Bitcoin (BTC) là gì? Đầu tư BTC nên hay không?

Bitcoin (BTC) là gì, đây có lẽ là cụm từ khóa mà người dùng có xu hướng tìm kiếm để hiểu về nó nhiều. Trên thế giới, Bitcoin là đồng tiền mã hóa xuất hiện đầu tiên. Đồng tiền ảo Bitcoin đặt nền móng cho sự phát triển của tiền mã hóa ngày nay. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng, các người dùng sẽ gửi trực tiếp đến nhau, không thông qua bất cứ cái gì. Và đến người nhận với chi phí giao dịch thấp. Đây là ưu điểm rất lớn của đồng tiền điện tử này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn về đồng tiền ảo Bitcoin. Mời độc giả quan tâm theo dõi cụ thể bài viết sau của chúng tôi.

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được phát hành năm 2009. Bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto.

Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet. Mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí. Càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Công nghệ Blockchain – “xương sống” của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Cách thức mà Bitcoin được mã hóa là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực CNTT – đó chính là công nghệ “Blockchain”.

Để dễ minh họa, bạn hãy tưởng tượng công nghệ này như một tòa tháp được tạo thành từ các khối lập phương. Tòa tháp tượng trưng cho trạng thái hiện tại của các tài khoản tiền điện tử (mỗi tài khoản đã nhận được bao nhiêu) mà mọi người dùng Bitcoin nhìn thấy. Mỗi khối mới sẽ chứa thông tin về tất cả các giao dịch mới sẽ thay đổi trạng thái tài khoản hiện tại.

Công nghệ Blockchain
Công nghệ Blockchain là “xương sống” của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Một khối mới, để phù hợp với cấu trúc của tòa tháp, phải được mã hóa và khớp vào theo cách thích hợp. Khi điều này xảy ra, khối mới sẽ được gắn vào tháp. Và kết quả là các giao dịch mới sẽ được hoàn thành. Bitcoin trên hệ thống sẽ được chuyển giao giữa những người dùng.

Nếu có ai đó cố gắng loại bỏ hoặc thay thế một khối từ dưới đáy của tháp. Toàn bộ cấu trúc sẽ bị phá hủy. Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain có thể được coi là thành tựu trong lĩnh vực bảo mật.

Tìm Bitcoin (BTC) bằng cách nào?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh. Với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính. Nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp. Nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra. Cho nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Có tất cả bao nhiêu Bitcoin?

Tổng cộng số lượng Bitcoin có thể đào là 21 triệu BTC
Bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin

Khác với các đồng coin còn lại, bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn.

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Sử dụng Bitcoin (BTC) ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam. Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm được đồng Bitcoin. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về loại đồng tiền ảo này!