Khởi tố nhóm nhà báo đánh bạc bằng phỏm và liêng

Ngày 18 và 19-10-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 07 người về hành vi đánh bạc. Trong đó có 05 đối tượng hiện đang là phóng viên và cộng tác viên của một số cơ quan báo chí. Nhóm đối tượng này tổ chức đánh bạc dưới hình thức chơi “phỏm” và “liêng” trong một  bãi xe trên đường Dương Đình Nghệ, P. Mỹ Đình 1. Sau đây, hãy cùng zurichic2.com tìm hiểu rõ về tổ chức đánh bạc này.

Lực lượng phát hiện nhóm nhà báo đánh bạc bằng phỏm và liêng trên địa bàn

Ngày 19-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can 7 người để điều tra về hành vi đánh bạc. Gồm: Đỗ Anh Dũng (nhà báo), Nguyễn Tuấn Hợp (phó trưởng ban thư ký một tờ báo điện tử); Ngô Đăng Huy (phóng viên), Nguyễn Phạm Minh Tú (nguyên phóng viên một tờ tạp chí); Nguyễn Gia Lâm (cộng tác viên của một trang tin), Dương Dư Nhật và Nguyễn Văn Dũng (cùng là lao động tự do). Trong đó bị can Nhật từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích; bị can Nguyễn Văn Dũng từng có 2 tiền án về tội đánh bạc.

Phát hiện nhóm nhà báo đánh bạc bằng phỏm và liêng
Phát hiện nhóm nhà báo đánh bạc bằng phỏm và liêng trên địa bàn

Trước đó, tối 13-10, Công an Q. Nam Từ Liêm nhận được tin báo tại bãi xe trên đường Dương Đình Nghệ, P. Mỹ Đình 1 có một số người đang tổ chức đánh bạc. Công an quận đã kiểm tra và bắt quả tang 7 bị can trên đang đánh bạc ăn tiền dưới hình thức chơi “phỏm” và “liêng”.

Cách chơi phỏm và liêng của nhóm nhà báo

Kết quả điều tra ban đầu xác định bị can Đỗ Anh Dũng là chủ quản lý của căn nhà cấp 4 trong bãi xe. Dũng nhờ bạn là Dương Dư Nhật làm bảo vệ trông giữ khu vực này. Tại đây, các bị can đã dùng bộ bài tú lơ khơ loại 52 lá và “phỉnh” để “đánh bạc được thua bằng tiền”.

Các bị can quy ước 1 “phỉnh” sẽ đổi được số tiền là 200.000 đồng, khi kết thúc cuộc chơi sẽ quy đổi “phỉnh” lại thành tiền để thanh toán thắng thua. 7 bị can chia thành hai nhóm đánh bạc hình thức “tá lả” và “liêng”. Bị can Nhật là người quản lý “phỉnh” để phát cho người chơi. Cơ quan công an đã tạm giữ trên chiếu bạc của Đỗ Anh Dũng, Nhật, Lâm, Tú 2 bộ bài tú lơ khơ và 70 “phỉnh”. Trong đó bị can Nhật đang giữ 25 “phỉnh” và Dũng giữ 20 “phỉnh”. Tạm giữ trên chiếu bạc của Nguyễn Tuấn Hợp, Ngô Đăng Huy; Nguyễn Văn Dũng một bộ bài và 111 phỉnh. Trong đó bị can Hợp đang giữ 53 “phỉnh” và Dũng giữ 49 “phỉnh”.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội các bị can đã thành khẩn khai báo về hành vi đánh bạc của mình, phù hợp với tài liệu chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được.

Biện pháp phòng, chống tệ nạn cờ bạc

Mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật không thực hiện các hành vi mà pháp luật đã nghiêm cấm, cần hiểu rõ tác hại của tệ nạn cờ bạc và tránh xa nó đồng thời khuyên răn những người thân đang vướng vào tệ nạn cờ bạc để họ hiểu rõ được tác hại .

Biện pháp phòng, chống tệ nạn cờ bạc
Các biện pháp phòng, chống tệ nạn cờ bạc

Nhà nước cần có những chính sách phát triển kinh tế vùng miền hợp lí để tạo ra sự phát triển cân bằng, giảm thiểu phân hóa giàu nghèo. Và tạo nhiều việc làm khuyến khích những người đang thất nghiệp có việc làm.

Cần tăng cường hoàn hệ thống khung phápp lý về tệ nạn cờ bạc phân định rõ ràng chức năng; nhiệm vụ của từng cơ quan trong công tác phòng, chống tệ nạn cờ bạc. Đồng thời có biện pháp xử phạt nghiêm minh những đối tượng tổ chức đánh bạc; tham gia đánh bạc để răn đe giáo dục phòng ngừa chung.

 Nguồn: Tuoitre.vn