Ba nhóm doanh nghiệp được chính phủ đề xuất giảm giá tiền điện

Như vậy, đây là lần hỗ trợ giảm giá điện, giảm hóa đơn tiền điện lần thứ 5, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. 4 đợt giảm giá điện và giảm giá điện vào các năm 2020 và 2021, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 16.300 tỷ đồng. Theo ước tính của EVN, thì trong đợt 5 này số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện khoảng 650 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT). Đây là một trong những phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kì đại dịch covid hoành hành ở Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể phương án đề xuất giảm giá tiền điện trong bài viết bên dưới nhé.

Phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho 3 nhóm doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 97/NQ-CP. Thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho 3 nhóm doanh nghiệp. Những doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5). Cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cho biết. Hiện nay, dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhất là tại thành phố Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam với quy mô lớn. Ảnh hưởng phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

giảm tiền điện, giảm giá điện
Phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho 3 nhóm doanh nghiệp

Phương án hỗ trợ và các tiêu chí

Bộ Công Thương đề xuất phương án hỗ trợ giảm tiền điện. Cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện là các doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản. Cùng các sản phẩm từ thủy sản. Chế biến và bảo quản rau quả và các doanh nghiệp sản xuất. Có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD. Nhưng hiện gặp nhiều khó khăn do có nhà máy. Hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại thời điểm ngày 25/8 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Các nhóm doanh nghiệp trên phải mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác. 3 nhóm doanh nghiệp này sẽ được giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện là 3 tháng. Tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11/2021.

Theo ước tính của EVN. Trong đợt 5, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện là khoảng 650 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT). Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác nhận. Trên cơ sở đăng ký kinh doanh và thực tế sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn và cung cấp cho các đơn vị điện lực.

EVN
Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN

Lời kết

Bộ Công Thương đang khẩn trương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị có liên quan thực hiện giảm tiền điện đợt 5 cho các khách hàng sử dụng điện. Những khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nêu trên. Để kịp thời thực hiện từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 năm 2021.

Bộ Công Thương trân trọng cám ơn sự hỗ trợ. Phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian qua. Bộ Công Thương rất mong các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục tích cực phối hợp với Bộ Công Thương. Để có những thông tin kịp thời, đầy đủ. Về việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 5 cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.