Nguồn vốn FDI vào tỉnh Hải Phòng không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra căng thẳng và phức tạp, nhưng với sự chủ động của cả địa phương và doanh nghiệp thì công tác xúc tiến đầu tư vẫn đang được thực hiện. Chính vì vậy, nguồn vốn FDI vào tỉnh Hải Phòng không bị gián đoạn hay ảnh hưởng.

Trước đó, với mục tiêu thu hút nguồn vốn FDI đạt ở mức từ 2,5 – 3 tỷ USB trong năm 2021, tỉnh Hải Phòng đã chủ động xúc tiến và thu hút đầu tư có chọn lọc đối với các dự án công nghiệp dịch vụ có sử dụng cộng nghệ hiện đại, mang lại hiệu quả cao. Hải Phòng không chỉ dừng lại ở lợi thế về vị trí cảng biển, sân bay hay hạ tầng logistics mà những cố gắng cải thiện môi trường đầu tư, cải cách quy trình thủ tục hành chính cùng với những quyết sách thích hợp và hiệu quả đã tạo được sức hút lớn đối với nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Hải Phòng thu hút 1,4 tỷ USD vốn FDI trong 7 tháng đầu năm 2021

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, trong 7 tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Thành phố thu hút gần 1,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 3.481,72 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước.

Lũy kế đến nay, Hải Phòng đã thu hút được 418 dự án FDI với tổng vốn 17,37 tỷ USD. Công tác xúc tiến đầu tư đã được Hải Phòng triển khai thực hiện một cách chủ động, linh hoạt, thích ứng với bối cảnh Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã làm việc với trên 60 lượt nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức, như làm việc trực tiếp, làm việc trực tuyến. Các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cũng rất tích cực trong việc tìm các phương án để làm việc với đối tác trong bối cảnh địa phương thắt chặt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn.

Với việc đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp như vậy; tới năm 2025, thành phố dự kiến thu hút đầu tư 15-20 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 25-30 tỷ USD; thu hút 300.000 lao động.

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đóng góp gần 1/4 tổng vốn FDI
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ của tập đoàn Sao Đỏ

Hoạt động của các doanh nghiệp

Tập đoàn Sao Đỏ

Chẳng hạn, Tập đoàn Sao Đỏ, từ năm 2020 đã sử dụng công nghệ thực tế ảo để tái hiện hình ảnh của khu công nghiệp và các tiện ích trong không gian 3D; giúp nhà đầu tư có thể tham quan từ xa.

“Các hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn đều phải dừng lại. Mọi hoạt động đều chỉ diễn ra qua email hoặc làm việc trực tuyến; việc khảo sát địa điểm đầu tư bằng công nghệ giúp chúng tôi vẫn chốt được các hợp đồng mới; dù không làm việc trực tiếp”. Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ; chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ cho biết.

Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đã thu hút được 10 dự án đầu tư mới; với tổng vốn đầu tư 315 triệu USD; đóng góp đến gần 1/4 tổng vốn FDI của Hải Phòng.

Tập đoàn LG

Trong khi đó, ngay đầu năm nay, Tập đoàn LG đã đầu tư (tăng vốn) 750 triệu USD vào dự án đang hoạt động tại Khu công nghiệp Tràng Duệ; và đến cuối năm có thể thêm 1,5 tỷ USD nữa được rót vào đây. “Tập đoàn LG còn muốn mở rộng tiếp quy mô khi Khu công nghiệp Tràng Duệ triển khai xây dựng giai đoạn III”; ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Cty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – Cty cổ phần (KBC) cho biết.

Tập đoàn LG
Tập đoàn LG mở rộng quy mô Khu công nghiệp Tràng Duệ

Khu công nghiệp DEEP C

Còn theo ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Khu công nghiệp DEEP C; việc Hải Phòng giữ được địa bàn an toàn, ổn định khi không để xảy ra tình trạng bùng phát Covid-19 mới chỉ là yếu tố cần. Ông Koen Soenens cho rằng, hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài, khi tìm hiểu đầu tư; sẽ rất chú trọng nơi có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cao. Đây sẽ là một trong những điều kiện mới; bên cạnh các yếu tố về hạ tầng, chính sách, ổn định chính trị…, để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư.

Hải Phòng xác định chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ trọng tâm

Đối với Hải Phòng, xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay. Địa phương này đã thực hiện hiệu quả mục tiêu “Quyết liệt phòng, chống dịch; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu công nghiệp, khu kinh tế; hỗ trợ ổn định sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp”. Song song với đó, Hải Phòng cũng dành ngân sách lớn và chủ động tìm nguồn vắc-xin để tiêm cho người dân; nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Địa phương này đã tổ chức tiêm vắc-xin đợt 1 cho gần 1.700 chuyên gia, nhân sự cao cấp; những người này làm việc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế. Tính đến giữa tuần này, đã có hơn 120.000/160.000 người lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế đăng ký tiêm vắc-xin. Lũy kế đến nay, có 104.777 lượt tiêm mũi 1 và 26.620 lượt tiêm mũi 2. Tuy số lượng người tiêm vắc-xin tăng, nhưng nguồn vắc-xin về Thành phố hiện thiếu hơn 3 triệu liều.