Ngày 13/8, mỗi ounce vàng quốc tế chạm ngưỡng gần 1800 USD

Ngay sau những thông tin kinh tế Mỹ kém lạc quan, mỗi ounce vàng quốc tế đã tăng vọt chạm ngưỡng 1.779,9 USD. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng của giá vàng cuối phiên ngày 13/8. Theo đánh giá của biên tập viên trang Gold Newsletter, việc nhà đầu tư bán mạnh vàng phiên đầu tuần đã tạo động lực cho giá vàng phục hồi phiên ngắn hạn. Thêm nữa, việc dòng tiền đổ vào chứng khoán không có dấu hiệu tăng giúp cho nhà đầu tư vàng yên tâm. Trong thời gian tới, rất có thể giá vàng sẽ phục hồi trở lại.

Mỗi ounce vàng quốc tế tăng gần 26 USD

Chốt phiên cuối tuần 13/8, mỗi ounce vàng quốc tế tăng gần 26 USD, vọt lên 1.779,9 USD trước thông tin kinh tế Mỹ kém lạc quan. Mức tăng này tương đương 1,53%, còn nếu tính cả tuần qua, giá vàng giao ngay tăng ước tính 0,89%. Số liệu công bố ngày thứ Sáu (13/8) cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan công bố trong tháng 8 giảm xuống mức 70,2 điểm – mức thấp nhất tính từ thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 4/2020 (mức 81,2 điểm vào tháng 7).

Sau khi thông tin này được công bố, chỉ số Dollar Index giảm 0,6%, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm xuống 1,314% từ mức 1,366% của phiên liền trước đó. Diễn biến này khiến cho nhu cầu với vàng tăng lên.

Biên tập viên của Gold Newsletter, ông Brien Lundin, nhận xét vàng đã bị quá bán trong những phiên đầu tuần sau khi sụt giảm mạnh vào phiên cuối cùng của tuần trước. Việc giá vàng hồi phục từ đó đến nay chủ yếu do nhà đầu tư nhận ra rằng. Việc giá vàng giảm chủ yếu do yếu tố đầu cơ ngắn hạn trên thị trường. Và thực ra không phản ánh diễn biến cung cầu trên thị trường.

vàng quốc tế
Mỗi ounce vàng quốc tế tăng gần 26 USD

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Tuy nhiên, yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường, theo quan điểm của ông Lundin chính là nỗi lo lớn dần về biến chủng Delta. Cũng như tác động kinh tế từ sự lây lan của nó. Nhìn vào bằng chứng từ việc chỉ số niềm tin người tiêu dùng đi xuống. Tất cả những yếu tố này không khỏi dẫn đến quan điểm rằng vàng đang bị định giá quá thấp.

Những tuần gần đây, giá vàng có nhiều biến động. Bởi những bất ổn liên quan đến sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Tong bối cảnh lây lan của đại dịch Covid-19. Và các cuộc đối thoại liên quan đến việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay. Hoặc đầu năm sau. Phần lớn diễn biến của giá vàng trong tuần này có nguyên nhân. Chủ yếu bởi nỗi lo lạm phát lớn dần trong bối cảnh Fed duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ. Do niềm tin rằng lạm phát cao chỉ mang tính nhất thời. Theo phân tích của chuyên gia quản lý danh mục đầu tư tại GraniteShares – ông Jeff Klearman.

“Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính thấp, lợi suất thực âm phản ánh kỳ vọng chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng hỗ trợ cho giá vàng bởi nó loại bỏ đi chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, cùng lúc đó làm tăng sự quan tâm đối với vàng do khả năng kim loại quý lên giá”, ông nói.

Thị trường vàng quốc tế gần như không có các giao dịch với số lượng lớn

thị trường vàng quốc tế
Thị trường vàng quốc tế gần như không có các giao dịch với số lượng lớn

Phiên giao dịch cuối cùng của tuần tiếp tục chứng kiến sự lên điểm của các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các chỉ số đồng thời khép lại tuần tăng điểm nhẹ. Đóng cửa phiên 13/8, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 15,53 điểm. Và đóng cửa ở mức kỷ lục mới 35.515,3 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 01,6%. Chốt phiên ở mức 4.468 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng chỉ 0,04% lên 14.822,9 điểm.

Trong nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500, cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, công nghiệp và năng lượng tăng điểm mạnh. Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 0,8% và 0,7%. Chỉ số Nasdaq trong khi đó giảm 0,1%. Tại Phố Wall, giá cổ phiếu cũng tăng không đáng kể. Điều này cho thấy giới đầu tư không dồn vốn quá nhiều vào chứng khoán Mỹ. Đồng nghĩa dòng tiền chảy vào thị trường vàng không bi chi phối. Từ đó, nhiều nhà đầu tư yên tâm nắm giữ vàng.

Với những yếu tố trên, thị trường vàng gần như không có các giao dịch với số lượng lớn. Đơn cử là quỹ đầu tư lớn nhất SPDR Gold Shares có 2 phiên giao dịch liên tiếp đứng bên lề thị trường .