợp đồng thông minh (Smart contrast) và sự ổn định của Bitcoin; Dogecoin lại rất khó dự đoán.

Trên lý thuyết, bạn có thể mua và bán tiền ảo chỉ bằng một cú nhấp chuột. Nhưng thực tế, không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Mỗi lúc lượt truy cập và giao dịch tăng đột biến; các nền tảng đầu tư, ví dụ Robinhood, lại chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tương tự với Gamestop vào tuần trước khi giá Dogecoin bùng nổ. Với làn sóng quan tâm Dogecoin và những động lực thúc đẩy từ Elon Musk hiện nay. Biết đâu Dogecoin sẽ trở nên rất khó bán trong tương lai.

Mua bán Dogecoin luôn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn

Cách mua bán Dogecoin khác với các loại tiền ảo khác
Mua bán Dogecoin luôn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn

Tháng 2/2021, theo báo cáo của WSJ, một nhà đầu tư “cá voi” Dogecoin ẩn danh đang sở hữu khoảng 28% lượng phát hành tiền điện tử này. Tính theo giá USD hiện nay thì tổng giá trị tài sản của người này với số Dogecoin đã sở hữu lên tới khoảng 25 tỷ USD. Nếu mức vốn hóa thị trường thấp hơn bốn lần số tiền đó, “cá voi” này có thể dễ dàng tác động đến thị trường nếu quyết định bán số lượng lớn Dogecoin dự trữ. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cổ phần được giữ trên nền tảng của Robinhood.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc mua Dogecoin không giống như đầu tư vào nó. Đầu tư vào Dogecoin không khác gì việc đầu tư vào vé số hay vòng quay roulette tại Vegas. Bạn có thể mua Dogecoin và cầu nguyện rằng giá sẽ tăng lên. Một số người đầu tư đã thu lời đáng kể. Dù vậy, Dogecoin không phải là một khoản đầu tư thực sự. Không có cơ sở để tin rằng việc mua Dogecoin sẽ mang lại kết quả tốt. Nhất là sau khi trả các loại phí và trừ đi mức trượt giá của lạm phát.