Khối ngoại bán mạnh cổ phiếu, tâm điểm giao dịch là VHM

Nhiều ngày liên tiếp khối ngoại bán ra với giá trị cổ phiếu lớn, đơn cử như các quỹ ETFs đã bị rút hàng nghìn tỷ đồng. Nguyên nhân được cho là do nhà đầu tư ngoại đang thận trọng hơn với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, từ lâu thì khối ngoại đã không còn ảnh hưởng đến thị trường trong nước, chính vì thế mà chỉ số VN – Index vẫn duy trì ở vùng 1.370 điểm. Cổ phiếu của VHM, VIC, HPG, VNM bị bán ròng với giá trị lên đến 1.400 tỷ đồng, trong đó thì cổ phiếu của VHM có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường đã làm VN – Index giảm gần 4.5 điểm trong phiên giao dịch 17/08.

Khối ngoại duy trì bán ròng nhiều phiên liên tiếp

Khối ngoại bán ròng
Biểu đồ giao dịch hôm 17/08 cho thấy, khối ngoại bán ròng với giá trị lên đến 1.400 tỷ đồng, VN – Index duy trì quanh mức 1.370 điểm

Khối ngoại hôm nay bán ròng gần 1.400 tỷ đồng, cao nhất trong 6 phiên gần nhất, do tập trung xả hàng các cổ phiếu trụ như VHM, VIC, HPG, VNM. Phiên tăng mạnh đầu tuần đưa VN-Index trở lại vùng giá 1.370 điểm. Nhưng cũng khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng. Đề phòng khả năng thị trường điều chỉnh trước khi tiếp tục tăng.

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay thể hiện rõ điều này khi chỉ số giằng co quyết liệt để duy trì sắc xanh trong buổi sáng, nhưng khi lực bán được kích hoạt thì nhanh chóng đảo chiều và nới rộng biên độ giảm về cuối phiên. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đóng cửa tại 1.363,09 điểm, giảm gần 8 điểm so với tham chiếu và đứt mạch đi lên hai phiên liên tiếp.

Hôm nay có hơn 230 mã giảm, trong khi mã tăng là 148. Sắc đỏ áp đảo trong rổ vốn hoá lớn khi có đến 22 cổ phiếu giảm. Với biên độ phổ biến khoảng 1-2%, trừ VHM mất 4,3% và SAB mất 4%. Lực bán mạnh phủ khắp các nhóm ngành khiến thị trường điều chỉnh mạnh về cuối phiên. Theo đó, chỉ số VN-Index chịu tác động tiêu cực từ việc VHM mất mốc MA50. Ngay sau thông tin các cổ đông lớn đồng loạt đăng ký bán ra cổ phiếu của Vinhomes sau khi thị giá lên đỉnh.

Cổ phiếu VHM bị khối ngoại xả hàng nhấn VN – Index giảm 4.5 điểm

Cổ phiếu VHM
Cổ phiếu VHM trở thành tâm điểm giao dịch hôm 17/08

VHM là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất thị trường khi khiến VN-Index mất 4,5 điểm. Đây là phiên giảm sâu thứ hai của mã này sau thông tin Vingroup đăng ký bán 100 triệu cổ phiếu Vinhomes. Để tăng nguồn vốn hoạt động và đầu tư vào các công ty con.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng xả hàng quyết liệt cổ phiếu VHM. Giá trị bán ra mã này vượt 680 tỷ đồng. Trong khi mua vào chỉ 170 tỷ đồng. Giao dịch lớn ở Vinhomes đẩy giá trị bán ròng của khối ngoại lên gần 1.400 tỷ đồng. Cao nhất trong chuỗi bán ròng 6 phiên liên tiếp. Các cổ phiếu trụ khác như VIC, HPG, VNM cũng bị bán mạnh.

Thanh khoản sàn TP HCM đạt 25.774 tỷ đồng, giảm hơn 1.700 tỷ đồng so với hôm qua. Nhóm tài chính vẫn hút tiền nhiều nhất, đạt khoảng 7.200 tỷ đồng. Nhóm nguyên vật liệu hôm nay vượt mặt bất động sản, đứng thứ hai khi hút được 5.260 tỷ đồng. Tính riêng từng cổ phiếu thì HPG dẫn đầu về giá trị giao dịch với 2.283 tỷ đồng. Tiếp đến là VHM hơn 2.250 tỷ đồng. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm 10 mã giao dịch sôi động nhất; có thanh khoản dao động 600-800 tỷ đồng.