VIC kéo VN – Index tăng trở lại trước giờ đóng cửa phiên 19/08

VIC đang nằm trong nhóm cổ phiếu trụ cột trên thị trường do đó mà sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường nếu như cổ phiếu của nhà VinGroup có biến động. Trong phiên 19/08, VIC đã giúp VN -Index lội ngược dòng khi mà cổ phiếu này đã đóng góp tới 5.5 điểm cho VN – Index và tăng 6.2% ngay trước khi đóng cửa. VIC vùng với SSI, VCB, GVR và NVL đã giúp VN – Index lấy lại đà tăng trưởng trở lại sau hai phiên sụt giảm liên tiếp. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, trong đó, SSI là cổ phiếu lọt vào tâm điểm giao dịch khi có tới 13 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn.

VIC và một số cổ phiếu trụ cột kéo VN – Index lội ngược dòng lấy lại đà tăng trưởng

VN - Index 19/08
VN – Index cuối phiên 19/08 lấy lại đà tăng trưởng nhờ cổ phiếu của VIC

VIC đảo chiều từ giảm thành tăng 6,2% trong 15 phút khớp lệnh xác định giá đóng cửa, nhờ đó giúp VN-Index bật mạnh và cắt chuỗi giảm hai phiên. Hai phiên giảm điểm giữa tuần với cùng kịch bản giằng co buổi sáng và bán mạnh buổi chiều đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến phiên giao dịch 19/8 diễn ra thận trọng. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM dao động dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian và chỉ ghi nhận tín hiệu hồi phục từ 14h, nhưng sau đó tiếp tục đảo chiều giảm.

Trước phiên ATC, một số cổ phiếu vốn hoá lớn đột ngột chuyển từ giảm sâu thành tăng cao đã cởi trói tâm lý cẩn trọng và kích thích dòng tiền đổ mạnh vào thị trường. VN-Index nhờ đó tăng vọt, đóng cửa tại 1.347,85 điểm. Và tích luỹ gần 14 điểm so với tham chiếu để chấm dứt chuỗi giảm. Vậy là nhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục phát huy vai trò trên thị trường.

VIC tác động nhiều nhất đến thị trường khi đóng góp 5,5 điểm cho VN-Index. Cổ phiếu này giảm từ khi mở cửa, đến trước phiên ATC đang mất điểm còn 97.800 đồng nhưng chỉ trong 15 phút đã tăng 6,2% và chốt phiên tại 104.000 đồng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong phiên của VIC.

Thanh khoản duy trì mức cao, khối ngoại tiếp tục bán ròng

Dòng vốn vào thị trường ngày
Biểu đồ ngày 19/08 cho thấy, dòng tiền chủ yếu đổ vào nhóm có vốn hóa trung bình và nhỏ

SSI, GVR, NVL, VCB là bốn cổ phiếu xếp tiếp theo về biên độ tăng trong rổ VN30. Khi đều tích luỹ trên 1,8%. Trong khi ở chiều ngược lại, GAS mất 1,8% so với tham chiếu. Xuống 90.900 đồng và trở thành mã kìm hãm đà tăng nhiều nhất. Rổ này có 9 mã đóng cửa trong sắc đỏ nhưng biên độ không lớn, đa số dưới 1%. Hôm nay 218 mã tăng điểm và 161 mã giảm. Số lượng tăng hết biên độ lên đến 26 mã, hầu hết là những cổ phiếu vốn hoá nhỏ.

Thanh khoản sàn TP HCM đạt 25.500 tỷ đồng. Trong đó giá trị thoả thuận đột biến với hơn 3.500 tỷ đồng. SSI là cổ phiếu được sang tay nhiều nhất theo phương thức thỏa thuận. Khi giá trị lũy kế cả phiên xấp xỉ 2.100 tỷ đồng. Một số lệnh thỏa thuận của SSI lên đến 13 triệu cổ phiếu tại giá sàn. Tương ứng khoảng 730 tỷ đồng.

Nhóm tài chính vẫn thu hút nhiều tiền nhất với gần 7.200 tỷ đồng. Bất động sản sau một phiên chịu áp lực bán thì cũng tăng mạnh trở lại. Hút được hơn 4.700 tỷ đồng. Xét riêng từng cổ phiếu theo giá trị khớp lệnh thì VHM đứng đầu với 1.995 tỷ đồng. Tiếp đến là HPG 1.400 tỷ đồng, TCB 986 tỷ đồng và SSI 971 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng. Giá trị mua vào gần 3.100 tỷ đồng và bán ra đến 3.846 tỷ đồng. Chủ yếu sang tay cổ phiếu SSI. Các cổ phiếu trụ khác như HPG, NVL, VIC cũng bị bán nhiều.