Thị trường chứng khoán Mỹ biến động là cơ hội cho nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có nhiều tháng yên bình với những biến động rất thấp kể từ đầu năm đến nay. Thông thường những đợt điều chỉnh 5-10% sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Trong thời gian gần đây, chứng khoán Mỹ lại bước vào giai đoạn biến động tăng giảm thất thường. Với nhiều người đây không phải rủi ro, rất có thể nó là cơ hội để các nhà đầu tư điều chỉnh số lượng cổ phiếu, bắt đầu giải ngân sau thời gian dài. Bà Meghan Shue trên cương vị là một giám đốc chiến lược đầu tư cũng đưa ra nhiều lời khuyên thiết thực dành cho nhà đầu tư. Để có thể đầu tư ổn định hơn, những nhà đầu tư mới cần đa dạng hóa các danh mục cổ phiếu, điều này sẽ hạn chế được rủi ro.

Chứng khoán Mỹ biến động sau thời gian dài tĩnh lặng

Giai đoạn thị trường tăng giảm thất thường của chứng khoán Mỹ gần đây có thể là cơ hội để các nhà đầu tư có tiền mặt bắt đầu giải ngân. Bà Meghan Shue, Giám đốc chiến lược đầu tư của công ty ủy thác Wilmington Trust cho biết bà cảm thấy thoải mái hơn khi đầu tư vào cổ phiếu trong thị trường biến động hiện nay so với khi tình hình tĩnh lặng trong suốt vài tháng trước đó.

“Khi mọi thứ đều có vẻ bình ổn và bầu trời trong xanh, tôi lại cảm thấy lo lắng. Có một chút rủi ro trước mặt sẽ tốt hơn”, bà Shue trao đổi với CNBC. Nhận định này là hoàn toàn hợp lý vì thị trường biến động vừa là nguy cơ, vừa là cơ hội cho những nhà đầu tư. Thị rường quá ổn định, nhà đầu tư sẽ không thể giải ngân cổ phiếu.

Chính sách tiền tệ của Fed gặp nhiều ảnh hưởng

Biến động thị trường chứng khoán
Biến động thị trường chứng khoán không ảnh hưởng lớn đến xu hướng kinh tế Mỹ

Bà công nhận rằng biến thể Delta của dịch COVID-19 đang gây ra rất nhiều vấn đề liên quan tới chính sách tiền tệ của Fed cũng như lạm phát. Tuy nhiên bà cũng tin tưởng những vấn đề này sẽ không làm trật bánh đoàn tàu hồi phục kinh tế. Và không gây ra tác hại lâu dài với thị trường.

“Những biến động mà chúng ta thấy gần đây có vẻ khá dễ chịu. Vì thị trường đã đi qua một giai đoạn dài với biến động thấp. Thông thường, mỗi năm có một đợt điều chỉnh 5 -10%. Nhưng trong 10 tháng qua, chứng khoán Mỹ không có lần nào giảm đến 5%”, bà Shue nói thêm. Cả ba chỉ số đóng cửa phiên cuối tuần 20/8 trong sắc xanh. Dow Jones chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp. Nasdaq có ngày tích cực nhất trong một tháng gần đây. Nhưng khi so với phiên đầu tuần ngày 16/8, các chỉ số đều ở trong sắc đỏ.

Lời khuyên cho nhà đầu tư của Meghan Shue

Bà Shue, người phụ trách 141 tỷ USD tài sản tại Wilmington Trust, cho rằng nhà đầu tư rất cần đa dạng hóa danh mục. Và có tầm nhìn khoảng 9-12 tháng do thị trường có nhiều diễn biến bất ngờ. Bà cũng khuyên nhà đầu tư không nên cố đoán đỉnh – đáy của thị trường hay từng cổ phiếu. Các ngành mà bà ưa thích bao gồm tài chính, năng lượng và vật liệu. Do đây là nhóm được hưởng lợi khi kinh tế tăng trưởng và lãi suất đi lên.

Nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư
Nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Chúng tôi thiên về nhóm cổ phiếu thuận chu kỳ và giá trị. Chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lần đầu tiên vào cuối năm 2022 hoặc muộn hơn, nền kinh tế và thị trường sẽ ở vào vị thế phù hợp để ứng phó với lãi suất tăng”, Giám đốc chiến lược đầu tư của Wilmington Trust nói.

Bà cho rằng một bộ phận trong ngành tiêu dùng không thiết yếu sẽ tăng trưởng mạnh. Nhờ việc trường học mở cửa trở lại vào mùa thu và các dịp lễ hội lớn cuối năm. “Nhà đầu tư cũng nên chú ý đến nhóm công nghệ. Song song với một số cổ phiếu tăng trưởng mạnh trên thị trường. Chúng tôi thích một số cổ phiếu y tế và dược phẩm”.