Nơi cấp sổ BHXH tự nguyện được quy định như thế nào?

Là một công dân, một người lao động chân chính thì việc được tham gia các loại bảo hiểm để bảo vệ an toàn sức khỏe và an sinh của bản thân là hoàn toàn cần thiết. Trong các loại bảo hiểm dành cho người lao động hiện nay thì bảo hiểm xã hội tự nguyện đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu thông tin. Bảo hiểm xã hội tự nguyên hiện đang là loại bảo hiểm được nhiều người dân tham gia nhất hiện nay. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về một số quy định về nơi cấp BHXH tự nguyện trong bài viết bên dưới nhé.

Cách mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trình tự thực hiện:

+ Bước 1: Lập, nộp hồ sơ

  • Trường hợp người tham gia đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH: Kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); nộp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp.
  • 2. Trường hợp người tham gia đóng trực tiếp cho Đại lý thu: Kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS), nộp cho Đại lý thu. Đại lý thu lập Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện, Tờ khai Mẫu TK1-TS của người tham gia nộp cho cơ quan BHXH.

+ Bước 2: Đóng tiền.

Sổ BHXH tự nguyện
Cách đăng ký sổ BHXH tự nguyện

+ Bước 3: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

+ Bước 4: Nhận kết quả giải quyết gồm: Sổ BHXH; Quyết định hoàn trả và tiền hoàn trả theo hình thức đã đăng ký.

Nơi nộp hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện

  • Cơ quan BHXH các cấp (nơi tạm trú hoặc thường trú);
  • Đại lý thu (UBND xã nơi cư trú, Bưu điện…).

Một vài câu hỏi về bảo hiểm xã hội tự nguyện của bạn đọc

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc về nơi cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Bạn đọc hỏi: Hiện nay công ty không chốt sổ được cho tôi tại quận Bình Thạnh (TP.HCM). Với lý do thời gian trước đây. Tôi đã được công ty cũ tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Hóc Môn. Nay tôi phải tự chốt quá trình này trước. Vậy tôi có hộ khẩu thường trú tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Thì có thể đi chốt sổ tại cơ quan BHXH TP.Thuận An. Hay phải trực tiếp đến BHXH huyện Hóc Môn để chốt? Và thủ tục chốt như thế nào?

Trả lời câu hỏi bạn đọc về nơi đăng ký và thủ tục BHXH tự nguyện

Người lao động
Người lao động nghe tư vấn về việc mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Theo Điều 21 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định. Khi chấm dứt hợp đồng lao động doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH và trả sổ BHXH cho người lao động. Do thông tin bạn hỏi không nói rõ việc trước đây bạn nghỉ việc công ty cũ chưa chốt sổ cho bạn. Hay bạn tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương chưa chốt sổ.

Nếu trước đây bạn nghỉ việc mà công ty cũ chưa chốt sổ cho bạn thì bạn liên hệ. Với công ty cũ yêu cầu họ hoàn tất các thủ tục chốt sổ trả cho bạn. Nếu bạn tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương. Mà chưa làm thủ tục chốt sổ thì bạn liên hệ với cơ quan BHXH địa phương nơi bạn tham gia. Để hoàn tất thủ tục chốt sổ BHXH theo quy định.