ACV đề xuất xây dựng Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Đồng Hới với diện tích 1,1ha

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV. Do đó, ACV đang phải điều chỉnh phương án sản xuất kinh doanh, nguồn vốn tích lũy để đầu tư cho phương án đầu tư bị sụt giảm nghiêm trọng. ACV phải gia hạn, hoãn, dừng đầu tư các dự án khởi công mới, chuyển tiếp không thực sự cần thiết. Các dự án không có khả năng thu hồi vốn để ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư cho các công trình trọng điểm. Mới đây, ACV vừa có đề xuất xây nhà ga sân bay Đồng Hới hơn 1.200 tỷ đồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin dự án cũng như thông tin về ACV trong bài viết bên dưới nhé.

Đề xuất xây Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Đồng Hới của ACV

Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình. Liên quan đề xuất xây Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Đồng Hới của ACV. Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của ACV.

Trong khi đó, nguồn vốn tích luỹ để đầu tư trong kế hoạch đầu tư của ACV suy giảm nghiêm trọng. Doanh nghiệp phải thực hiện giãn, hoãn hoặc dừng đầu tư các dự án khởi công mới. Chuyển tiếp chưa thực sự cần thiết, các dự án không có khả năng thu hồi vốn. Để ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm. Do đó sau khi cân đối được nguồn lực cho các dự án trọng điểm. Dự án thành phần 3 sân bay Long Thành, Dự án nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất, Dự án nhà ga hành khách T2 Nội Bài…. ACV sẽ cân đối nguồn lực còn lại để đầu tư các cảng hàng không khác. Trong đó có Dự án nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới.

sảnh chờ sân bay Đồng Hới
Bên trong sảnh chờ sân bay Đồng Hới

Thông tin về dự án nhà ga T2 sân bay Đồng Hới

ACV trước đó đề xuất xây dựng nhà ga T2 sân bay Đồng Hới với diện tích 1,1ha. Với sân đỗ ô tô và các công trình phụ trợ rộng 19ha. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.222 tỷ đồng bằng vốn của ACV. Khu đất này đã nằm trong quy hoạch Cảng hàng không Đồng Hới giai đoạn 2020, định hướng đến 2030.

Nhà ga hành khách sân bay Đồng Hới hiện nay có công suất thiết kế 500.000 khách mỗi năm. Đã khai thác vượt công suất thiết kế (năm 2019 là hơn 539.000 khách). Năm 2020, dù do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng sản lượng hành khách vẫn đạt trên 487.000. Việc khai thác vượt công suất thiết kế ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, điều kiện an ninh an toàn tại cảng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam. Việc đầu tư xây dựng nhà ga mới tại sân bay Đồng Hới là cần thiết. Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Đáp ứng nhu cầu khai thác tại sân bay Đồng Hới hiện tại và trong các giai đoạn tiếp theo. Theo quy hoạch, công suất thiết kế của cảng hàng không Đồng Hới đến năm 2020 là 2 triệu hành khách mỗi năm. Và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách. Hiện nay, ACV đang chuẩn bị đầu tư mở rộng sân đỗ tàu bay từ 4 vị trí lên 8 vị trí. Bên cạnh việc xây dựng mới nhà ga hành khách.

Thông tin về Công ty ACV

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh: Airports Corporation of Vietnam – JSC. Viết tắt tên tiếng Anh: ACV). Là một công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là công ty cổ phần với 95,4% vốn điều lệ thuộc sở hữu của Nhà nước.

Thông tin về Công ty ACV
Trụ sở Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV

Hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con. Tổng công ty này trực tiếp quản lý và khai thác toàn bộ sân bay dân dụng (thời điểm năm 2013 là 22 sân bay dân dụng) tại Việt Nam.

Trụ sở công ty đóng tại 58 Trường Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Các sân bay do tổng công ty này quản lý. Gồm có 10 cảng hàng không quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Cát Bi, Vinh, Liên Khương và 13 cảng hàng không địa phương: Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Chu Lai, Tuy Hòa, Đồng Hới, Thọ Xuân, Nà Sản, Điện Biên.