Bơ là loại trái cây được dự báo là xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới

Theo báo cáo Triển vọng Nông nghiệp 2021-2030 của OECD-FAO, trên thị trường toàn cầu, bơ được dự báo là loại trái cây xuất khẩu nhiều nhất vào năm 2030. Đạt được lên đến 30,9 triệu tấn, vượt qua dứa và xoài. Trong đó, Mexico sẽ là thị trường sản xuất và xuất khẩu bơ lớn nhất trên thế giới. Sản lượng bơ của Mexico được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 5% / năm trong vòng 10 năm tới. Xuất khẩu bơ của Mexico tăng nhờ nhu cầu tiêu thụ mạnh tại Mỹ. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về tình hình xuất khẩu và tiêu thụ bơ trong bài viết dưới đây nhé.

Bơ sẽ là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trên thị trường toàn cầu vào năm 2030

Dự báo, bơ sẽ là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trên thị trường toàn cầu vào năm 2030. Theo Báo cáo triển vọng nông nghiệp 2021-2030 (OECD‑FAO Agricultural Outlook 2021‑2030) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trên thị trường toàn cầu, quả bơ được dự báo là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trong 10 năm tới.

Quả bơ
Bơ sẽ là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trên thị trường toàn cầu vào năm 2030

FAO đánh giá, chuối và 4 loại trái cây nhiệt đới là xoài, dứa, bơ và đu đủ. Đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp thế giới. Đặc biệt là trong việc đảm bảo dinh dưỡng và sinh kế của các nông hộ nhỏ.

Nhu cầu toàn cầu về trái cây toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng. Và bơ được dự báo ​​sẽ trở thành loại trái cây nhiệt đới được giao dịch nhiều nhất vào năm 2030. Đạt 3,9 triệu tấn xuất khẩu và vượt qua cả dứa và xoài về số lượng. Với đơn giá bơ trung bình cao. Tổng giá trị xuất khẩu bơ toàn cầu có thể sẽ đạt khoảng 8,3 tỷ USD. Do đó quả bơ sẽ trở thành một trong những mặt hàng trái cây xuất khẩu có giá trị.

Mexico đang là thị trường sản xuất và xuất khẩu bơ lớn nhất thế giới

Mexico đang là thị trường sản xuất và xuất khẩu bơ lớn nhất thế giới. Dự báo sản lượng quả bơ của Mexico tăng trưởng bình quân 5%/năm trong vòng 10 năm tới. Xuất khẩu quả bơ của Mexico tăng nhờ nhu cầu tiêu thụ mạnh tại Mỹ – thị trường nhập khẩu bơ lớn nhất thế giới hiện nay. Bên cạnh thị trường Mỹ, nhập khẩu quả bơ cũng đang tăng nhanh ở nhiều thị trường khác như ở Trung Quốc và một số nước ở Trung Đông.

Tại Việt Nam, bơ được trồng tại nhiều địa phương, với nhiều giống bơ ngon. Chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc. Giá quả bơ lên xuống thất thường do đầu ra không ổn định khiến nông dân nhiều phen điêu đứng. Hiện, các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến thương mại để tìm thị trường xuất khẩu cho loại trái cây này.

trái bơ
Xuất khẩu bơ ở Mexico

Lời kết

Tỷ trọng nhập khẩu bơ của Mỹ dự kiến chiếm 40% và EU chiếm 31% tổng trị giá nhập khẩu quả bơ trên toàn cầu vào năm 2030. Bên cạnh đó, nhập khẩu quả bơ cũng đang tăng nhanh ở nhiều thị trường khác như ở Trung Quốc và một số nước ở Trung Đông.

Tại Việt Nam, bơ được trồng tại nhiều địa phương. Với nhiều giống bơ ngon, chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc. Giá quả bơ lên xuống thất thường do đầu ra không ổn định khiến nông dân nhiều phen điêu đứng. Hiện, các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến thương mại. Để tìm thị trường xuất khẩu cho loại trái cây này.

Bên cạnh quả bơ, FAO đánh giá, có 4 loại trái cây nhiệt đới là chuối, xoài, dứa và đu đủ đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp thế giới. Đặc biệt là trong việc đảm bảo dinh dưỡng và sinh kế của các nông hộ nhỏ.