Quy định về quyền lợi khám chữa bệnh của người có BHYT

Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, do đó, việc giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc là biện pháp được các cấp chính quyền đưa ra. Giãn cách xã hội tức là mọi người bị hạn chế ra ngoài nếu không thực sự cần thiết. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng nếu họ có nhu cầu khám chữa các bệnh khác trong thời điểm này thì phải làm thế nào. Đồng thời, nhiều người cũng thắc mắc rằng địa điểm khám chữa bệnh nếu có bảo hiểm y tế là ở đâu. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về một số hướng dẫn giúp người bệnh có BHYT được khám chữa bệnh thuận lợi nhất trong bài viết bên dưới nhé.

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang nỗ lực tiếp tục chung tay phòng chống dịch

Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị bảo hiểm xã hội tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) được khám chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn. Công văn số 2259/BHXH-CSYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về hướng dẫn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19. Công văn nêu rõ, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước, nhất là tại các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang nỗ lực tiếp tục chung tay phòng chống dịch. Đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Người bệnh được đảm bảo quyền lợi trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng của BHYT

Người có BHYT
Người bệnh có BHYT chi trả phí khám chữa bệnh

Theo đó, đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị bảo hiểm xã hội tỉnh thông báo và hướng dẫn. Để người bệnh bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn. Không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Và được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi. Và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định. Người bệnh bảo hiểm y tế được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ bảo hiểm y tế hoặc ngân sách Nhà nước chi trả theo quy định.

Một số yêu cầu đặc thù đối với các cơ sở y tế

Ngoài ra, bảo hiểm xã hội cũng lưu ý về hoạt động thanh toán chi phí kham chữa bệnh tại một số cơ sở y tế đặc thù như sau:

  • Đối với cơ sở khám chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc COVID-19. Bảo hiểm xã hội tỉnh thanh toán theo quy định về chế độ bảo hiểm y tế đối với chi phí. Để khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh. Không bao gồm các chi phí để khám chữa bệnh COVID-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.
  • Đối với bệnh viện dã chiến mới thành lập: Tổ chức ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Với cơ sở khám chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến. Để khám chữa bệnh tại bệnh viện dã chiến. Thống nhất với Sở Y tế để xác định tạm thời hạng bệnh viện. Và thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Như đối với bệnh viện chuyển đổi công năng.

Quy định về việc chi trả phí khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT

Người chi trả phí khám chữa bệnh
Quyền lợi chi trả viện phí của người có BHYT

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do COVID-19 phải KCB tại cơ sở KCB:

  • Ngân sách nhà nước chi trả: Chi phí KCB do COVID-19. Bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền…. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phần cùng chi trả chi phí KCB đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT; Chi phí KCB ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT; Chi phí thực hiện cách ly y tế.
  • Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT. Như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến. Trừ chi phí do ngân sách nhà nước chi trả nêu trên.