Cách bố trí cổng nhà theo phong thủy mang tài lộc đến với gia chủ

Khi xây nhà, trong nhà có rất nhiều việc phải làm như trang trí phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, v.v. Quan điểm phong thủy của phần bên ngoài cũng quan trọng như phong thủy trong nhà. Bởi ngoài yếu tố thẩm mỹ thì kiểu dáng của cổng và chiều cao của trụ cổng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến Phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Bởi đây được coi là nơi rước vượng khí vào nhà, đón tài lộc và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác nhân bất lợi bên ngoài.

Dưới đây là thông tin quan trọng về phong thủy cửa và cách làm cổng nhà. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt hướng cổng nhà theo mệnh của gia chủ cũng như chọn màu sắc, kích thước cửa . Mang lại tài lộc, thịnh vượng lớn nhất cho gia đình bạn.

Hướng cổng nhà theo mệnh của gia chủ

Gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng nhà phong thủy hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa. Theo thuyết ngũ hành thì Hỏa khắc với Kim sẽ không tốt cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo phong thủy là hướng Bắc. Vì hướng này tương sinh cho Mộc. Người mệnh Mộc không nên mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc. Hai hướng này không tốt cho gia đình.

Gia chủ mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Theo ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà phong thủy về hướng Đông Bắc, Tây Nam vì các hướng này  thuộc hành Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì Thổ khắc Thủy.

Để có một chiếc cổng nhà phong thủy thì cổng và cử chính thẳng hàng, màu sắc và hình dáng của chiếc cổng rất quan trọn
Gia chủ mệnh Mộc cổng nên sơn màu xanh lá

Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa. Người thuộc mệnh Hỏa kiêng mở cổng hướng Bắc. Vì theo phong thủy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy. Không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt cho gia chủ. Không nên mở cổng nhà phong thủy hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc mệnh hành Mộc sẽ không phù hợp với với gia chủ mệnh Thổ.

Phương vị cho cổng

Khi thiết kế cửa cổng, ngõ vào nhà, cách định vị, chọn phương vị cho cổng cũng giống như tự chọn vị chọn hướng cho nhà. Xét về Bát Trạch là thuận theo cung mệnh, tức là, nếu gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh thì nên mở cổng tương ứng ở bốn hướng gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Nếu gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên mở cổng thuộc các hướng là Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Vị trí cổng mở xét từ bên trong khu đất nhìn ra nên tránh bố trí thẳng với ngã ba, tránh mở lỗi đi bị “trực xung” với cửa cái (cửa chính) của ngôi nhà bởi “sinh khí luôn đi theo đường vòng, sát khí thì đi theo đường thẳng”.

Ngoài ra, để đón được khí tốt, tránh khí xấu, gia chủ cần lưu ý đến yếu tố Cát – Hung của Môn Lộ. Theo đó, chủ nhà cần phải đặt Môn Lộ đúng hướng. Những nơi trống trải nên tính toán xây tường bao quanh nhà ở nhằm bảo vệ những luồng khí tốt, loại trừ bớt khí xấu cũng như ngăn cản không cho sự hung sát vào nhà. Như vậy, nếu tìm được hướng tốt cho cổng thì chủ nhà sẽ nhận được phúc và tránh được họa.

chọn phương vị cho cổng cũng giống như tự chọn vị chọn hướng cho nhà
Chọn phương vị cho cổng là một trong yếu tố quan trọng trong phong thủy cổng

Màu sắc cổng

Bên cạnh đó, hình dáng, màu sắc và vật liệu làm cổng cũng nên xem xét, lựa chọn sao cho hợp với trạch mệnh. Chẳng hạn, cổng cho gia chủ có ngũ hành thuộc Thổ. Thì nên có hình dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá. Nên chọn màu vàng, nâu là thích hợp. Với gia chủ mệnh mệnh Kim thì nên làm cổng có hình dáng cong tròn, màu xám ghi hoặc màu trắng. Xây bằng chất liệu thiên về kim loại như sắt, thép… Gia chủ mệnh Mộc thì hợp cổng bằng gỗ, sơn màu xanh lá, hoặc màu gỗ tự nhiên. Cổng cho gia chủ mệnh Thủy thì nên chọn gam màu xanh biển hoặc màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại.

Hình dáng của cổng

Về hình dáng của cổng: Những loại cổng làm bằng chất liệu gỗ, hoặc bằng sắt trang trí họa tiết hoa lá; sơn màu xanh lá cây có nhiều thanh song song sẽ thích hợp với các gia chủ mệnh Mộc. Trong khi đó, nếu chủ nhà mệnh Hỏa. Thì lại hợp với cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo và sơn màu đỏ, nâu hoặc mái bên trên thiết kế nhọn.

Thực tế, còn tùy theo từng địa phương, khu đất. Cụ thể mà cổng nhà xây theo kiểu nào để vừa đảm bảo an ninh. Ngăn chặn sự soi mói từ bên ngoài vào nhà. Vừa không làm cho ngôi nhà bị tách biệt với môi trường chung quanh. Mà có sự hài hòa thiên nhiên và cảnh quan toàn khu.