Tỉnh Quảng Nam đề nghị khẩn trương triển khai dự án đầu tư Cảng hàng không Chu Lai

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đưa ra ủng hộ và đề nghị ACV khẩn trương triển khai dự án đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai sớm trở thành Cảng hàng không quốc tế và xây dựng nhà ga công suất hoạt động và phục vục 5 triệu hành khách. Sân bay Chu Lai nằm ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, khi hạ cánh nếu muốn đi về thành phố Tam Kỳ thì cách khoảng 34km, còn về Quảng Ngãi thì cách 42km.

Sân bay Chu Lai thuộc khu kinh tế mở Chu Lai, được xem là một trong những trọng điểm kinh tế và cũng là mũi nhọn kinh tế quan trọng của tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả khu vực miền Trung nói chung trong tương lai. Với tình hình nhu cầu đi lại bằng máy bay ngày càng nhiều nên các hãng hàng không cũng đang nhanh chóng khai thác các đường bay.

Dự án đầu tư Cảng hàng không Chu Lai trở thành Cảng hàng không quốc tế

Sân bay Chu Lai
Càng hàng không Chu Lai

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, vừa thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh, ông Lê Trí Thanh sau buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (AVC); về việc đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam ủng hộ và đề nghị ACV sớm triển khai kế hoạch đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai trở thành Cảng hàng không quốc tế; đạt tiêu chuẩn cấp 4E vào giai đoạn 2021-2030. Và đến năm 2050 thành Cảng hàng không quốc tế cửa ngõ với quy mô, sân bay cấp 4F; công suất phục vụ 40 triệu hành khách/năm theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030; tầm nhìn đến năm 2050 được Bộ Giao thông vận tải xây dựng; hiện nay đang hoàn chỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sân bay Chu Lai hiện đang sở hữu 01 đường băng chính thức hoạt động (ký hiệu là 14/32); tổng chiều dài là 3050 m và chiều rộng là 45 m.

Tỉnh Quảng Nam đề nghị ACV sớm triển khai dự án

Trước mắt, tỉnh Quảng Nam đề nghị ACV sớm có kế hoạch để đầu tư xây dựng nhà ga hành khách công suất phục vụ 5 triệu hành khách/năm; cải tạo nhà ga hàng hóa; mở rộng sân đỗ máy bay; các công trình phụ trợ; và các hạng mục phục vụ bay. Triển khai dự án ngay từ năm 2022 để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa hiện nay đang tăng nhanh trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam; Quảng Ngãi; và các tỉnh, thành lân cận trong khu vực miền Trung.

Phòng chờ sân bay
Phòng chờ ở sân bay Chu Lai

Đồng thời tích cực cùng với Tỉnh Quảng Nam làm việc với Chính phủ; Bộ Giao thông vận tải; và các Bộ, ngành Trung ương liên quan xúc tiến nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh mới phía Tây và chuyển đường cất, hạ cánh hiện hữu thành đường lăn theo đúng Quy hoạch xây dựng Cảng hàng không Chu Lai; đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 1526/QĐ-BGTVT ngày 19/8/2019.

Tích cực mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị ACV tích cực phối hợp mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực cùng tham gia, hợp tác liên doanh; liên kết đầu tư phát triển các hạng mục, công trình, xây dựng cảng hàng không quốc tế Chu Lai. Ngoài vận chuyển hành khách, nơi đây còn là trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế; trung tâm sửa chữa; bảo dưỡng máy bay; đào tạo phi công; và các hoạt động khác gắn với khu phi thuế quan phía Bắc sân bay Chu Lai.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam sẽ thành lập Tổ công tác hỗ trợ ACV; nhằm để triển khai đầu tư xây dựng các công trình tại Cảng hàng không Chu Lai. Đề nghị ACV cử bộ phận làm đầu mối liên hệ và chuẩn bị đầy đủ nội dung để phối hợp cùng với Tổ công tác của tỉnh làm việc với các Bộ ngành Trung ương; Cục Hàng không Việt Nam; Quân chủng Phòng không Không quân để giải quyết các thủ tục có liên quan.