Chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng cẩn thận khi mua bán vàng

Những diễn biến khó lường của thị trường vàng trong nước gây nên mối quan ngại từ nhà đầu tư. Các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn thận khi đầu tư vàng thời điểm này. Việc mua bán vàng sẽ khiến bạn chịu lỗ ngay lập tứ khoảng 3 – 5 % bởi sự chênh lệch giá. Theo dõi thị trường vàng gần đây, có thể thấy giá vàng trong nước ít bị chi phối bởi giá vàng quốc tế. Đó là lý do vì sao dù thị trường vàng thế giới đang cực kỳ sôi động nhưng thị trường trong nước lại có dấ hiệu chững lại. Một phần nguyên nhân là do các doanh nghiệp đã đóng cửa để phòng dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường.

Người tiêu dùng cẩn thận khi mua bán vàng

Chênh lệch giá mua – bán vàng nhẫn trong nước lên tới cả triệu đồng khiến người mua vàng thời điểm này. Ngay lập tức chịu khoản lỗ 3-5% giá trị đầu tư. Trong khi thị trường vàng thế giới vẫn giao dịch sôi động. Thị trường vàng trong nước lại đang trải qua giai đoạn trầm lắng khi hầu hết doanh nghiệp đều phải đóng cửa để thực hiện quy định giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19.

Điều này khiến diễn biến thị trường vàng trong nước nhiều tháng gần đây không đi theo xu hướng thị trường thế giới. Trên thế giới, giá vàng giao ngay tuần qua biến động liên tục quanh vùng 1.780 USD/ounce. Trong đó, giá đỉnh ghi nhận tuần này đạt 1.795 USD và giá đáy ở 1.770 USD/ounce. Trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới chỉ tăng 0,3 USD so với phiên liền trướ. Và đóng cửa tuần ở 1.780,7 USD/ounce. So với cuối tuần trước, giá kim quý hiện cũng chỉ cao hơn 1 USD.

mua bán vàng
Người tiêu dùng cẩn thận khi mua bán vàng

Theo các chuyên gia phân tích, các nhà đầu tư vàng tuần này tiếp tục phải đối mặt với những bất ổn và sự không chắc chắn trong những chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thị trường cũng chưa có đánh giá cụ thể về tác động của biến thể Delta dịch Covid-19 đến sự phục hồi của nền kinh tế, hay những bất ổn tại Afghanistan…

Thị trường vàng bất ổn

Thông thường, những bất ổn này sẽ hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên diễn biến thực tế lại cho thấy kim quý không thể tăng lên mức 1.800 USD/ounce trong cả tuần giao dịch vừa diễn ra. Trên thị trường vàng tương lai, giá hợp đồng vàng giao tháng 12 hiện cũng cố định ở mức 1.782,7 USD/ounce, không chênh lệch nhiều so với giá giao ngay.

Tại thị trường trong nước, do hầu hết giao dịch đều bị ảnh hưởng trước quy định giãn cách xã hội, biến động trong nước tuần qua còn ghi nhận mức thấp hơn so với thế giới. Hôm nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 56,45 – 57,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với ngày 20/8. Nhưng đã giảm 200.000 đồng so với đầu tuần.

Tương tự, giá vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội hiện cũng phổ biến ở 57,17 triệu/lượng. Giảm 200.000 đồng so với phiên thứ 2 đầu tuần. Cũng trong hôm nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng ở 56,45 triệu/lượng (mua) và 57,2 triệu/lượng (bán). Tương đương giá hôm qua. Và thấp hơn 100.000 đồng so với đầu tuần. Tuần này, giá bán vàng miếng chỉ dao động quanh vùng 57,1-57,3 triệu đồng/lượng. Biến động thấp hơn nhiều so với giai đoạn tháng 5-7.

Xu hướng chênh lệch giá mua bán vàng

Dù vậy, sức mua trên thị trường vàng tiếp tục sụt giảm mạnh. Báo cáo tình hình kinh doanh của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tháng 7-2021 cho thấy đến cuối tháng 7, PNJ đã tạm đóng 274 cửa hàng trên toàn hệ thống. Nhằm để thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Trong tháng 7, doanh thu thuần của công ty này giảm 62,6% so với cùng kỳ. Và lợi nhuận sau thuế giảm 157,3% so với cùng kỳ.

chênh lệch giá mua - bán vàng
Xu hướng chênh lệch giá mua – bán vàng đang bị nới rộng

Đáng chú ý, thị trường vàng trong nước còn ghi nhận xu hướng chênh lệch giá mua – bán vàng đang bị nới rộng. Đặc biệt ở mặt hàng vàng nhẫn do các doanh nghiệp chế tác. Cụ thể, hiện chênh lệch giá mua – bán vàng miếng trên thị trường phổ biến ở mức 700.000 đồng/lượng. Cao hơn 200.000 đồng (40%) so với tháng 7. Trong khi đó, chênh lệch mua – bán vàng nhẫn tại các doanh nghiệp đã lên tới cả triệu đồng. Cao gấp đôi so với những tháng trước.

Nếu mua vàng thời điểm này sẽ lỗ nặng

SJC hiện niêm yết giá mua vào vàng nhẫn ở mức 50,7 triệu/lượng và bán ra ở 51,6 triệu đồng, tương đương mức chênh lệch 900.000 đồng/lượng. Trong khi đó, PNJ hiện niêm yết giá mua vàng nhẫn. Do doanh nghiệp tự chế tác ở 51 triệu/lượng và bán ra ở 53,55 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc người mua vàng tại PNJ giai đoạn này sẽ chịu ngay khoản lỗ 2,55 triệu trên mỗi lượng mua vào. Tương tự, chênh lệch giá vàng nhẫn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện cũng lên tới 1,6 triệu đồng/lượng. Trong đó giá mua vào hiện ở mức 56,25 triệu/lượng. Và bán ra ở giá 57,85 triệu đồng.

Chia sẻ về hiện tượng này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty AFA Capital, cho biết chênh lệch giá mua – bán vàng nhẫn bị nới rộng so với vàng miếng. Do toàn bộ giao dịch vàng miếng trên thị trường hiện nay đã không còn thanh khoản. Các giao dịch vàng trên thị trường hiện nay chủ yếu là mặt hàng vàng nhẫn. Thông qua việc bán online của các nhà vàng lớn.

mua vàng
Nếu mua vàng thời điểm này sẽ lỗ nặng

Cùng quan điểm, ông Tô Thanh Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Vàng Sacombank – SBJ, cho biết hiện nay. Việc mua bán vàng vật chất gần như không diễn ra tại các doanh nghiệp. Trong khi giao dịch tại các ngân hàng cũng ở mức thấp. Vì thanh khoản kém. Riêng mặt hàng vàng nhẫn vẫn được các công ty bán ra qua kênh online. Do yếu tố nguồn cung hạn chế nên chênh lệch giá bị nới rộng.

Chênh lệch giá bán vàng trong nước và thế giới hiện cũng duy trì ở mức cao

Ngoài ra, hiện chênh lệch giá bán vàng trong nước và thế giới hiện cũng duy trì ở mức cao. Giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt hiện vào khoảng 49,2 triệu đồng/lượng. Thấp hơn 8 triệu so với giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc người mua vàng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn 16% để sở hữu cùng một lượng vàng như thế giới.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, thị trường vàng đang bị tác động bởi nhiều lực lượng khác nhau. Khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát gia tăng. Và sự phục hồi đã chậm lại do đại dịch Covid-19. Nỗi lo về sự gia tăng các ca mắc Covid-19 do biến thể Delta tác động lên các thị trường tài chính. Và thúc đẩy nhà đầu tư hướng tới tài sản an toàn như vàng. Tính đến nay, giá vàng tăng khoảng 6% từ mức thấp nhất trong hơn 4 tháng. Đó là 1.684,37 USD/ounce hồi tuần trước.