Lượng lớn nông sản tại Sóc Trăng cần được hỗ trợ tiêu thụ

Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết hiện nay nhiều loại nông sản tại đây đang bước vào thời gian thu hoạch. Tuy nhiên vì lí do dịch bệnh mà việc vận chuyển nông sản cũng như tiêu thụ gặp khó khăn lớn. Một số cơ sở thu mua cũng vì dịch bệnh mà đã dừng hoạt động. Trong khi đó có tới hàng nghìn tấn nông sản như nhãn, bưởi, vú sữa không biết phải tìm đầu ra ở đâu. Trước bối cảnh như vậy, Sở Công Thương đã gửi công văn tới các tỉnh thành trên cả nước để có thể tìm nguồn tiêu thụ cho nông sản.

Nông sản Sóc Trăng cần được hỗ trợ tiêu thụ

Nhiều loại nông sản vào mùa thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong tiêu thụ

Nhiều nông sản đang vào mùa thu hoạch ở Sóc Trăng như nhãn, bưởi, vú sữa, xoài, cam sành… Nhưng do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, khiến cho việc vận chuyển khó khăn nên cần sự chung tay kết nối, tiêu thụ của các doanh nghiệp, nhà phân phối.

Nhiều loại nông sản vào mùa thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong tiêu thụ
Nhiều loại nông sản vào mùa thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong tiêu thụ

Trước tình hình này, Sở Công Thương Tỉnh Sóc Trăng mới đây đã gửi Công văn tới Bộ Công Thương, Tổ Công tác phía Nam và Sở Công Thương các tỉnh thành trên cả nước với mong muốn được hỗ trợ kết nối, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh.

Trong công văn này, Sở cho biết, những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại Sóc Trăng, các loại nông sản trên địa bàn tỉnh đã gặp khó khăn trong tiêu thụ do hạn chế việc đi lại và vận chuyển. Một số doanh nghiệp và các cơ sở thu mua dừng hoạt động; số đang hoạt động thì thu mua cầm chừng.

Lượng lớn nông sản cần được giải cứu

Hiện trên địa bàn tỉnh có lượng lớn nôn g sản tới vụ cần được kết nối tiêu thụ. Cụ thể: 24.443 tấn nhãn, thời điểm thu hoạch kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12. Với sản lượng trung bình hơn 4.000 tấn/tháng. 15.373 tấn bưởi, sản lượng thu hoạch trung bình khoảng 1.500 tấn/tháng từ tháng 7 đến tháng 11. Cao điểm trong tháng 12 là 7.826 tấn.

Nông sản Sóc Trăng cần được hỗ trợ tiêu thụ
Nông sản Sóc Trăng cần được hỗ trợ tiêu thụ

Cùng với đó là 4.600 tấn vú sữa, dự kiến sẽ tập trung thu hoạch vào 2 tháng cuối năm. Cao điểm là tháng 12 với sản lượng 4.500 tấn; 15.800 tấn cam sành được thu hoạch từ nay đến cuối năm; 15.535 tấn xoài sẽ được thu hoạch vào tháng 11 và 12; 20.496 tấn chanh cũng được thu hoạch từ nay đến cuối năm. Đặc biệt, Sóc Trăng hiện đang vào mùa thu hoạch vụ lúa hè thu. Bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10, dự kiến tổng sản lượng đạt 800.370 tấn.

Sở Công Thương gửi công văn mong các tỉnh hỗ trợ nông sản Sóc Trăng

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 30/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp. Nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất; và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Sóc Trăng.

Sở Công Thương đã gửi công văn tới Bộ Công Thương, Tổ Công tác phía Nam, Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến các tỉnh, thành phố với mong muốn được hỗ trợ thông tin, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Sóc Trăng vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối và truyền thống, các doanh nghiệp phân phối và các doanh nghiệp sơ chế, chế biến trên cả nước.